Sự ra đời kỳ lạ của phần mềm tống tiền – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Sự ra đời kỳ lạ của phần mềm tống tiền – Công Nghệ Số hóa Tháng 12/1989, khi Eddy Willems cho đĩa mềm vào ổ, máy tính của ông bị khóa kèm thông báo đòi số tiền chuộc 189 USD. – Công Nghệ

Khi đó, Willems đang làm việc cho 1 trung tâm bảo hiểm ở Bỉ. Đĩa mềm này là một trong các 20.000 chiếc được gửi qua đường bưu điện cho các người tham dự hội nghị AIDS của Tổ chức Y tế Thế giới ở Stockholm. Ông chủ của Willems đòi hỏi ông mở ra xem trên đó có nội dung gì.

Willems tưởng sẽ đọc được những nghiên cứu y tế. Thay vào đó, ông trở thành một trong các nạn nhân trước mắt của ransomware – mã độc tống tiền. Vài ngày sau khi cho đĩa vào ổ, máy tính của Willems bị khóa cùng một thông báo xuất hiện, yêu cầu ông gửi 189 USD một hòm thư bưu điện ở Panama.

“Tôi không trả tiền chuộc hay mất bất kỳ dữ liệu nào vì tôi đã tìm ra cách để đảo ngược tình thế”, ông kể lại với CNN Business.

Sự ra đời kỳ lạ của phần mềm tống tiền - Công Nghệ Số hóa

Eddy Willems và chiếc đĩa mềm chứa mã độc tống tiền trước mắt trên thế giới. Ảnh: CNN.

Các đĩa mềm đã được gửi đến đồng loạt địa điểm trên khắp thế giới. Cơ quan thực thi luật pháp Mỹ phát hiện hòm thư bưu điện này thuộc về của một nhà sinh học tiến hóa và từng học tại Harvard tên là Joseph Popp, người đang nghiên cứu bệnh AIDS thời điểm đó.

Willems, hiện là chuyên gia an ninh mạng tại G Data, hãng phát triển giải pháp diệt virus thương mại trước mắt trên thế giới năm 1987, cho biết: “Tôi thu được cuộc gọi từ những tổ chức và bộ phận y tế hỏi làm cách nào để vượt qua. Không ít người bị mất quá nhiều dữ liệu. Đó không phải điều nhỏ nhặt, cho dù là ở thời ấy”.

Dù virus này là một ứng dụng độc hại cơ bản, đây là lần đầu ngoài nước biết tới khái niệm “tống tiền kỹ thuật số”, nhưng không rõ liệu có ai hay tổ chức nào trả tiền chuộc cho vụ tống tiền này không.

Joseph Popp sau đó bị túm gọn tại phi trường Schiphol ở Amsterdam, đưa trở lại Mỹ và bị cáo buộc tống tiền, cũng như được nghĩ là người phát minh ra phần mềm tống tiền.

“Tới giờ, vẫn chưa ai thực sự biết tại sao Popp lại làm điều này. Chưa kể, việc gửi số đĩa mềm đó đến nhiều người như vậy tốn kém và mất thời gian đến mức nào. Có lẽ có ai đó tham dự cùng. Là một nhà loại vật học, ra sao ông ấy có tiền trả cho cả những chiếc đĩa đó? Không ai biết cả”, Willems nói.

Một số báo cáo cho thấy Popp bị WHO từ chối nhận vào làm việc.

Ông được cho rằng đã khai với các nhà chức trách rằng ông lên kế hoạch sẽ quyên góp tiền chuộc cho các nghiên cứu AIDS. Ông thường đeo bao cao su vào mũi và kẹp râu để chứng tỏ mình không bình thường. Các luật sư của ông cũng cho là ông còn thiếu sức khỏe để hầu tòa. Popp qua đời vào năm 2007.

Sau hơn 30 năm, mã độc tống tiền đã biết thành phổ biến. Bộ Tư pháp Mỹ đánh giá 2020 là “năm tồi tàn nhất bởi các cuộc tấn công ransomware”. Giới bảo mật tin ransomware nhắm vào doanh nghiệp và cá nhân sẽ tiếp tục lan rộng vì dễ thực hiện, khó theo dõi và nạn nhân có thể bị buộc phải trả biết bao tiền.

Ransomware thường tiến công hệ thống máy tính sau khi ai đó bấm vào liên kết độc hại và vô tình cài đặt phần mềm, hoặc từ một lỗ hổng trên một máy server đã lỗi thời. Một trong số vấn đề lớn về mã độc tống tiền hiện giờ là tiền chuộc thường được trả bằng tiền điện tử, như Bitcoin, được trao đổi ẩn danh và khó theo dõi.

Sự cố mới nhất liên quan tới ransomware xảy ra đầu tháng 5, khi nhà điều hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu Mỹ là Colonial Pipeline phải đóng toàn bộ mạng lưới sau cuộc tấn công mạng. Hệ thống đường ống của Colonial cung cấp nguyên liệu từ các nhà xưởng lọc dầu tại Duyên hải Vịnh Mexico cho miền đông và miền nam Mỹ. Phần mềm độc hại đã mã hóa dữ liệu và đòi hỏi trung tâm này trả tiền nếu muốn lấy lại quyền truy cập. Colonial cho biết họ phải đóng toàn bộ hệ thống để ngăn mối đe dọa và mời một dịch vụ an ninh mạng tiến hành điều tra.

Trong khi đó, chiếc đĩa mềm chứa virus năm 1989 đã trở thành một phần lịch sử của lĩnh vực bảo mật và đã được treo trên tường phòng khách của Willems. “Một viện bảo tàng đề nghị tôi bán nó với mức giá 1.000 USD, nhưng tôi đã quyết định giữ lại”, ông nói.

Châu An (theo CNN )

Mã độc tống tiền, Công nghệ, Tin

Nội dung Sự ra đời kỳ lạ của phần mềm tống tiền – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--