Tàu UAE chụp được hiện tượng giống Trái Đất ở hành tinh khác

--
Web Techviewz có bài: Tàu UAE chụp được hiện tượng giống Trái Đất ở hành tinh khác Phiên bản ngoài hành tinh của “ánh sáng phương Bắc“ kỳ ảo trên Trái Đất đã xuất hiện rất ma mị, lạ lùng trong bức ảnh chụp Sao Hỏa.

Phiên bản ngoài hành tinh của “ánh sáng phương Bắc” kỳ ảo trên Trái Đất đã xuất hiện rất ma mị, lạ lùng trong tấm hình chụp Sao Hỏa.

Theo Cơ quan Vũ trụ UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), cực quang của Sao Hỏa đã được tạo thành theo cách y hệt như cực quang Trái Đất. Các hạt từ gió mặt trời đã xuyên qua không gian, đi vào bầu khí quyển của Sao Hỏa, tương tác với oxy trong tầng khí quyển phía trên, ion hóa khiến cho oxy phát sáng.

Tàu UAE chụp được hiện tượng giống Trái Đất ở hành tinh khác            

Cực quang vi diệu của Sao Hỏa được hình thành cùng cách với cực quang Trái Đất – Ảnh: Cơ quan vũ trụ ÚAE

Cực quang Trái Đất, với biệt danh tốt đẹp là “ánh sáng phương Bắc”, xuất hiện ở khu vực quanh Bắc Cực thường là hiện tượng được những thợ chụp ảnh mọi nơi săn đón.

Cực quang của Trái Đất tập trung về các cực theo đường sức của từ trường, nhưng cực quang của Sao Hỏa lại phân tán mờ ảo trong khắp vùng bóng đêm của nó, bởi từ trường của hành tinh này đã biết thành phân rã khá sớm trong lịch sử hành tinh, chỉ để lại những mảng từ tính được bảo tàng trong các chất khoáng từ hóa trong lớp vỏ.

Tàu UAE chụp được hiện tượng giống Trái Đất ở hành tinh khác            

Các vùng có cực quan phân tán khắp phía đêm tối Sao Hỏa – Ảnh: Cơ quan Vũ trụ UAE

Theo Science Alert, này là lần thứ nhất tiên khoa học ghi nhận rõ rệt về loại cực quang rời rạc này. Hiện tượng này cũng giúp cho giới khoa học biết bao trong việc lập bản đồ từ trường và nghiên cứu về sự mất mát từ trường của Sao Hỏa. Sự mất mát từ trường này cũng liên quan đến mất mát khí quyển, và có thể liên đới đến việc sự sống bị tuyệt chủng ở hành tinh đỏ.

Những hình ảnh đẹp tuyệt về cực quang Sao Hỏa được gửi về từ tàu quỹ đạo Hope (Hy Vọng), đã được UAE gửi đến Sao Hỏa vào đầu năm nay.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/tau-uae-chup-duoc-hien-tuong-giong-trai-dat-o-hanh-tinh-khac-2021070… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/tau-uae-chup-duoc-hien-tuong-giong-trai-dat-o-hanh-tinh-khac-20210706080242107.htm

giống trái đất,cực quang,ánh sáng phương Bắc,Sao Hỏa,hành tinh đỏ

Nội dung Tàu UAE chụp được hiện tượng giống Trái Đất ở hành tinh khác được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--