Tạm biệt Galaxy Note – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Tạm biệt Galaxy Note – Tin Công Nghệ Số hóa Samsung không ra mắt Galaxy Note mới trong năm nay, thay vào đó, các tính năng tốt nhất của dòng smartphone này được đưa lên Galaxy Z Fold3 và Z Flip3. – Tin Công Nghệ

Khi nghe tin Samsung sẽ không giới thiệu Galaxy Note thế hệ mới, Miles Fidelman, nhà kiến trúc 67 tuổi đã dùng Galaxy Note suốt một thập kỷ qua, không vui. “Dòng Galaxy Note biến mất thật là chán”, ông nói.

Samsung chưa đưa ra thông báo chính thức về việc dừng sản xuất dòng Galaxy Note. Nhưng dân công nghệ cho rằng có nhiều nguyên nhân để tin ngày tàn của nó đã đến. Tháng 8 hàng năm, Samsung thường ra mắt các mẫu Galaxy Note mới, còn ngày 11/8 năm nay, họ giới thiệu hai điện thoại gập mới – Z Flip3 và Z Fold3.

Galaxy Z Fold3 có mức giá khởi điểm 1.800 USD, màn hình 7,6 inch mở dạng cuốn sách, hỗ trợ bút cảm ứng S Pen của Samsung. Phụ kiện bút S Pen Fold Edition trị giá 50 USD và S Pen Pro 100 USD sẽ có bán riêng.

“Chúng tôi muốn bảo rằng không có Note năm nay”, Drew Blackard, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Samsung Electronics America, nói. “Chúng tôi vẫn rất tín nhiệm vào hệ sinh thái S Pen và đang tiếp tục xây dựng điều ấy với kỳ vọng mang lại nhiều giá trị cho người sử dụng di động của chúng tôi trong tương lai”.

Nhiều chuyên gia tỏ ra không ngạc nhiên nếu Samsung đích thực quyết định “chôn vùi” dòng mặt hàng Note mãi mãi. Các tính năng đặc trưng nổi bật, từng được coi rằng rồ dại của điện thoại Note, giờ đây đã có mặt trong tất cả điện thoại cao cấp chẳng những của riêng Samsung. Dòng sản phẩm Note nói chung đã có tác động tích cực đối với ngoài nước smartphone ngày nay.

Màn hình khổng lồ

Năm 2011, hầu hết smartphone trên thị trường có kích cỡ từ 3,5 đến 4 inch, trừ Samsung Galaxy Note với màn hình lớn 5,3 inch. Biên tập viên công nghệ Walt Mossberg của WSJ , trong bài đánh giá Galaxy Note khi đó, cho rằng: “Bạn có cảm giác đang cầm trên tay 1 mặt hàng quá khổ một cách kỳ lạ”.

Tạm biệt Galaxy Note - Tin Công Nghệ Số hóa

Galaxy Note chào đời năm 2011 với màn hình 5,3 inch. Ảnh: EnGadget

Nhưng chỉ trong vài năm, chính những chiếc smartphone nhỏ đã trở thành món đồ kỳ lạ. Ngày nay, iPhone Mini – iPhone nhỏ nhất trong số những chiếc iPhone mới – có màn hình 5,4 inch. Hầu hết Android và iPhone đều có màn hình trên 6 inch. Galaxy Note20, mặt hàng thuộc dòng Note cuối cùng được phát hành cách đây một năm, cũng có thể có màn hình 6,7 inch.

Điều gì đã khiến màn hình điện thoại tăng lên như vậy? Câu trả lời là tất cả cơ quan của smartphone đều trở nên tốt hơn, từ màn hình, camera, hiệu năng tới khả năng kết nối. Trong khi đó, khi việc nhắn tin phổ biến hơn gọi điện, người sử dụng ngày càng ít khi áp điện thoại lên tai. Ngoài ra, tai nghe Bluetooth nhỏ gọn không còn khiến người dùng trông giống đang làm việc ở một đơn vị chăm bẵm khách hàng.

Các tính năng phục vụ công việc

Note không những đi tiền phong trong khuynh hướng màn hình lớn, nó còn là thiết bị dẫn đầu trong số tính năng cấp phép người dùng để làm nhiều việc hơn trên màn hình lớn. Note2 đã thêm tính năng chia đôi màn hình, giúp người sử dụng đặt các phần mềm nhất định cạnh nhau. Ngày nay, đa số điện thoại Android đều cấp phép bạn làm điều tương tự. Galaxy Fold Z thậm chí cho phép đặt nhiều nhất ba ứng dụng cạnh nhau và sau đó thêm năm ứng dụng nổi khác. Như nhà báo Joanna Stern của WSJ đã nói nhiều năm nay, thật đáng buồn, Apple vẫn không áp dụng tính năng này trên những chiếc iPhone khổng lồ của mình.

Tạm biệt Galaxy Note - Tin Công Nghệ Số hóa

Màn hình gập trên Galaxy Fold cấp phép xem nhiều ứng dụng và một lúc. Ảnh: Samsung

Trên Note3, Samsung giới thiệu chế độ “ảnh trong ảnh” để người sử dụng có thể tiếp tục xem video trong khi kiểm tra email. Hầu hết điện thoại Android và iPhone hiện tại đều cho phép bạn thực hành việc này.

Bút cảm ứng

“Một cây bút cảm ứng bằng nhựa ư? Tại sao tôi lại bỏ tiền mua một thiết bị giống máy tính di động Palm Pilot chứ?”, nhiều người từng nghĩ vậy khi chiếc Galaxy Note trước mắt có bút cảm ứng được giới thiệu. Như Steve Jobs từng nói, bút cảm ứng là chẳng cần thiết, bởi người dùng đã có 10 bút cảm ứng là các ngón tay. Tuy nhiên, Samsung đã nhìn thấy cơ hội bổ sung sức mạnh cho smartphone với một cái bút.

Ngay sau đó, những hãng sản xuất cũng làm vậy. Motorola và LG sản xuất điện thoại Android bổ trợ nhập liệu bằng bút. Vào năm 2015, Apple giới thiệu Apple Pencil cho iPad. Bút Surface cũng sẽ được Microsoft ra mắt hoạt động trên đa số các máy tính bảng, điện thoại và laptrop Surface của hãng.

Những tác vụ ghi chú, phác thảo hoặc cho dù điều phối màn hình bằng một cây bút không cần là một ý tưởng điên rồ. Bản thân Samsung đã mở rộng hỗ trợ bút S Pen cho máy tính bảng Galaxy Tab S và Galaxy S21 Ultra và giờ đây là Fold mới.

Vì vậy, nếu tất cả tính năng đặc biệt của Note đã có trong đa số smartphone và cụ thể là trong hai điện thoại cao cấp nhất của Samsung, nguyên do gì để Note tồn tại lâu dài hơn nữa?

Khi được hỏi câu hỏi trên, ông Blackard nói: “Chúng tôi cũng có các suy nghĩ tương tự và sắp tới Samsung sẽ có 1 số điều thú vị. Tôi thực thụ không chắc điều đó là gì. Có lẽ Samsung sẽ giới thiệu phiên bản Note của điện thoại Galaxy S tiếp theo”.

Trong khi đó, Fidelman cùng hàng nghìn người khác đã ký vào bản kiến nghị trên Change.org để giữ Note tồn tại.

Fidelman cho rằng các giải pháp của Samsung còn thiếu tốt cho đến khi S Pen được tích hợp vào thiết kế của điện thoại. Không có điện thoại màn hình lớn nào hiện nay mang được bút. Mặc dù Samsung có bán bao da tích hợp để giữ S Pen tránh bị thất lạc, Fidelman nghĩ rằng đó là một thiết kế không thân thiện với những người dùng.

Đăng Thiên (theo WSJ )

Samsung Galaxy Note, Samsung Galaxy Z Fold3, Galaxy Z Series, Samsung, Thiết bị, Phân tích

Nội dung Tạm biệt Galaxy Note – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--