Sốc: Lõi Trái Đất đang bị lệch lạc, méo dần

--
Web Techviewz có bài: Sốc: Lõi Trái Đất đang bị lệch lạc, méo dần (NLĐO)- Bên dưới biển Banda của Indonesia, lõi Trái Đất đang phát triển cực nhanh trong khi phía bên dưới Brazil lại cực chậm.

(NLĐO)- Bên dưới biển Banda của Indonesia, lõi Trái Đất đang phát triển rất nhanh khi đang phía bên dưới Brazil lại cực chậm.

Nghiên cứu đi đầu bởi nhà địa chấn học trái đất Daniel Frorst từ Đại học California ở Berkeley đã nhận biết điều bất thường khi sóng địa chấn truyền qua địa cầu: chúng hình như di chuyển mau hơn 3% khi di chuyển theo phương thẳng đứng (từ cực này sang cực khác) so với thời gian di chuyển từ Đông sang Tây.

Sốc: Lõi Trái Đất đang bị lệch lạc, méo dần            

Cấu trúc bên trong Trái Đất – Ảnh: SCIENTFIC AMERICAN

Họ đã thiết lập các dòng hình mới về cấu trúc Trái Đất dựa theo dữ liệu động đất và kết luận rằng phần lõi rắn của hành tinh đang phát triển nhanh hơn 1 bên, cụ thể là phần bên dưới biển Banda của Indonesia, khi đang phía đối diện (bên dưới Brazil) phát triển rất chậm. Điều này dẫn đến việc lõi Trái Đất không còn là khối cầu nằm giữa dịch vụ như chúng ta mường tượng nữa mà đang bị méo dần và có xu hướng lệch về một phía.

“Đã từng có thời gian hành tinh của chúng ta không có lõi rắn. Phần trong cùng của Trái Đất chứa 1 khối vật chất nóng chảy hàng vào thời điểm hàng tỉ năm trước, sau đó sắt lỏng mới bắt đầu nguội đi và đông đặc lại, biến cửa hàng Trái Đất thành một cụm sắt kết tinh khổng lồ, vẫn đang phát triển” – tờ Science Alert trích dẫn nghiên cứu.

Quả cầu méo mó có tên “lõi Trái Đất” này cũng phát triển chậm hơn bên dưới các cực, nên đang dần có hình dạng hơn bẹp. Theo tiến sĩ Frost, mức tăng trưởng ở phía các rất thấp hơn đến 40% tốc độ trung bình, khi đang mức tăng trưởng ở phía xích đạo cao hơn đến 130%. Tốc độ tăng trưởng ở vùng xích đạo ở 2 phía Đông Tây cũng cách biệt nhau, có điểm trên cao hơn đến 160% so với vận tốc bình quân toàn cầu.

Nghiên cứu vừa ban bố trên Nature Geoscience cũng khẳng định sự tăng trưởng không đúng đắn này đã xảy ra từ khi lõi hành tinh bắt đầu rắn hơn, tức khoảng nửa tỉ đến 1,5 tỉ năm gần đây.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/soc-loi-trai-dat-dang-bi-lech-lac-meo-dan-20210605080210735.htm Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/soc-loi-trai-dat-dang-bi-lech-lac-meo-dan-20210605080210735.htm

Lõi Trái đất,địa cầu,địa chấn

Nội dung Sốc: Lõi Trái Đất đang bị lệch lạc, méo dần được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--