Tấn công mạng để chiếm đoạt dữ liệu ngày càng nhiều – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Tấn công mạng để chiếm đoạt dữ liệu ngày càng nhiều – Công Nghệ Số hóa Hơn 80% các cuộc tấn công mạng đang nhằm vào dữ liệu và thông tin quan trọng của doanh nghiệp, theo ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng An toàn thông tin. – Công Nghệ

Tại buổi ra mắt Nền tảng Quản lý an toàn tin tức – VNPT MSS, sáng 19/3, tại Hồ Chí Minh, ông Phúc nhấn mạnh: “Trong thời buổi chuyển đổi số và bùng nổ kinh tế số tại Việt Nam, dữ liệu là tài sản sống còn của mọi tổ chức, doanh nghiệp. Chuyển đổi số là qui trình tất yếu, và an ninh an toàn thông tin là chiếc khiên vững chắc bảo quản thành quả của chuyển đổi số”.

Tấn công mạng để chiếm đoạt dữ liệu ngày càng nhiều - Công Nghệ Số hóa

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tuy nhiên việc phải tự đầu tư xây dựng hệ thống công nghệ, quy trình, nhân lực để thành lập riêng của mình một dịch vụ điều hành an toàn thông tin là thử thách với nhiều doanh nghiệp. “Chúng có thể lãng phí cả về chi phí và nguồn lực, trong khi hiệu quả mang lại chưa chắc đã được như mong muốn”, ông Nguyễn Nam Long, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT nhận định.

Ông Long cho biết, VNPT đã kết hợp với IBM để xây dựng nền tảng nền tảng quản lý an toàn thông tin có tên VNPT Managed Security Service (VNPT MSS). Nền tảng này giám sát, quản lý an toàn thông tin cho doanh nghiệp và tổ chức. Ngoài ra cũng sẽ bổ trợ trong tiếp ứng sự cố, thanh tra truy vết và săn tìm mối nguy.

Công nghệ lõi MSS cấp phép nền tảng phát hiện, theo dấu các cuộc tấn công mạng ngay từ giai đoạn đầu. Hệ thống săn tìm các nguy cơ mất an toàn cũng được tiến hành trên mạng băng rộng cố định của công ty này.

Tấn công mạng để chiếm đoạt dữ liệu ngày càng nhiều - Công Nghệ Số hóa

Bảng điều khiển của một hệ thống quan sát an toàn thông tin. Ảnh: Lưu Quý

Đại diện VNPT chia sẻ hoạch toán cho thấy, các cuộc tiến công cướp đoạt dữ liệu đã tăng từ 34% trong năm 2019, lên 54% vào cuối tháng 12/2020 tại Việt Nam. Đặc biệt trong thời gian dịch Covid-19, hàng loạt doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức chuyển sang làm việc từ xa. Nhiều dịch vụ buộc phải “mở” hệ thống để nhân viên có thể truy cập và làm việc tại nhà, tạo môi trường cho kẻ xấu khai thác lỗ hổng, tấn công, đánh cắp thông tin.

Báo cáo mới đây của Bkav cho biết, thiệt hại do virus máy tính gây ra tại Việt Nam trong năm 2020 vượt 1 tỷ USD, theo đó, mỗi người sử dụng máy tính mất 1,59 triệu đồng. Công ty an ninh mạng này cũng cho biết, nhiều trang thương mại điện tử, một số nền tảng chuyển hàng trực tuyến có nhiều người sử dụng, đã trở nên xâm nhập và đánh cắp dữ liệu trong năm 2020.

Bên cạnh các cuộc tấn công nhằm vào dữ liệu, nhiều hình thức tấn công mạng khác cũng sẽ được ghi nhận. Thống kê của Cục An toàn thông tin trong 6 tháng của năm 2020, có 805 cuộc tấn công lừa đảo (Phishing), 788 cuộc tấn công thay đổi giao diện (Deface) và 296 cuộc tiến công cài mã độc (Malware).

Lưu Quý

Hacker, An toàn thông tin, Bảo mật, Tin

Nội dung Tấn công mạng để chiếm đoạt dữ liệu ngày càng nhiều – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--