Tăng tốc xử lý dữ liệu với Galaxy S21 – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Tăng tốc xử lý dữ liệu với Galaxy S21 – Công Nghệ Số hóa Bộ ba flagship mới nhất của Samsung được tích hợp công nghệ 5G, chuẩn Wi-Fi 6E cùng phần cứng mạnh mẽ nhằm tăng hiệu quả tiếp dẫn, xử lý dữ liệu. – Công Nghệ

Thế mạnh kết nối từ 5G, Wi-Fi 6E

Trong cuộc đua về tốc độ kết nối, Galaxy S21 series bộc lộ lợi thế khi trang bị cả công nghệ 5G lẫn chuẩn Wi-Fi 6E.

Tăng tốc xử lý dữ liệu với Galaxy S21 - Công Nghệ Số hóa

Galaxy S21 Ultra gây ấn tượng với cụm bốn camera và thiết kế dạng bo viền ra tận bên ngoài.

5G là thế hệ mạng di động thứ năm, sau 4G, 3G, 2G và 1G. Theo trang công nghệ Cnet , 5G hứa hẹn mang đến trải nghiệm di động nhanh hơn mạng 4G hiện giờ từ 10 đến 100 lần. Thế hệ mạng mới tạo nên tầm ảnh hưởng sâu rộng và toàn diện, với lợi ích lớn số 1 đến từ việc độ trễ thấp.

Độ trễ là khoảng thời gian phản hồi của nhà mạng, tính từ khi bạn thực hành thao tác, ví dụ như truy cập website, phát video… Hiện nay, thời gian trễ vào khoảng 20 mili giây, còn với 5G, độ trễ hạ xuống chỉ còn 1/1.000 giây. Nhờ đó mở ra những công nghệ mới, như bác sĩ chẩn đoán sức khỏe cho người bệnh cách đó hàng trăm km, kết nối 3D từ xa, cho phép AI thu nhận và xử lý được nhiều tin tức hơn trong cùng 1 thời điểm…

Tăng tốc xử lý dữ liệu với Galaxy S21 - Công Nghệ Số hóa

Chip Exynos 2100 cải thiện trải nghiệm chơi game.

Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, đầu tháng 3 năm nay, Samsung đã lập kỷ lục về vận tốc truyền dữ liệu 5G trên smartphone với 5,23 Gb/s – mau nhất từ trước tới nay. Con số này được thiết lập trong cuộc thử nghiệm của hãng trong phòng thử nghiệm tại Hàn Quốc. Cụ thể, Samsung ứng dụng công nghệ Kết nối kép vô tuyến mới (EN-DC) E-UTRAN – bức tốc độ và độ rộng phủ sóng 5G bằng phương pháp tận dụng mạng 4G.

Nhóm nghiên cứu Samsung đã kết hợp thành đạt băng tần 40 MHz của phổ 4G và 800 MHz của phổ sóng 5G để tốc độ dữ liệu của 1 thiết bị đầu cuối đạt 5,23 Gb/giây. Để trình diễn vận tốc này, nhóm sử dụng smartphone Samsung Galaxy S20, trạm gốc 4G, trạm gốc 5G và mạng lõi 4G/5G.

Với khả năng kết hợp đường truyền 4G và 5G, công nghệ EN-DC giúp tối đa hóa lợi ích của cả hai hệ thống mạng, cùng lúc cung cấp tốc độ, vùng phủ sóng và độ tin cậy được nâng cao. Nó cũng tận dụng tính năng tổng hợp sóng mang, phối hợp đa kênh quang phổ để đạt được hữu hiệu cao hơn và bức tốc độ dữ liệu qua mạng không dây. Sự thành công của cuộc thí nghiệm này đã tạo nên tiền đề để giúp cho hệ thông mạng 5G trở nên chi tiết, cung cấp đường dẫn nhanh chóng, ổn định và hiệu quả hơn.

Song song đó, Galaxy S21 series được tích hợp chuẩn Wi-Fi 6E giúp tăng băng thông và ít nhiễu hơn, cho vận tốc lên đến 2,4 Gbps – nhanh 2 lần so với tốc độ 1,2 Gbps của Wi-Fi 6. Nhờ vậy, người dùng cũng đều có thể cải thiện các trải nghiệm yêu cầu kết nối cao như làm việc từ xa, dạy dỗ trực tuyến, chăm bẵm sức khỏe từ xa hay chơi game, livestream, săn hàng giảm giá… Wi-Fi 6E cũng giúp các nhà cung cấp tiến hành nhiều công cụ, biện pháp bổ trợ hay tăng tính bảo mật, giúp thiết bị kết nối an toàn…

Phát triển phần cứng tương thích

Đại diện Samsung cho biết, vận tốc kết nối được nghĩ như “chìa khóa” thúc đẩy sự tiến lên về công nghệ. Theo đó, tốc độ kết nối càng nhanh yêu cầu sự hùng mạnh của phần cứng để tiếp dẫn, xử lý dữ liệu. Đây cũng chính là một trong số chiến lược phát triển của Samsung khi liên tục thử nghiệm, phát triển khả năng thu sóng 5G và đẩy mạnh phát triển phần cứng, tích hợp sẵn cho smartphone khả năng kết nối 5G.

Tăng tốc xử lý dữ liệu với Galaxy S21 - Công Nghệ Số hóa

Galaxy S21 series được chuẩn bị chip Exynos với khả năng kết nối 5G và kiến trúc nhân ARM mạnh mẽ.

Điển hình là Galaxy S21 Series, sau bản cập nhật mới nhất đầu tháng 3, bộ ba cũng có thể có thể truy cập 5G, tương thích với cả ba nhà mạng tại Việt Nam; gồm Viettel, Vinaphone và MobiFone.

Máy được trang bị vi giải quyết Exynos 2100 – chip đầu tiên Samsung sản xuất trên tiến trình 5nm. Chip này hoạt động hùng cường với hiệu xuất đơn nhân CPU tăng 15%, hiệu xuất đa nhân GPU tăng 33% và NPU tăng 110% so với thế hệ tiền nhiệm. Những cải tiến này mang lại lợi thế cho chip xử lý của hãng trong mọi tác vụ, mở ra nhiều tính năng mới có ích cho phần cứng, giảm tiêu thụ điện năng đến 20%.

Nhờ bổ sung một nhân xử lý, chip xử lý các tác vụ AI có thể thực thi tới 26.000 tỷ hoạt động mỗi giây (TOPS), mang lại hiệu suất cao, gần gấp đôi so với mức 15.000 TOPS của chip nhiệm kỳ trước là Exynos 990.

Galaxy S21 và S21+ dùng RAM 8 GB, bộ nhớ trong 128 hoặc 256 GB. Còn S21 Ultra có RAM 12 GB, bộ nhớ trong 128 GB hoặc 256 GB. Phiên bản đặc biệt dùng RAM 16 GB và bộ nhớ trong 512 GB. Máy gây ấn tượng với thiết kế camera liền cạnh, camera độ nét 108 megapixel, quay video 8K, tích hợp bút S Pen, Samsung DeX…

Minh Tú ( Ảnh:Samsung )

Galaxy S21 Series hiện có chương trình dùng thử – miễn phí đổi trả 14 ngày, kéo dài đến 14/4; áp dụng cho người sử dụng mua Galaxy S21+ 5G (bản 8 + 128 GB) hoặc Galaxy S21 Ultra 5G (bản 12 + 128 GB và bản 12 + 256 GB độc quyền FPT Shop) chính hãng trên các hệ thống công ty bán lẻ toàn quốc.

Trong vòng 14 ngày kể từ ngày xuất hóa đơn, khách hàng có thể đổi hoặc trả hàng miễn phí nếu như cảm nhận biết không hài lòng sau khi sử dụng thử máy.

Galaxy S21, Samsung, Galaxy S21 series, 5G, Wi-Fi 6E, S21+, S21 Ultra, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Tăng tốc xử lý dữ liệu với Galaxy S21 – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--