Startup công nghệ từ chối 5 tỉ của shark Bình tại Shark Tank

--
Web Techviewz có bài: Startup công nghệ từ chối 5 tỉ của shark Bình tại Shark Tank Đây là startup chấm công và xếp ca bằng điện thoại di động thông qua định vị GPS, Wi-Fi và nhận diện khuôn mặt bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Đây là startup chấm công và xếp ca bằng điện thoại di động thông qua xác định GPS, Wi-Fi và nhận diện khuôn mặt bằng trí não nhân tạo (AI).

Tại tập 12 của chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 4, Trần Viết Quân – nhà sáng lập Công ty Cổ phần Ứng dụng Di Động Xanh đã đến để giới thiệu phần mềm quản lý nhân sự 4.0 mang tên Tanca, kêu gọi đầu tư 150.000 USD cho 3% cổ phần.

Theo giới thiệu của Trần Viết Quân, Tanca xử lý vấn đề chấm công và xếp ca bằng điện thoại di động thông qua xác định GPS, Wi-Fi và nhận diện khuôn mặt bằng trí óc nhân tạo (AI). Đến nay, Tanca đã có hơn 50.000 người chấm công bằng điện thoại di động, trở thành một trong những ứng dụng dành cho chấm công phổ biến nhất Việt Nam.

Startup công nghệ từ chối 5 tỉ của shark Bình tại Shark Tank            

Trần Viết Quân gọi vốn cho startup Tanca.

Cuối năm 2019, Tanca ra mắt một phiên bản mới cấp phép tích hợp tất cả máy chấm công vân tay trên thị trường. Giải pháp của Tanca sẽ đẩy dữ liệu từ máy chấm công lên cloud (điện toán đám mây) mà không cần thông qua ứng dụng trên máy tính.

Cuối năm 2020, Tanca hợp tác với một dịch vụ để ra mắt camera AI. Theo đó, chỉ cần đi qua camera ở khoảng cách từ 2 – 4m, camera sẽ tự động ghi nhận và chấm công. Điều này sẽ giảm thiểu thời gian chấm công, cùng theo đó giúp đảm bảo an toàn hơn trong dịp dịch.

Tanca có khoảng 700 khách hàng doanh nghiệp đang hoạt động, trên 500 khách hàng trả tiền với khoảng 50.000 người dùng trên thiết bị di động. Không chỉ có ứng dụng chấm công, Tanca còn cung cấp hệ thống quản lý yêu cầu liên quan đến chấm công như xin nghỉ phép, xin ra ngoài công tác, xin tăng ca…

Nói về bức họa tài chính, nhà sáng lập Tanca cho biết, doanh nghiệp của mình được xây dựng từ năm 2016, vốn điều lệ 3,5 tỉ đồng. Năm 2019, doanh nghiệp đạt lợi nhuận 2 tỉ đồng, năm 2020 đạt hơn 5 tỉ đồng, 4 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 2 tỉ đồng, doanh thu khoảng 20% mỗi tháng.

Hiện, startup đã hòa vốn và sử dụng dòng vốn đó để nuôi hàng ngũ của mình. Bước tiếp theo, startup đang tìm kiếm người sát cánh trong việc phát triển hệ thống ứng dụng quản lý chấm công rộng rãi hơn, nhắm tới trên 100.000 khách hàng trong vòng 5 năm tới.

Startup công nghệ từ chối 5 tỉ của shark Bình tại Shark Tank            

Dàn “cá mập” tại Shark Tank mùa 4 tập 12.

Trả lời câu hỏi của shark Phú về khả năng kết nối với những ứng dụng khác của doanh nghiệp, tính bảo mật, cách thu tiền…, Viết Quân cho biết, Tanca đặt dữ liệu trên Amazon Services (nền tảng điện toán đám mây của Amazon) và có các chuẩn bảo mật. Tanca cũng từng kết nối không cầu kỳ với những phần mềm ERP (phần mềm quản lý đa chức năng của doanh nghiệp).

Tanca hiện đang thu tiền theo hình thức thuê bao mỗi tháng hoặc hàng năm. Đối với mảng chấm công, startup bán với giá 10.000 đồng/nhân sự/tháng. 

Shark Linh đánh giá loại hình của startup không hơn đặc biệt và hỏi về kế hoạch phát triển trong tương lai, dự định dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Viết Quân nhận định, công nghệ nhận diện khuôn mặt còn phát triển nhiều. Tuy nhiên, startup đang tập trung vào phần chấm công nên chỉ giải quyết ở khu vực chấm công.

Cho rằng công nghệ nhận diện khuôn mặt rất thông dụng và hiện nay có hàng chục doanh nghiệp cung cấp API nhận diện khuôn mặt với độ chính xác cực cao, shark Bình gợi ý startup “không cần sáng chế lại bánh xe” mà chỉ cần chọn biện pháp nào rẻ thì tích hợp vào.

Shark Bình cũng nhận định các trung tâm phần mềm khác sẽ đơn giản sao chép lại UI/UX (giao diện người dùng) của Tanca nên lợi điểm độc nhất của startup phải là bán hàng.  “Có thể bán được rất nhanh, biết bao phần mềm cho rất nhiều khách để ra sao bao phủ được thị trường, đó mới là mấu chốt của bạn. Còn công nghệ khuôn mặt hay công nghệ chấm công bằng Wi-Fi, bằng GPS… đối với trình độ phát triển công nghệ hiện nay không còn là rào cản” , shark Bình nói.

Startup công nghệ từ chối 5 tỉ của shark Bình tại Shark Tank            

Shark Nguyễn Hòa Bình tại tập 12 Shark Tank mùa 4.

Đáp lại ý kiến của shark Bình, Viết Quân cho rằng, nếu các doanh nghiệp khác trên thị trường xong xuôi được điều này họ đã làm từ lâu. Bởi vì các máy chấm công không thể giải quyết được vấn đề này nên tạo ra một ngách phân khúc để Tanca có thể giải quyết vấn đề cho khách hàng. Hầu hết các cửa hàng đang quản lý nhân sự ngày nay đều phải xuất file Excel ra và giải quyết bằng tay.

Không đồng tình quan điểm, shark Bình nhận định:  “Các phòng nhân sự vẫn tận gốc làm bằng Excel nhưng có lý do. Lý do là do chính sách lương của các doanh nghiệp rất phức tạp mà lại biến thiên theo tháng. Ứng dụng của bạn đảm bảo không lúc nào cũng đều có thể xử lý được bài toán tính lương bằng Excel. Khi nhìn hàng chục cột về chính sách, chế độ không giống nhau thì tôi bảo đúng là vẫn bắt buộc phải quay lại Excel “thần chưởng” thì mới giải quyết được” .

“Bọn em sẵn sàng miễn phí ứng dụng cho shark nếu không xử lý được vấn đề của shark. Em chắc chắn vì em đã giải quyết được vấn đề cho hàng nghìn người rồi” , Viết Quân khẳng định.

Sau khi nghe startup trình bày, shark Phú đánh giá:  “Em đã hòa vốn thì anh nghĩ là việc gọi thêm vốn cũng không phải quá quan trọng với bọn em” . Chính vì thế, shark Phú quyết định không đầu tư cho Tanca nhưng cho thấy cũng đều có thể trở thành khách hàng của startup.

Shark Liên cũng không đầu tư vì cho là môi trường làm việc cực kỳ quan trọng, người bị giám sát sẽ có tâm lý khó chịu.

Shark Hưng cũng từ chối đầu tư vì nghĩ rằng 150.000 USD không thay đổi tình hình mua bán của startup. Shark giải thích:  “Tại vì bạn chủ đạo là B2B. Và biện pháp của bạn cũng từng tạm ổn rồi, chẳng cần tiền để phát triển lên nữa, còn nâng cấp thì khi nào cũng cần”.  Tuy nhiên, đánh giá biện pháp của startup có vài khía cạnh có thể đem lại hữu hiệu nên shark sẽ yêu cầu phòng nhân sự nghiên cứu và sử dụng ứng dụng này.

Là nhà đầu tư mạnh về công nghệ, shark Bình nhận định Tanca tăng trưởng chậm và cho rằng  “làm phần mềm mãi không giàu được” . Tuy nhiên, NextTech hiện đang bán sản phẩm cho 200.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính là đối tượng khách hàng của Tanca. Mặc dù phạm vi phần mềm của Tanca còn nhỏ hẹp nhưng cũng chính là mảnh ghép thích hợp với Next360 với tầm 20 ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Di đó, shark Bình đề nghị 5 tỉ đồng cho 20% cổ phần. “Vì tôi làm công nghệ nhiều rồi, tôi hiểu nỗi đau của startup công nghệ là bán hàng. 20% là động lực để chúng tôi giúp cho bạn làm giàu” , shark giải thích.

Cho rằng 20% là số lượng lớn, không tạo nên động lực để startup cũng đều có thể mở rộng và phát triển trong tương lai, Viết Quân đề nghị 150.000 USD cho 5% cổ phần.

Về phía shark Bình, cho rằng mức định giá startup đem ra là phi lý với tình hình doanh nghiệp hiện tại, shark giữ nguyên số lượng đã đưa ra.

Cuối cùng, Trần Viết Quân từ chối đề nghị đầu tư của shark Bình.

Nguồn: http://danviet.vn/startup-cong-nghe-tu-choi-5-ti-cua-shark-binh-tai-shark-tank-50202119719302932… Nguồn: http://danviet.vn/startup-cong-nghe-tu-choi-5-ti-cua-shark-binh-tai-shark-tank-50202119719302932.htm

Shark Tank, phan mem cham cong

Nội dung Startup công nghệ từ chối 5 tỉ của shark Bình tại Shark Tank được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--