Sự suy tàn của 'thiên đường Bitcoin' cuối cùng tại Trung Quốc – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Sự suy tàn của 'thiên đường Bitcoin' cuối cùng tại Trung Quốc – Tin Công Nghệ Số hóa Lệnh cấm đào Bitcoin của tỉnh Tứ Xuyên đã đánh dấu chấm hết với một trong những nơi được coi là thiên đường với giới tiền ảo Trung Quốc. – Tin Công Nghệ

Suốt một năm rưỡi qua, hàng chục nghìn máy tính năng suất cao hoạt động không nghỉ và phát ra tiếng ồn điếc tai trong một nhà kho rộng lớn, trái ngược với vùng rừng tĩnh lặng bên phía ngoài thuộc Châu tự trị dân tộc Tạng – Khương Ngawa ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc. Đây là một phần của mỏ đào Bitcoin quy mô lớn trong khu vực.

“Đó là âm thanh của dòng tiền đổ về”, Ye Lang, người quản lý cơ sở đào Bitcoin, cho biết. Người đàn ông 40 tuổi dùng tên giả khi chia sẻ về công việc. Trong thời kì cao điểm khai thác Bitcoin, Ye quản lý 80 chuyên viên và 80.000 máy đào. Hệ thống thu về khoảng 14 triệu USD trong 6 tháng mùa mưa, thời điểm nước các sông ở Tứ Xuyên dâng cao và giá điện rất rẻ.

Tuy nhiên, mọi thứ chấm dứt vào tối 19/6 sau khi chính quyền Tứ Xuyên ra thông báo yêu cầu đóng cửa cơ sở của Ye cùng 25 mỏ đào tiền ảo lớn trên địa bàn tỉnh này.

Sự suy tàn của 'thiên đường Bitcoin' cuối cùng tại Trung Quốc - Tin Công Nghệ Số hóa

Bên ngoài một mỏ đào Bitcoin ở tỉnh Tứ Xuyên trước lệnh cấm. Ảnh: Caixin .

Thông báo được công bố sau cuộc họp của Ủy ban Tài chính Bền vững và Phát triển Trung Quốc (FSDC) do Phó thủ tướng Lưu Hạc chủ trì, trong đó, bộ phận này nhấn mạnh Trung Quốc sẽ “trấn áp hoạt động đào và giao dịch Bitcoin” vì những tai nạn tài chính.

Ye phải chấm dứt mọi hoạt động. Hàng chục nghìn máy đào Bitcoin và 2.000 quạt công nghiệp lần lượt ngừng hoạt động. “Tất cả đã kết thúc”, anh cho biết.

Ngành công nghiệp khai thác Bitcoin Trung Quốc nhìn từ Từ Xuyên

Ye quyết định tham dự ngành công nghiệp khai thác Bitcoin vào năm 2018 sau khi đóng trung tâm net, thế chấp ngôi nhà của mình ở tỉnh An Huy, mượn tiền của họ hàng và chia tay vợ con để chuyển tới Tứ Xuyên. Đây là tỉnh có hoạt động đào Bitcoin lớn thứ hai Trung Quốc, chỉ sau Tân Cương, nhờ nguồn thủy điện dồi dào và giá rẻ.

Anh gặp may hồi tháng 11/2019 khi được giới thiệu với Liu Weimin, doanh nhân vừa đạt được thỏa thuận với nhà xưởng thủy điện của chính phủ để thành lập mỏ đào Bitcoin ở khu vực cách thủ phủ Thành Đô khoảng 300 km. Ye được phân công làm quản lý cơ sở này. “Tôi đã chứng kiến khu mỏ được xây dựng từ con số không”, anh nhớ lại.

Nguồn năng lượng cho các mỏ Bitcoin ở Tứ Xuyên được lấy từ thủy điện, điều đó khiến nhiều người coi này là thiên đường an toàn cho thợ đào Bitcoin, nhất là trong bối cảnh nhiều tỉnh dựa chủ đạo vào nhiệt điện như Tân Cương và Nội Mông áp lệnh cấm đào Bitcoin để bảo đảm mục đích cắt giảm khí thải của chính quyền trung ương.

Chính quyền Tứ Xuyên mới đầu cũng tỏ ra tích cực với ngành này. Hồi tháng 7/2019, giới chức xây dựng khu vực đặc biệt để mừng đón các ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng để tận dụng nguồn cung từ thủy điện, vốn dôi thừa và sẽ bị phí phạm trong mùa mưa.

Tính đến tháng 4/2021, Trung Quốc vẫn chiếm tới 46% hoạt động của mạng lưới Bitcoin toàn cầu, khi đang Mỹ đứng thứ hai với 16,8%.

Mọi thứ thay đổi từ sau cuộc họp của FSDC hồi tháng 5, vốn xảy ra trong bối cảnh giá Bitcoin tăng vọt và lập đỉnh gần 65.000 USD/đồng hồi giữ tháng 4. Năng lực khai thác tiền ảo (hashrate) trung bình thế giới đã giảm 48% vào ngày 21/6, một ngày sau khi chính quyền Tứ Xuyên ra lệnh đóng cửa các mỏ đào Bitcoin, so với mức đỉnh ngày 13/5.

Bất chấp cách tiếp cận rắn rỏi của chính phủ, Ye vẫn quyết tâm giữ vững với lĩnh vực khai thác Bitcoin. “Ngành công nghiệp này rất bất ổn, kèm theo với nhiều căng thẳng và xúc cảm khó kiểm soát, nhưng kia cũng là sức lôi cuốn của nó. Các dịch vụ bị cấm đào Bitcoin, nhưng cá nhân thì không”, Ye nói, thêm rằng anh đang có kế hoạch mua thiết bị cũ và se khít quy mô hoạt động.

Sự suy tàn của 'thiên đường Bitcoin' cuối cùng tại Trung Quốc - Tin Công Nghệ Số hóa

Nhân viên thu dọn một mỏ đào Bitcoin ở Tứ Xuyên trước ngày lệnh cấm có hiệu lực. Ảnh: Caixin .

Liu, chủ nắm giữ khu mỏ do Ye quản lý, cũng đã và đang trang bị phương án B và tỏ ra không lo ngại với các thiệt hại vừa gánh chịu vì lệnh cấm. Doanh nhân 40 tuổi này trở thành triệu phú nhân dân tệ nhờ sớm nhảy vào thị trường Bitcoin. Một mình Liu sở hữu hơn 10 mỏ đào ở riêng Tứ Xuyên và chiếm tới 12% tổng lượng điện tiêu thụ của giới khai thác Bitcoin ở tỉnh này.

Trong mùa cao điểm, mỗi ngày hệ thống mỏ của Liu có thể thu về 70 – 80 Bitcoin, trong lúc con số này trên toàn ngoài nước là khoảng 900. Giá Bitcoin cũng trồi sụt cực mạnh và đang ở mức quanh 40.000 USD, tăng 250% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp hơn 40% so với khoảng đỉnh hồi tháng 4.

Liu phát hiện thực lực của khai thác Bitcoin hồi năm 2016 khi một người bạn học cho anh thấy máy đào. Doanh nhân này khi đó đang nợ hơn 2 triệu nhân dân tệ (gần 290.000 USD) vì công việc mua bán nông nghiệp thất bại, nhưng vẫn quyết định mua 10 máy đào với mức giá 10.000 nhân dân tệ (1.450 USD) và triển khai chúng ở Tứ Xuyên.

Giá điện ưu đãi cho phép Liu thu tiền lãi gần 200 nhân dân tệ mỗi ngày. Anh mau chóng bổ sung 50 máy đào nhưng bị cắt thỏa thuận với nơi cho mướn mặt bằng vào đầu năm 2017 vì họ không chịu nổi giá điện của hệ thống.

Liu quyết định đầu tư mạo hiểm. Đầu năm 2017, anh khởi đầu với 200 máy đào Bitcoin. Đến tháng 9 cùng năm, Liu đã nắm giữ khoảng 10.000 máy. Không lâu sau khi trả hết nợ, Liu quyết định thay đổi phương thức mua bán và ngừng việc tự khai thác Bitcoin. Doanh nhân này chuyển sang thiết lập các mỏ đào quy mô lớn và giúp khách hàng quản lý chúng.

“Các mỏ đào Bitcoin cũng đều có nét tương đồng với nông trường truyền thống. Dù thị trường thay đổi thế nào thì quy trình đào Bitcoin vẫn giữ nguyên. Mở các cơ sở khai thác là phương án đầu tư tương đối ổn định và tôi cũng đều có thể hoàn vốn chỉ trong 1 năm”, Liu tiết lộ.

Hoạt động của Liu liên tiếp gặt hái thành đạt nhờ những chủ trương giảm giá của giới chức Tứ Xuyên. Doanh nhân này mau chóng xây dựng được danh xưng và thường xuất hiện ở những sự kiện của chính quyền, được ca tụng là một trong những hình tượng về tiêu thụ năng lượng và giúp người dân địa phương thoát nghèo.

Dù vậy, mọi thứ cũng thay đổi mau chóng mặt. Dấu hiệu cảnh báo đầu tiên xuất hiện cuối tháng 2 khi chính quyền Nội Mông đề xuất cấm những dự án khai thác Bitcoin mới và đóng cửa toàn bộ lĩnh vực này trước tháng 5 để đảm bảo mục tiêu cắt giảm khí thải của chính phủ.

Các tỉnh Thanh Hải, Tân Cương và Vân Nam cũng tiếp bước ngay sau đó. Chính quyền Tứ Xuyên ra lệnh đóng cửa toàn bộ mỏ đào Bitcoin trước ngày 20/6.

Sự suy tàn của 'thiên đường Bitcoin' cuối cùng tại Trung Quốc - Tin Công Nghệ Số hóa

Mỏ đào Bitcoin nằm gần một nhà máy thủy điện ở Tứ Xuyên. Ảnh: People Visual .

Cuộc di cư

Liu đã đa dạng hóa các khoản đầu tư ngay từ đầu năm 2019, ném tiến vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bất động sản và giải trí. Sau quyết định của FSDC, anh đã cho một nhóm chuyên viên kiếm tìm địa điểm đặt mỏ đào ở Bắc Mỹ và Kazakhstan. Đến giữa tháng 6, dịch vụ của Liu mua một mỏ dầu ở Canada nhằm cung cấp nhiên liệu cho hoạt động của các mỏ đào Bitcoin.

Một số bang giàu nhiên liệu hóa thạch ở Mỹ đang chào đón các thợ đào Bitcoin để tiêu thụ nguồn khí tự nhiên từ những công ty dầu mỏ. Bit Mining, cửa hàng có trụ sở ở Thâm Quyến, hồi tháng 5 ký thỏa thuận 26 triệu USD để xây dựng một dịch vụ đào tiền ảo ở Texas, nơi được coi rằng sẽ trở thành công ty tiền ảo mới của ngoài nước nhờ năng lượng giá rẻ nhất và luật pháp ưu tiên với hoạt động này.

Liu nghĩ rằng địa điểm ở quốc tế sẽ phải đáp ứng hai yêu cầu là chi phí điện rẻ và không bùng phát Covid-19. “Đây sẽ là 1 cuộc phiêu lưu hoàn toàn mới”, người kinh doanh này cho hay.

Điệp Anh (Theo Caixin )

Bitcoin, Trung Quốc, Tứ Xuyên, Đời sống số hóa, Phân tích

Nội dung Sự suy tàn của 'thiên đường Bitcoin' cuối cùng tại Trung Quốc – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--