Tại sao không gộp các ứng dụng chống dịch thành một 'super app' – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Tại sao không gộp các ứng dụng chống dịch thành một 'super app' – Công Nghệ Số hóa Mỗi ứng dụng phục vụ cho một mục đích khác nhau, vì vậy thay vì gộp thành một, giải pháp phù hợp hơn là liên thông dữ liệu. – Công Nghệ

Hiện tại, để phục vụ việc phòng, chống Covid-19, người sử dụng được khuyến cáo cài các ứng dụng gồm: Ncovi phục vụ việc khai báo sức khỏe hàng ngày, Bluezone giúp phát giác tiếp xúc gần với người dương tính, Vietnam Health Declaration (VHD) giúp khai báo y tế với người nhập cảnh. Để đăng ký và quản lý tiêm chủng, người dùng cần cài thêm phần mềm Sổ sức khỏe điện tử.

Trong bài viết của Công Nghệ về các phần mềm phòng trừ dịch, nhiều bạn đọc đưa ý kiến nên gộp các ứng dụng làm một. Việc này được cho rằng sẽ giúp người dân tiện theo dấu và khai báo tình hình sức khỏe, hạn chế đăng ký nhiều tài khoản, cũng giống để dành tài nguyên trên điện thoại.

“Tại sao không nâng cấp VssID hoặc Bluezone mà luôn phải cài ba app. Vừa tốn pin, tốn RAM, mất thời gian, cho dù có ứng dụng ít dùng nhưng vẫn phải cài”, độc giả Lại Văn Tư bình luận. Độc giả có tên Konan cũng thắc mắc: “Không biết hạn chế chế gì về công nghệ mà sao chúng ta không thể làm một phần mềm all-in-one nhỉ? Càng nhiều ứng dụng càng khó phổ cập”.

Tại sao không gộp các ứng dụng chống dịch thành một 'super app' - Công Nghệ Số hóa

Nhiều phần mềm được chào đời nhằm phục vụ công tác phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo quan điểm của các chuyên gia và những người làm trong công tác phòng trừ dịch, giải pháp thích hợp hơn là liên thông dữ liệu, thay vì gộp các phần mềm vào một.

“Mỗi ứng dụng giúp xử lý một bài toán khác nhau. Việc gộp mọi thứ vào một 'super app' sẽ xích míc về nguyên lý thiết kế”, ông Nguyễn Thế Trung – Tổ phó Tổ thông tin đáp ứng nhanh phục vụ phòng chống dịch Covid-19 – chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến hôm 16/7.

Theo ông Trung, có nhiều bài toán được mang ra trong công tác phòng chống dịch và mỗi ứng dụng, biện pháp có 1 nguyên lý riêng. Chẳng hạn, người ngoại quốc nhập cư và người Việt Nam sẽ có nhu cầu khai báo dữ liệu khác nhau; ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần phải đảm bảo quyền riêng tư của người dùng. Vì vậy, chẳng thể tích hợp các ứng dụng làm một.

Trước đó, trong chia sẻ với báo chí, ông Lưu Thế Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế số tại Viettel Solutions, công ty phát triển app VHD – cũng cho biết, “việc tích hợp là tích hợp dữ liệu chứ không tích hợp ứng dụng”. Người dùng vẫn cần cài 2 – 3 ứng dụng để phục vụ các nhu cầu hiện nay.

Mỗi người dân sẽ được một mã QR

Việc liên thông dữ liệu giữa các phần mềm đã bắt đầu được triển khai từ cuối tháng 5, hiện vẫn được trong công đoạn phát triển để phục vụ các phát sinh trong qui trình phòng trừ dịch tại Việt Nam. Nhờ sự liên thông này, thay vì một “super app”, người dùng chỉ cần một mã QR. Mã này sẽ liên thông với toàn bộ dữ liệu của các phần mềm phòng trừ dịch, từ check-in, khai báo y tế, xét nghiệm, tiêm chủng và tấn tới là công tác khám chữa bệnh.

Trong tọa đàm của Công Nghệ mới đây, ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, cũng cho biết, người dân sẽ chỉ cần cài một ứng dụng bất kỳ trong số các ứng dụng được khuyến cáo và chúng sẽ sinh ra một mã QR, mã này còn cũng đều có thể liên thông với những phần mềm còn sót lại về mặt dữ liệu. Giải pháp này, theo anh Nam, đang nằm trong công đoạn hoàn thiện và đánh giá trước khi công bố chính thức.

Đại diện Cục CNTT, Bộ Y Tế, cũng cho biết thêm, các công ty liên quan đang thí điểm kết nối dữ liệu xét nghiệm Covid tại TP HCM với Trung tâm công nghệ phòng trừ dịch quốc gia. Khi người dân đi xét nghiệm, chỉ cần cài một phần mềm như Bluezone, cũng có thể biết được kết quả của mình. Việc này sẽ được mở rộng tiến hành tại các bản địa khác trong thời gian tới.

Về thử thách khi phát triển các ứng dụng trong phòng trừ dịch, ông Nam cho biết, ban đầu, để đáp ứng nhanh nhu cầu chống dịch, mỗi công ty sẽ đảm nhiệm phát triển một ứng dụng cho các trọng trách đặc thù. Vì vậy, ra đời nhiều app. Sau đó, thực tiễn chống dịch đem ra đòi hỏi phải mở rộng chức năng, điều chỉnh thay đổi cho thích phù hợp với thực tế. Từ 1, 2 bài toán ban đầu, phần mềm phải xử lý thêm 1, 2 chùm bài toán khác. Do đó, nhà phát triển phải điều tiết lại hệ thống hạ tầng, nền tảng rất nhiều.

Lưu Quý

Bluezone, Vietnam Health Declaration, Ncovi, Sổ sức khỏe điện tử, Covid-19, Công nghệ, Bối cảnh, Tin nóng

Nội dung Tại sao không gộp các ứng dụng chống dịch thành một 'super app' – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--