Sony đưa công nghệ trí tuệ nhận thức XR vào loạt TV mới – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Sony đưa công nghệ trí tuệ nhận thức XR vào loạt TV mới – Công Nghệ Số hóa Sony tích hợp bộ xử lý trí tuệ nhận thức Cognitive Processor XR, mô phỏng cách con người nghe, nhìn trên dòng TV Bravia XR mới vừa ra mắt tại Việt Nam. – Công Nghệ

Trong buổi lễ ra mắt TV Bravia XR vừa xảy ra tại TP HCM, Sony Việt Nam trình làng 5 mẫu TV Bravia XR mới, kể cả dòng Master Series Z9J độ sắc nét 8K màn hình LED, mẫu A90J và A80J màn hình OLED, mẫu X95J và X90J độ phân giả 4K màn hình LED. Trong đó, phân khúc cao cấp nhất của Sony thuộc dòng Master Z9J 8K LED 85 inch.

Theo nhà cung cấp Nhật Bản, này là những chiếc TV đầu tiên trên thế giới được tích hợp trí óc ý thức sáng dạ (cognitive intelligence).

Sony đưa công nghệ trí tuệ nhận thức XR vào loạt TV mới - Công Nghệ Số hóa

Ông Satoru Arai – CEO Sony Việt Nam kích hoạt ra mắt dòng TV Bravia XR tại Việt Nam trong ngày 27/4.

Chip XR tối ưu hình ảnh và âm thanh

Trí thông minh ý thức là cách mọi người nhận thức toàn cầu dựa theo thông tin, từ mắt và tai đến não và một lúc. Dựa theo đó, bộ giải quyết Cognitive XR hoạt động giống như cách vận hành của khối óc của con người: tự nhận ra vị trí của điểm nhìn bằng cách chia màn hình ra thành nhiều vùng và nhận diện từng đối tượng riêng lẻ trong số vùng này.

Theo đại diện Sony, trong lúc trí thông minh nhân tạo (AI) hiện giờ chỉ có thể phát giác và phân tích các nhân tố của hình ảnh như màu sắc, độ tương phản và chi tiết riêng lẻ, bộ xử lý mới với trí não ý thức thông minh có thể phân tích chéo nhiều yếu tố cùng lúc. Mỗi nhân tố sẽ được hiệu chỉnh trong sự tương quan với các nhân tố khác nhằm đáp ứng hình ảnh hài hòa, sinh động như thật.

Chip Cognitive XR cũng phát hiện điểm lấy nét chính trong cảnh và tăng cường từng chi tiết của đối tượng để đảm bảo đối tượng nổi bật hơn. Kết hợp với màn hình OLED, công nghệ này giúp hình ảnh có chiều sâu, thật thà hơn.

Sony đưa công nghệ trí tuệ nhận thức XR vào loạt TV mới - Công Nghệ Số hóa

Công nghệ hình ảnh XR trên TV Bravia 2021 mang đến hình ảnh sáng hơn.

Đồng thời, bộ giải quyết trí não nhận thức Cognitive Processsor XR còn cũng có thể có thể phân tích địa thế của tín hiệu âm thanh để đồng bộ chính xác những điều đang bộc lộ trên màn ảnh, cải tiến tín hiệu âm thanh lên chuẩn âm thanh vòm 3D. Từ đó, mang đến dùng thử sinh động với âm trường rộng.

Cụ thể, công nghệ XR Surround sẽ phân tích và chuyển âm thanh thành âm thanh vòm 5.1.2 kênh từ những bên và theo phía dọc màn hình để người sử dụng cũng có thể trải nghiệm âm thanh 3D mà chẳng cần đến loa âm trần hoặc loa đánh trần. Cùng với đó, công nghệ này xác định chuẩn xác nơi phát ra âm thanh, đưa âm thanh vào chính xác vị trí trên màn hình.

Trên các mẫu TV mới, Sony sử dụng Voice Zoom 2 để phát hiện loại giọng nói, phân tích và cải thiện giọng nói, để lời thoại rõ ràng hơn mà chẳng cần tăng âm lượng. Chip XR mới còn có khả năng học, phân tích được lượng dữ liệu ở mọi điểm ảnh, khung hình và cảnh để tối ưu chất lượng hình ảnh, âm thanh.

Tại sự kiện, ông Satoru Arai – Tổng giám đốc Sony Việt Nam cho biết, công nghệ trí óc ý thức đầu tiên trên ngoài nước mà Sony đang có là trọng tâm của chiến lược buôn bán mới của hãng trong năm nay. Theo ông Arai, Sony có bề dày lịch sử trong việc nghiên cứu, phát triển hình ảnh. Mục tiêu của hãng là mang đến dùng thử giàu cảm xúc hơn bằng sức mạnh của sáng tạo công nghệ.

“Với uy tín âm thanh và hình ảnh XR mới, TV Sony Bravia XR sẽ có nhiều tiềm năng và cơ hội tại thị trường Việt Nam. Tôi tin rằng với dòng sản phẩm TV Bravia XR, người Việt sẵn sàng chi trả để nâng trải nghiệm của họ”, ông Satoru Arai tin tưởng.

Hệ điều hành từ Google

Các dòng TV Bravia XR trang bị hệ điều hành Google TV với giao diện hoàn toàn mới. Người dùng cũng đều có thể tìm kiếm nội dung xem với tính năng đề nghị được cá nhân hóa; đưa các bộ phim, chương trình yêu mến vào một danh sách Watchlist để người dùng tiện theo dõi. Người dùng có thể thêm bản kê này từ điện thoại hoặc laptop vào TV thông qua Google Search.

Với tính năng điều khiển rảnh tay bằng giọng nói trên Google TV, thay vì dùng remote điều khiển, người dùng sẽ nói vào thiết bị để kiếm tìm nội dung giải trí, đặt câu hỏi, ra lệnh cho TV.

Chiếc TV Bravia XR còn có thể kết nối và điều khiển tất cả thiết bị điện tử thông minh khác, miễn chúng được tích hợp Google Assistant. Cụ thể, thông qua những thiết bị trong hệ sinh thái Google Assistant như loa Google Nest, người sử dụng cũng có thể có thể phát hoặc điều khiển video từ Youtube, chuyển đổi kênh hay điều chỉnh âm lượng.

Ông Satoru Arai cho thấy Sony là nhà cung cấp trước mắt sử dụng hệ điều hành TV của Google. Theo giám đốc điều hành Sony Việt Nam, hãng này và Google đã có các hợp tác chặt chẽ, bền vững nhiều năm qua. Những năm trước, hãng đã đưa hệ điều hành Google TV vào một vài dòng sản phẩm thuộc hàng cao cấp nhất với con số lượng giới hạn. Năm nay, Sony mở rộng hơn bằng phương pháp dùng Google TV trên mọi những sản phẩm Bravia XR. Đây là một trong số điểm mạnh và là lợi thế của Sony để cạnh tranh trên thị trường phân khúc cao cấp.

“Với sự hỗ trợ của Google, TV Sony sẽ là trung tâm của hệ sinh thái thông minh trong mọi gia đình. Đây là chiến lược ngoài nước của Sony chứ chẳng những riêng Việt Nam”, ông Arai khẳng định.

Bên cạnh các công nghệ mới, dòng TV Bravia XR mới còn có nhiều nâng cấp trong thiết kế vỏ ngoài, hướng đến mục đích phát triển kinh tế tuần hoàn, giảm sử dụng các tài nguyên không tái sinh. Cụ thể, trên TV Bravia XR, Sony dùng Sorplas – một loại nhựa tái chế độc quyền của Sony trên vỏ sau của TV với tỷ lệ tái chế 85%. Với các dòng X75, X85, 86 và X90, chúng tôi sử dụng 30% nhựa bền vững, 89% nhựa tái chế với các linh kiện xung quanh.

TV là ngành hàng chủ lực năm 2021

Đại diện Sony chia sẻ, ngành hàng TV hiện góp sức tỷ suất lợi nhuận lớn nhất cho Sony tại Việt Nam. Trong năm 2019-2020, hãng này ghi nhận mức tăng trưởng gấp hai lần của phân khúc TV cao cấp. Lý giải điều này, ông Arai cho rằng Covid-19 là một trong số lý do góp phần làm tăng nhu cầu thư giãn tại gia của người dùng. Trong khi đó, số lượng sản phẩm TV 8K trên thị trường vẫn còn đang giới hạn, hãng kiên tâm tạo và đi đầu khuynh hướng này.

Bên cạnh Google TV, Sony tiếp tục duy trì, phát triển các công nghệ vốn đã tạo ra nhãn hiệu của hãng. Cụ thể ở model TV đầu bản Z9J năm nay, bên cạnh nâng cấp công nghệ hình ảnh XR 8K, Sony phối hợp với các công nghệ Full Array LED, XR Triluminos Pro, XR Contrast Booster.

Sony đưa công nghệ trí tuệ nhận thức XR vào loạt TV mới - Công Nghệ Số hóa

5 model TV của Sony chuẩn bị bộ giải quyết trí óc nhận thức. Ảnh: Sony.

Tân tổng giám đốc của Sony Việt Nam cũng hy vọng ngành loa thanh và máy ảnh sẽ phát triển mạnh song song với TV trong tương lai. Đây là hai ngành hàng đang có mức độ đóng góp khá nhỏ tại công ty này, song lại có nhiều thực lực bởi người tiêu dùng Việt Nam hiện nay đã chi trả rất không ít tiền cho việc dùng thử với những mặt hàng chất lượng cao.

“Bên cạnh tiếp tục phát triển ngành hàng TV nòng cốt trong năm 2021, chúng tôi sẽ hướng đến phát triển, mở rộng ngành hàng máy ảnh và loa thanh”, ông Satoru Arai nói.

Bài và ảnh : Hà Thanh

Sony, Bravia XR, công nghệ trí tuệ nhận thức, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Sony đưa công nghệ trí tuệ nhận thức XR vào loạt TV mới – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--