Tesla mất hết khoản lời từ Bitcoin do Elon Musk 'vạ miệng' – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Tesla mất hết khoản lời từ Bitcoin do Elon Musk 'vạ miệng' – Công Nghệ Số hóa Tesla có thể đã mất hết lợi nhuận từ Bitcoin, sau khi giá trị tiền số này "bốc hơi" 50% sau một tuần do các tweet của Elon Musk. – Công Nghệ

Ngày 19/5, thị trường tiền số hình như “sụp đổ” khi chi phí trị của Bitcoin về mức 30.000 USD mỗi đồng, trước khi hồi phục ở mức 37.000 – 40.000 USD. Các “cá mập” lớn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngày 8/2, Elon Musk cho thấy Tesla đã mua 1,5 tỷ USD tiền Bitcoin. Khi đó, giá tiền số này đang ở mức 40.000 USD mỗi đồng. Đồng tiền này sau đó đã đội giá trị lên hơn 60.000 USD, góp sức phần lớn vào doanh số quý I/2021 của Tesla. Thậm chí, có thời điểm, giá trị của nó lớn hơn toàn bộ doanh thu đến từ việc bán xe điện của hãng trong năm 2020.

Tesla mất hết khoản lời từ Bitcoin do Elon Musk 'vạ miệng' - Công Nghệ Số hóa

Giá Bitcoin biến động cũng đều có thể đã thổi bay hàng tỷ USD của Tesla. Ảnh: Cointelegraph .

PlanB, dịch vụ đứng sau mô hình dự đoán giá Bitcoin stock-to-flow, nhận định Tesla cũng đều có thể đã lỗ khi đầu tư vào Bitcoin cách đây ba tháng. Trong khi đó, tổ chức chuyên theo dõi giá Bitcoin Treasuries, cho là số Bitcoin mà Tesla lưu trữ cũng đều có thể chỉ từ khoảng 1,7 tỷ USD thay vì hơn 2,5 tỷ USD cuối tháng 3.

Giới phân tích tiền ảo cho là Elon Musk chính là tác nhân khiến giá Bitcoin biến động thời gian qua. Chỉ trong 1 tuần, triệu phú này đã nhắc đến tiền số trên Twitter nhiều đợt khiến giá trị của nó liên tiếp biến động.

Tuy nhiên, hôm 13/5 mới là thời điểm CEO Tesla khiến thị trường tiền số dậy sóng. Ông đăng tweet rằng Tesla không chấp nhận phải trả bằng Bitcoin. Ngay lập tức, 300 tỷ USD vốn hóa của thị trường tiền số bị thổi bay, Bitcoin giảm 10% giá trị.

Ngày 17/5, Elon Musk tiếp tục ám chỉ cũng có thể có thể bán hoặc đã bán Bitcoin, đồng thời ủng hộ Dogecoin. Giá Bitcoin tiếp tục giảm mạnh, có lúc xuống dưới 45.000 USD. Ngay sau đó, đại gia Mỹ phải lên tiếng đính chính, cho biết Tesla “chưa bán bất kỳ Bitcoin nào”.

Tesla mất hết khoản lời từ Bitcoin do Elon Musk 'vạ miệng' - Công Nghệ Số hóa

Elon Musk nói Tesla chưa bán bất kỳ Bitcoin nào.

Ngày 19/5, khi toàn bộ thị trường tiền điện tử “hoảng loạn”, Elon Musk lên tiếng trấn an, trong đấy nhắc đến Tesla kèm tượng trưng kim cương và hai bàn tay, ám chỉ cụm từ “diamond hands”. Đây là cụm từ ngụ ý mọi người nên giữ gia tài (tiền điện tử hoặc cổ phiếu) của mình bất chấp biến động thị trường.

Dù vậy, có dấu hiệu cho thấy Tesla và Elon Musk thao túng giá Bitcoin.

Trước tweet hôm 13/5 của Elon Musk, nhà phân tích tiền số William Clemente III phát giác đã có tổng cộng 19.259 Bitcoin được đưa lên các sàn giao dịch. Một chuyên gia khác có biệt danh “This is Bullish” phát giác ra có hơn 10.000 Bitcoin được chuyển lên sàn Coinbase. Khi đó, giá Bitcoin đạt hơn 54.000 USD mỗi đồng.

Tuy nhiên, khi chi phí Bitcoin về mốc 49.000 USD, khoảng 10.000 Bitcoin đã được chuyển khỏi sàn Coinbase và điểm đến của nó là ví từng mua 48.000 Bitcoin hồi tháng 1. Dù không khẳng định, các chuyên gia cho rằng không nhiều người sở hữu số Bitcoin lớn như vậy, ngoài những công ty như Tesla. Điều này cho thấy rằng Tesla có vẻ như đã gắng gượng bán Bitcoin khi chi phí cao và mua lại với mức giá thấp. Việc mua bán tốt thi hành sau những tweet của Elon Musk.

“Anh ta đang đùa giỡn. Tôi thật sự tôn trọng tài năng của Elon Musk, nhưng khinh thường những gì anh ta tweet”, nhà đầu tư mạo hiểm Fred Wilson, đối tác tại Union Square Ventures, chỉ trích.

Bảo Lâm (theo Cointelegraph )

Elon Musk, Tesla, Bitcoin, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Tesla mất hết khoản lời từ Bitcoin do Elon Musk 'vạ miệng' – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--