Tàu vũ trụ ESA sẽ đến hành tinh “sống được như Trái Đất” suốt 2 tỉ năm

--
Web Techviewz có bài: Tàu vũ trụ ESA sẽ đến hành tinh “sống được như Trái Đất” suốt 2 tỉ năm Sau tuyên bố của NASA về 2 sứ mệnh Sao Kim, đến lượt Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) công bố sứ mệnh EnVision, hướng thẳng tới cấu trúc “y hệt Trái Đất“ của hành tinh này.

Sau tuyên bố của NASA về 2 sứ mạng Sao Kim, đến lượt Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ban bố sứ mệnh EnVision, hướng thẳng tới cấu trúc “y hệt Trái Đất” của hành tinh này.

Sứ mệnh Envision mà ESA thành lập sẽ tập trung vào địa chất của Sao Kim, hành tinh mà họ cho rằng đã từng “sống được như Trái Đất” khoảng 2-3 tỉ năm.

Trước đó, nhiều nghiên cứu nước ngoài cho thấy Sao Kim, một hành tinh cũng thuộc “vùng sự sống” Goldilocks của hệ Mặt Trời, đã được chào đời như 1 thế giới sống được, một người anh em song sinh hoàn mỹ của Trái Đất.

Trái Đất, Sao Kim và tàu vũ trụ của ESA – Ảnh đồ họa từ ESA

Thế nhưng, các nghiên cứu từ châu Âu mới đây cho thấy khoảng 700 triệu năm trước, nó đã trải qua biến đổi hùng mạnh – cũng đều có thể do hàng loạt vụ phun trào núi lửa thảm khốc – làm thay đổi hoàn toàn hành tinh, phá hoại bầu khí quyển. Người anh em sinh đôi của Trái Đất từ đấy đã trở thành một “phiên địa phương ngục” sau 2-3 triệu năm thanh bình, có nước lỏng và cũng đều có thể là dễ sống như địa cầu.

Tờ Daily Mail trích lời tiến sĩ Güther Hansinger, Vụ trưởng Vụ Khoa học của ESA, họ sẽ có 1 chương trình khoa học toàn diện đối với hành tinh này. Một trong những điểm chính yếu là “tesserae”, một cấu trúc bề mặt của Sao Kim mà các nhà khoa học châu Âu nghĩ rằng giống như các châu lục của Trái Đất, là bằng chứng của hoạt động kiến tạo vẫn còn tồn tại trên hành tinh.

EnVision cũng sẽ nghiên cứu các lớp đất của Sao Kim và theo dấu các khí vi lượng trong bầu khí quyển để tìm bằng chứng về hoạt động núi lửa.

Đó sẽ là bước tiến quan trọng trong giấc mơ về sự sống ngoài hành tinh. Hoạt động địa chất là một nhân tố rất cần thiết để một hành tinh sống được, vì liên quan đến sự thăng bằng của khí hậu, môi trường, tạo ra các kích thích tố cần thiết để sự sống sản sinh và tiến hóa.

ESA cho thấy sứ mệnh sẽ được ra mắt sau một thập kỷ thành lập (đầu những năm 2030), có sự hợp tác khăng khít với NASA và các sứ mệnh Sao Kim họ vừa công bố.

Theo tiến sĩ Adriana Ocampo, nhà khoa học của chương trình EnVision đang hoạt động tại NASA HQ, sứ mạng mới của ESA sẽ cung cấp một phương diện độc đáo bằng các nghiên cứu có mục tiêu về bề mặt Sao Kim, làm phong phú thêm lộ trình khám phá Sao Kim.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/tau-vu-tru-esa-se-den-hanh-tinh-song-duoc-nhu-trai-dat-suot-2-ti-nam… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/tau-vu-tru-esa-se-den-hanh-tinh-song-duoc-nhu-trai-dat-suot-2-ti-nam-20210611114621264.htm

Hành tinh,ESA,Sao Kim,NASA,Trái Đất

Nội dung Tàu vũ trụ ESA sẽ đến hành tinh “sống được như Trái Đất” suốt 2 tỉ năm được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--