Sốc: Trái Đất đột ngột nghiêng 12 độ rồi quay thẳng lại

--
Web Techviewz có bài: Sốc: Trái Đất đột ngột nghiêng 12 độ rồi quay thẳng lại Cú nghiêng ngả “đảo lộn thế giới“ thời khủng long có thể lặp lại bất cứ lúc nào do tác động của hoạt động kiến tạo mảng trên Trái Đất.

Cú nghiêng ngả “đảo lộn thế giới” thời khủng long có thể tái diễn bất cứ bao giờ do tác động của hoạt động kiến tạo mảng trên Trái Đất.

Nghiên cứu mới dẫn đầu bởi nhà địa sinh học Ross N. Mithchell từ Phòng Khoa học địa chất và hành tinh, Viện Công nghệ California (Mỹ) cho biết cú nghiêng ngả bất ngờ của Trái Đất xảy ra vào khoảng 84 triệu năm trước, tức thời kì cuối của kỷ Phấn Trắng – thời hoàng kim của loài khủng long.

Sốc: Trái Đất đột ngột nghiêng 12 độ rồi quay thẳng lại            

Trái Đất có thể đã nhiều lần bị nghiêng đi ngắn hạn – Ảnh: NASA

Theo Bussiness Insider, hành tinh đã bất thần nghiêng đi tới 12 độ khi một mảng kiến tạo lớn bị chìm xuống, làm thay đổi sự phân bổ cân nặng của hành tinh. Như nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, vỏ Trái Đất thật ra cấu thành từ biết bao mảnh coi là “mảng kiến tạo”. Các mảnh này liên tiếp vận động trong quá trình “kiến tạo mảng”, làm bề mặt Trái Đất liên tục thay đổi. Các mảng kiến tạo có thể va chạm, chui xuống bên dưới nhau, kéo theo các châu lục và đại dương chúng cõng trên lưng cũng thay đổi không ngừng.

Cú nghiêng ngả rồi đứng thẳng lại của Trái Đất thật ra xảy ra trong khoảng thời gian 79-86 triệu năm trước, có vẻ dài nhưng đối với lịch sử hành tinh thì chỉ như 1 cái chớp mắt. Không phải toàn bộ địa cầu đều bị di chuyển: lõi sắt vẫn đứng yên, khi đang lớp phủ và lớp vỏ quay nhẹ tạo ra trạng thái lệch lạc, làm náo loạn các vĩ độ. Có thể hình dung là cực Bắc từ tính đột ngột rời địa thế của cực Bắc địa lý, sau đó lại chạy ngược về địa thế cũ.

Khi hành tinh tự cân bằng lại trọng lượng, 2 lớp phủ – vỏ cũng tức thì quay ngược trở lại địa thế cũ.

Theo Nature, cú nghiêng ngả nói trên được tiết lộ thông qua dữ liệu cổ từ, chính là những phiến đá cổ tạo thành do dung nham giữa 2 phần tiếp giáp mảng kiến tạo nguội đi. Loại đá này chứa các chất khoáng từ tính có kết cấu phù phù hợp với hướng các cực từ của Trái Đất tại thời điểm đông kết, nên ghi lại được rõ rệt sự thay đổi của trục hành tinh.

Vì hoạt động kiến tạo của Trái Đất vẫn đang tiếp diễn muôn hình vạn trạng, nên các nhà khoa học tin rằng nó sẽ tiếp tục có những cú nghiêng ngả tương tự.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/soc-trai-dat-dot-ngot-nghieng-12-do-roi-quay-thang-lai-2021062010521… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/soc-trai-dat-dot-ngot-nghieng-12-do-roi-quay-thang-lai-20210620105211678.htm

Trái Đất,kiến tạo mảng,kỷ Phấn trắng

Nội dung Sốc: Trái Đất đột ngột nghiêng 12 độ rồi quay thẳng lại được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--