Sốc: Trái Đất đang quay chậm lại vì mặt trăng “bỏ chạy”

--
Web Techviewz có bài: Sốc: Trái Đất đang quay chậm lại vì mặt trăng “bỏ chạy” Vòng quay của Trái Đất đang chậm lại thấy rõ, các nhà nghiên cứu Mỹ và Đức chứng minh.

Vòng quay của Trái Đất đang chậm lại thấy rõ, các nhà nghiên cứu Mỹ và Đức chứng minh.

Công trình vừa công bố trên Nature Geoscience cho hay vòng xoay của Trái Đất đã chậm đi rất nhiều đợt tính từ lúc khi hành tinh ra đời, và hiện tại vẫn đang tiếp tục thay đổi, trong lúc mặt trăng thì ngày một di chuyển ra xa.

Trái Đất và bầu khí quyển bị tác động nhiều bởi vòng quay – Ảnh: NASA

Nhà vi loại vật học Gregory Dick từ Đại học Michigan (Mỹ) cho biết ông và các tập sự đã nghiên cứu về qui trình oxy hóa bầu khí quyển của Trái Đất, điều liên quan khăng khít đến vận tốc quay của hành tinh. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy vận tốc Trái Đất quay, hay nói cách khác là độ dài ngày của nó, cũng đều có thể ảnh hưởng quan trọng đến mô hình và thời gian oxy hóa của Trái Đất” – ông nói

Theo Science Alert, điểm đáng chú ý nằm ở 2,4 tỉ năm trước, vi khuẩn lam (tảo lam) xuất hiện và sinh sôi, tạo nhiều oxy hơn như mặt hàng phụ của quá trình trao đổi chất. Đây là một trong các loại vật có ý nghĩa quan trọng với sự sống muôn loài, vì tạo nên môi trường cần thiết để các loài khác cũng đều có thể xuất hiện, sinh tồn và tiến hóa, kể cả chúng ta.

Vi khuẩn lam là loài “dậy muộn”, do đấy Sự kiện oxy hóa lớn giúp bùng nổ sự sống chỉ có thể diễn ra khi một ngày đủ dài. Liên kết các dòng hình tiến hóa, loại hình toàn cầu và nồng độ oxy, nhóm nghiên cứu phát hiện ra độ dài ngày đã nhiều đợt liên quan đến sự gia tăng lượng oxy của Trái Đất, kể cả sự kiện 2,4 tỉ năm nói trên cùng một Sự kiện oxy hóa Đại Nguyên Sinh xảy ra khoảng 800-550 triệu năm trước.

Họ chỉ ra rằng vào mốc 1,4 tỉ năm trước, 1 ngày Trái Đất chỉ dài 18 giờ. 70 triệu năm trước, một ngày ngắn hơn ngày nay nửa giờ. Các phép hoạch toán cho thấy một ngày đang tăng thêm khoảng 1,8 mili giây mỗi thế kỷ.

Lý do Trái Đất quay từ từ lại là do tác động của lực hấp dẫn từ mặt trăng. Các nhà khoa học phát giác ra rằng vệ tinh này đang rời xa Trái Đất dần dần, chậm chạp, từ đấy kìm hãm vòng xoay của hành tinh.

Công trình có sự phối hợp của Viện Max Planck về Vi loại vật biển và Trung tâm Nghiên cứu Biển Nhiệt đới Leibniz (Đức).

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/soc-trai-dat-dang-quay-cham-lai-vi-mat-trang-bo-chay-202108041758266… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/soc-trai-dat-dang-quay-cham-lai-vi-mat-trang-bo-chay-20210804175826615.htm

Trái Đất,Sự kiện oxy hóa lớn,vi khuẩn lam,mặt trăng,lực hấp dẫn

Nội dung Sốc: Trái Đất đang quay chậm lại vì mặt trăng “bỏ chạy” được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--