Sốc: Trái Đất từng biến thành màu trắng, mất hết oxy

--
Web Techviewz có bài: Sốc: Trái Đất từng biến thành màu trắng, mất hết oxy Dữ liệu bất ngờ từ những phiến đá cổ đã tiết lộ lịch sử khắc nghiệt của Trái Đất khi đang nỗ lực biến đổi thành hành tinh sống được.

Dữ liệu bất thần từ những phiến đá cổ đã bật mí lịch sử khắc nghiệt của Trái Đất trong lúc nỗ lực biến đổi thành hành tinh sống được.

Nghiên cứu vừa ban bố trên tạp chí khoa học Nature, dẫn đầu bởi Đại học California ở Riverside, cho thấy “sự kiện oxy hóa lớn” của Trái Đất phức tạp hơn tưởng tượng rất nhiều. Hành tinh của chúng ta không chỉ không thuận buồm xuôi gió tiến tới một môi trường sống được, mà còn rớt vào trạng thái “ngủ đông” một thời gian.

Sốc: Trái Đất từng biến thành màu trắng, mất hết oxy            

Trái Đất 2,3 tỉ năm trước là một quả cầu tuyết mất oxy

Theo Live Science, triệu chứng của sự thay đổi về oxy cũng đều có thể nhìn thấy trong đá trầm tích biển. Trong bầu không khí không có oxy, những loại đá này sẽ xuất hiện một số đồng vin lưu huỳnh. Khi oxy tăng đột biến, các đồng vị này biến mất. Theo tiến sĩ Andrey Bekker, người sáng tác chính của nghiên cứu, họ đã lần tìm theo những dữ liệu trong đá trầm tích biển ở Nam Phi để tìm ra dấu tích của 3 lần băng hà thế giới xảy ra từ 2,5 đến 2,2 tỉ năm trước. Bất ngờ, họ đã tìm thấy một lần băng hà thứ tư.

Sau buổi lễ băng hà thế giới thứ 3, mới đầu khí quyển không có oxy. Oxy bắt đầu tăng trở lại vào 2,32 tỉ năm trước, thông qua hoạt động của vi khuẩn lam – loại vật thống trị Trái Đất thuở bấy giờ. Oxy dồi dào chúng sản sinh ra phản ứng với mêtan (CH4) trong khí quyển, để lại carbon dioxide (CO2).

CH4 và CO2 đều là 2 khí tạo ra hiện tượng ấm dần lên ngoài nước rất luôn phải có cho Trái Đất lạnh lẽo sơ khai, tuy nhiên khả năng sưởi ấm của CO2 yếu hơn hẳn nên khi Trái Đất mất CH4 và thay đổi bằng CO2, nó bắt đầu lạnh đi. Các sông băng mở rộng, biến hành tinh thành “Trái Đất” tuyết, trắng xóa toàn phần, kìm hãm cả vi khuẩn lam, khiến hành tinh mất đi hầu hết oxy và “chết” lần nữa.

Tuy nhiên núi lửa đã cứu vãn. Trái Đất màu trắng sau đó bước vào thời kỳ hoạt động hùng mạnh của núi lửa đủ cao, khiến lượng CO2 trong không khí đủ cao để làm ấm hành tinh trở lại. Khi CO2 phản ứng với nước mưa, nó tạo ra axit cacbonic, làm phong hóa đá khắp toàn cầu nhanh chóng, giải phóng vô số phốt pho và chất dinh dưỡng khác vào đại dương. Điều này khiến vi khuẩn lam trỗi dậy lần nữa, điên loạn sản xuất oxy và suýt gây nên băng hà lần nữa do thừa oxy.

May mắn thay vào thời điểm này, khoảng 2,2 tỉ năm trước, hoạt động núi lửa vẫn đủ mạnh để bổ sung CO2 đủ đảm nhận chức năng giữ nhiệt cho hành tinh thay cho CH4 mất đi. Sự biến mất của CH4 cũng phù phù hợp với các loại vật tối tân hơn sau này, bao gồm chúng ta. Có thể nói vào mốc 2,2 tỉ năm trước, mọi thứ đã được thăng bằng và giúp Trái Đất duy trì được bầu khí quyển giàu oxy vĩnh viễn.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/soc-trai-dat-tung-bien-thanh-mau-trang-mat-het-oxy-20210409172547729… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/soc-trai-dat-tung-bien-thanh-mau-trang-mat-het-oxy-20210409172547729.htm

Trái Đất,băng hà,hoạt động núi lửa,vi khuẩn lam,hành tinh sống được

Nội dung Sốc: Trái Đất từng biến thành màu trắng, mất hết oxy được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--