Texas – điểm đến tiềm năng cho thợ đào Bitcoin – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Texas – điểm đến tiềm năng cho thợ đào Bitcoin – Công Nghệ Số hóa Sau động thái quyết liệt dẹp bỏ hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin của Trung Quốc, nhiều thợ đào đã tìm tới Texas vì những thuận lợi của bang này. – Công Nghệ

Trung Quốc từ lâu là “quê hương” của hơn nửa số thợ đào Bitcoin trên thế giới. Nhưng giờ đây, chính quyền nước này đang muốn họ rời đi càng sớm càng tốt.

Tháng 5/2021, chính phủ Trung Quốc tiến hành một đợt trấn áp lớn với hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin, dẫn tới cuộc di cư Bitcoin lớn nhất từ xưa đến nay. Cuộc di cư này đang xảy ra và cũng có thể có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi dành cho Texas. Khai thác tiền điện tử là công đoạn tiêu tốn nhiều năng lượng, vừa tạo nên các đồng tiền mới vừa duy trì sổ cái lưu giữ tất cả các giao dịch hiện có.

Sự thống trị của Trung Quốc

Các ước tính trước đây chỉ ra rằng 65 đến 75% hoạt động khai thác Bitcoin trên ngoài nước xảy ra ở Trung Quốc – chủ yếu ở bốn tỉnh: Tân Cương, Nội Mông, Tứ Xuyên và Vân Nam. Thủy điện của Tứ Xuyên và Vân Nam biến chúng thành thánh địa năng lượng tái tạo, khi đang Tân Cương và Nội Mông là chỗ có nhiều công xưởng than.

Texas - điểm đến tiềm năng cho thợ đào Bitcoin - Công Nghệ Số hóa

Một cơ sở khai thác tiền điện tử tại Tứ Xuyên,Trung Quốc. Ảnh: Washington Post.

Sau lúc không đạt được các mục đích về khí hậu, các nhà chỉ đạo Trung Quốc đã đổ lỗi cho các mỏ khai thác tiền điện tử và quyết định cho những cơ sở này hai tháng để giải tỏa.

Nic Carter, đối tác sáng lập của Castle Island Ventures, cho rằng Trung Quốc sẽ giải quyết theo từng giai đoạn. Ông nói: “Có vẻ Bắc Kinh đang di chuyển từ tuyên bố chính sách đến tiến hành thực tế trong vòng thời gian tương đối ngắn”. Quy mô của các cuộc di cư này được đánh giá bằng tỷ lệ băm (hash rate), một thuật ngữ trong nghề được sử dụng để miêu tả sức mạnh tính toán của tất cả thợ đào trong mạng Bitcoin.

Carter cho thấy thêm: “Các hoạch toán cho biết rõ rệt tỷ suất băm đang giảm, có vẻ như 1 lượng lớn máy khai thác đang bị tắt trên toàn quốc. Tôi nghĩ sẽ có 50 – 60% toàn bộ tỷ suất băm của Bitcoin cuối cùng sẽ ra khỏi Trung Quốc”.

Dù thông báo của Trung Quốc chưa trở thành chính sách, điều ấy không ngăn được các người khai thác như Alejandro De La Torre tìm lối thoát.

De La Torre, Phó chủ tịch Poolin, một nhóm khai thác có hội sở tại Hong Kong, cho biết: “Chúng tôi không thích mỗi năm lại đương đầu với một loại lệnh cấm mới từ chính phủ Trung Quốc. Vì vậy, chúng tôi đang gắng gượng đa dạng hóa tỷ suất băm khai thác ngoài nước và đó là nguyên nhân tại sao chúng tôi chuyển sang Mỹ và Canada”. Tuy nhiên, việc di cư sẽ không xảy ra ngay lập tức, phần nào vì các thợ đào sẽ mất một khoảng thời gian để di chuyển rập khuôn rời khỏi Trung Quốc hoặc thanh lý gia sản và thiết lập cơ cở ở nơi khác.

Điểm đến tiếp theo

Khi hoạt động trên quy mô lớn, ngành công nghiệp khai thác Bitcoin có biên lợi nhuận khá thấp, vì vậy, các địa điểm nắm giữ nguồn điện rẻ được khuyến khích lựa chọn. Carter nói: “Nhiều dịch vụ khai thác hoặc thợ đào ở Trung Quốc đang tìm về Trung Á, Đông Âu, Mỹ và Bắc Âu”.

Một điểm đến được 1 số dịch vụ chọn là nước hàng xóm của Trung Quốc, Kazakhstan. Các mỏ than của đất nước cung cấp nguồn cung cấp năng lượng dồi dào và rẻ. Ngoài ra, nó cũng đều có chủ trương khá dễ chịu trong nghề xây dựng, cấp phép các công trình khai thác được hoàn thành trong 1 khoảng thời gian ngắn.

Didar Bekbauov, CEO của Xive, một trung tâm cung cấp công ty lưu giữ và bán các thiết bị chuyên dụng khai thác tiền điện tử, cho thấy có vô số thợ đào Bitcoin đến từ Trung Quốc đã gọi điện cho ông để hỏi về các phương án di dời. Quy mô dàn trâu cày của họ dao động từ 15 đến hàng ngàn máy.

“Một thợ mỏ nói với chúng tôi rằng chỉ các nhà máy điện của nhà nước Trung Quốc mới hạn chế việc khai thác. Các nhà máy tư nhân vẫn sẽ tiếp tục phục vụ các thợ đào Bitcoin. Tuy nhiên, đa số nguồn hoàng cung ở Trung Quốc đều do các nhà xưởng của chính phủ sản xuất, vì vậy thợ đào phải rời đi. Họ trở nên không yên âm và phải nhanh chóng tìm địa chỉ mới”, Bekbauov nói với CNBC .

Liệu Kazakhstan sẽ là một điểm đến lâu dài hay chỉ dễ dàng là một điểm nghỉ chân trong chuyến di cư dài về phía tây vẫn còn chưa có lời giải. Nhưng, Brandon Arvanaghi, cựu kỹ sư bảo mật tại sàn giao dịch Gemini, lạc quan về các địa điểm ở Bắc Mỹ và nghĩ rằng tỷ lệ băm ở kia sẽ tăng trong vài ba tháng tới.

Ông nói: “Texas không chỉ có điện cực rẻ ở Mỹ mà còn là một trong các nơi có điện cực rẻ trên thế giới. Thủ tục thành lập một cửa hàng khai thác cũng rất dễ dàng. Nếu bạn có 30 – 40 triệu USD, bạn có thể có một cửa hàng khai thác tiền điện tử hàng đầu ở Mỹ”.

Texas - điểm đến tiềm năng cho thợ đào Bitcoin - Công Nghệ Số hóa

Một công ty dữ liệu chuyên đào tiền Bitcoin đặt gần một mỏ dầu ở phía bắc Texas tháng 5/2021. Ảnh: AFP.

Mặc dù Texas trải đời qua trạng thái mất điện nối dài giữa mùa rét năm ngoái do thiếu năng lượng dự trữ, bang này có giá năng lượng thuộc hạng thấp nhất ngoài nước và thị phần năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng cao, với 20% năng lượng từ gió vào năm 2019. Texas cấp phép khách hàng tự do lựa chọn giữa các hãng sản xuất điện và quan trọng là chính quyền bang rất cỗ vũ tiền điện tử – điều kiện mơ ước cho các thợ đào đang tìm kiếm nguồn năng lượng rẻ và được chào đón.

Arvanaghi cho biết: “Bạn sẽ thấy một sự thay đổi hùng cường trong vài ba tháng tới. Những ngày này thống đốc Greg Abbott của Texas đang thúc đẩy khai thác tiền điện tử trở thành một ngành công nghiệp đích thực ở Mỹ, điều này thật không thể tin được”.

Tuy nhiên, cũng có 1 số có hạn lớn ngăn cản Mỹ trở thành điểm đến lý tưởng cho những đơn vị khai thác Bicoin toàn cầu.

Đầu tiên, thời gian thành lập cơ sở hạ tầng càng phải có để hứng chịu các thợ đào cũng đều có thể là khoảng sáu đến chín tháng. Carter nói: “Mỹ có lẽ không thể nhanh nhẹn như các quốc gia khác trong việc thu hút những người này”. Việc di chuyển cũng cũng đều có thể gặp khó khăn do trạng thái thiếu hụt container vận chuyển.

Nhưng có lẽ câu hỏi lớn đặc biệt là độ tin cậy của lưới điện Texas. Đầu năm nay, một cơn lốc đã tàn gây mất điện tại nhiều vùng rộng lớn của bang này. Một loạt lý do được gọi là dẫn tới sự cố mất điện lịch sử, trong đấy có sự lâu đời của cơ sở hạ tầng. Gần đây hơn, ERCOT, tổ chức vận hành lưới điện của Texas, đã yêu cầu người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh một đợt nắng cháy sắp tới.

Hiện tại, không có nhiều nơi đủ năng suất khai thác để sẵn sàng thu nhận cộng đồng thợ đào Bicoin Trung Quốc. Tuy nhiên, sự phân tán về địa lý nhiều hơn sẽ giúp thăng bằng quyền lực toàn cầu, và cũng làm giảm khả năng của bất kỳ quốc gia nào trong việc kiểm soát mạng lưới Bitcoin.

Chúng ta cũng cũng đều có thể thấy các khu kinh tế đặc biệt dành riêng của khai thác tiền điện tử xuất hiện trong vài ba tháng tới. Carter nói: “Một số khu vực áp dụng lập trường rất thuận lợi và tạo nên các đặc khu khuyến khích thợ đào Bicoin khai thác tại địa phương. Chúng tôi nhận ra mô hình này ở cấp tiểu bang và quốc gia, thậm chí các trung tâm có thể được trợ giá điện để khai thác”.

Đăng Thiên (theo CNBC )

Bitcoin, Tiền điện tử, Thợ đào

Nội dung Texas – điểm đến tiềm năng cho thợ đào Bitcoin – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--