Tại sao những ngôi sao lùn trắng sắp chết có thể nổ như một quả bom hạt nhân?

--
Web Techviewz có bài: Tại sao những ngôi sao lùn trắng sắp chết có thể nổ như một quả bom hạt nhân? Một nghiên cứu mới cho thấy, khi một ngôi sao lùn trắng phát nổ như một siêu tân tinh, nó có thể phát nổ giống như vũ khí hạt nhân trên Trái đất.

Một nghiên cứu mới cho thấy, khi một ngôi sao lùn trắng phát nổ như 1 siêu tân tinh, nó cũng có thể có thể phát nổ giống như vũ khí hạt nhân trên Trái đất.

Tại sao những ngôi sao lùn trắng sắp chết có thể nổ như một quả bom hạt nhân?            

Ảnh chụp sao lùn trắng 10 năm trước.

Sao lùn trắng có kích cỡ bằng Trái đất, là các ngôi sao bị bỏ lại sau lúc các ngôi sao có kích thước trung bình hết sạch nguyên liệu và bong ra các lớp bên phía ngoài của chúng.

Một ngày nào đó, mặt trời của chúng ta sẽ trở thành một ngôi sao lùn trắng, cũng như hơn 90% các ngôi sao trong thiên hà của chúng ta.

Nghiên cứu ngày trước cho thấy sao lùn trắng có thể chết trong các vụ nổ hạt nhân được xem là siêu tân tinh loại Ia. Vẫn chưa rõ điều gì gây ra những vụ nổ này, nhưng các nghiên cứu ngày xưa cho biết chúng cũng có thể có thể xảy ra khi một ngôi sao lùn trắng lấy thêm nhiên liệu từ người bạn sát cánh nhị phân, có lẽ do 1 vụ va chạm. (Ngược lại, siêu tân tinh loại II diễn ra khi một ngôi sao đơn lẻ chết và tự sụp đổ).

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã đề nghị một cách nhìn mới mà siêu tân tinh loại Ia cũng có thể có thể xảy ra. Đó là một ngôi sao lùn trắng cũng có thể phát nổ giống như vũ trang hạt nhân.

Khi một ngôi sao lùn trắng nguội đi, uranium và các nguyên tố phóng xạ nặng khác được coi là chất hoạt hóa kết tinh trong lõi của nó. Đôi khi các nguyên tử của những nguyên tố này trải qua quá trình phân hạch hạt nhân một cách tự nhiên, phân tách thành các mảnh nhỏ hơn.

Những trường hợp phân rã phóng xạ này cũng có thể có thể giải phóng năng lượng và các hạt hạ nguyên tử, chẳng hạn như neutron, có thể phá tan các nguyên tử gần đó.

Nếu số lượng actinide trong lõi của sao lùn trắng vượt quá trọng lượng tới hạn, nó cũng có thể gây nên một phản ứng dây chuyền phân hạch hạt nhân bùng nổ. Vụ nổ này sau đó cũng có thể có thể kích hoạt phản ứng tổng hợp hạt nhân, với các hạt nhân nguyên tử hợp nhất để tạo nên một lượng năng lượng khổng lồ. Theo cách tương tự, bom khinh khí sử dụng phản ứng dây chuyền phân hạch hạt nhân để phát nổ, một vụ nổ nhiệt hạch hạt nhân.

Các tính toán và giả lập máy tính của nghiên cứu mới cho thấy, một cân nặng tới hạn của uranium thực sự có thể kết tinh từ hỗn hợp các nguyên tố thường được tìm thấy trong 1 ngôi sao lùn trắng đang nguội. Nếu uranium này phát nổ do phản ứng dây chuyền phân hạch hạt nhân, các nhà khoa học nhận biết rằng, nhiệt và áp suất tạo ra trong lõi của sao lùn trắng cũng đều có thể đủ cao để kích hoạt phản ứng tổng hợp các nguyên tố nhẹ hơn, chẳng hạn như carbon và oxy, tạo thành siêu tân tinh.

Cụ thể, những phát giác mới này còn cũng có thể có thể giải thích siêu tân tinh loại Ia xảy ra trong vòng một tỷ năm sau khi tạo thành sao lùn trắng, vì uranium của chúng. Siêu tân tinh loại Ia cũng có thể diễn ra thông qua sự hợp nhất của hai sao lùn trắng.

Nguồn: https://tienphong.vn/tai-sao-nhung-ngoi-sao-lun-trang-sap-chet-co-the-no-nhu-mot-qua-bom-hat-nha… Nguồn: https://tienphong.vn/tai-sao-nhung-ngoi-sao-lun-trang-sap-chet-co-the-no-nhu-mot-qua-bom-hat-nhan-post1329342.tpo

Sao lun

Nội dung Tại sao những ngôi sao lùn trắng sắp chết có thể nổ như một quả bom hạt nhân? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--