Tàu thám hiểm Perseverance của NASA sắp thu thập mẫu đá sao Hỏa đầu tiên

--
Web Techviewz có bài: Tàu thám hiểm Perseverance của NASA sắp thu thập mẫu đá sao Hỏa đầu tiên Các nhà nghiên cứu của NASA đang lên kế hoạch cho các sứ mệnh trong tương lai của tàu thám hiểm Perseverance để đưa tảng đá cổ đại trở về Trái đất. Đây là một bước nhảy vọt khổng lồ tiến gần hơn đến việc mở khóa những bí ẩn của Hành tinh Đỏ.

Các nhà nghiên cứu của NASA đang lên kế hoạch cho các sứ mệnh trong sau này của tàu thám hiểm Perseverance để đưa tảng đá cổ đại trở về Trái đất. Đây là một bước nhảy vọt khổng lồ tiến gần hơn đến việc mở khóa những huyền bí của Hành tinh Đỏ.

Tàu thám hiểm Perseverance của NASA sắp thu thập mẫu đá sao Hỏa đầu tiên            

Tàu thám hiểm Perseverance của NASA trên sao Hỏa.

Sau khoảng năm tháng định cư tại căn nhà mới trên Hành tinh Đỏ, tàu thám hiểm Perseverance của NASA sắp thu thập mẫu đá sao Hỏa đầu tiên trong một trong những dự án khoa học đường dài phức tạp nhất từng được tiến hành, theo một phát biểu của NASA.

Trong hai tuần tới, Perseverance, hay đôi lúc được xem là Percy, một cái tàu thám hiểm đã hạ cánh trên sao Hỏa vào ngày 18/2 năm nay, dự kiến ​​sẽ xác định vị trí của 1 cặp đá cổ, giống hệt nhau trên nền bụi của miệng núi lửa Jezero, sau đó thi hành thí nghiệm tại chỗ trước lúc thu thập mẫu cốt lõi của mẫu còn lại. Mẫu thứ hai này sẽ được lưu giữ trên tàu Perseverance trong một hộp kín cho tới lúc các sứ mệnh trong sau này còn cũng có thể đưa đá sao Hỏa quay trở lại Trái đất an toàn.

Những tảng đá gần vị trí ngày nay của Perseverance được nghĩ rằng có chứa một số lớp đá móng lòi ra sâu nhất và cổ điển nhất trong miệng núi lửa Jezero. Các nhà nghiên cứu cho biết, nghiên cứu sắp tới của NASA về các loại đá trong khu vực có thể khám phá ra những manh mối có mức giá trị về quá khứ địa chất cổ đại của miệng núi lửa.

“Khi Neil Armstrong lấy mẫu trước mắt từ Biển yên tĩnh cách đây 52 năm, ông đã bắt đầu một công đoạn viết lại những gì con người biết về mặt trăng. Tôi hy vọng rằng mẫu trước mắt của Perseverance từ Jezero Crater, và những mẫu sau đó, sẽ khiến được điều tựa như đối với Sao Hỏa,” Thomas Zurbuchen, phó giám đốc khoa học tại Trụ sở NASA, cho biết.

Jezero Crater có thể là một hồ trên sao Hỏa hàng tỷ năm trước. Dự án lấy mẫu đá này còn cũng có thể bật mí thêm chi tiết về quá khứ bí ẩn của miệng núi lửa. Nó sẽ mất 11 ngày để hoàn tất.

Người lái tàu thám hiểm Perseverance sẽ cạo phần bên phía ngoài của một mẫu đá, loại bỏ các lớp đá và bụi trên cùng cho đến khi nhìn thấy bề mặt bên trong, tránh bị phong hóa. Tiếp theo, nó sẽ thổi sạch đá bằng công cụ loại bỏ bụi dựa theo khí, sau đó nghiên cứu mẫu bằng một bộ camera và cảm biến gắn trên tàu thám hiểm. Các nhà nghiên cứu cho biết, phân tích cả bề mặt của tảng đá và các chùm bụi thổi ra từ nó trong công đoạn cạo và làm sạch, người lái tàu sẽ thu thập một bức tranh rõ rệt về khoáng chất và đặc tính hóa học của đá.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu của NASA đang làm việc với các đối tác của họ tại Cơ quan Vũ trụ Châu Âu để phát triển các sứ mạng trong tương lai đưa tàu vũ trụ lên sao Hỏa và quay lại thu thập các vật mẫu quí báu này. NASA cho biết, trên Trái đất, các nhà nghiên cứu cũng đều có thể phân tích các mẫu vật bằng các công cụ lớn hơn, nhạy hơn nhiều so với việc làm tương tự trên sao Hỏa.

Nguồn: https://tienphong.vn/tau-tham-hiem-perseverance-cua-nasa-sap-thu-thap-mau-da-sao-hoa-dau-tien-po… Nguồn: https://tienphong.vn/tau-tham-hiem-perseverance-cua-nasa-sap-thu-thap-mau-da-sao-hoa-dau-tien-post1358270.tpo

Sao Hoa

Nội dung Tàu thám hiểm Perseverance của NASA sắp thu thập mẫu đá sao Hỏa đầu tiên được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--