Tham vọng về vũ trụ ảo của Facebook khó thành hiện thực – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Tham vọng về vũ trụ ảo của Facebook khó thành hiện thực – Tin Công Nghệ Số hóa Facebook thiếu hai thứ quan trọng là chất bán dẫn tiên tiến và các công cụ phần mềm để xây dựng metavese như tham vọng của Mark Zuckerberg. – Tin Công Nghệ

“Mục tiêu chung của Facebook là biến metaverse (vũ trụ ảo) trở thành hiện thực”, Mark Zuckerberg tuyên bố về tầm nhìn của mình đối với sau này công ty hồi cuối tháng 6. Ông khẳng định Facebook sẽ tập trung thành lập mặt hàng dành riêng cho cộng đồng, nhà sáng tạo, xúc tiến thương mại… và thực tế ảo sẽ là phương thức hợp lý để hiện thực hóa điều này trong 5 năm tới.

Nhiều người lo ngại rằng một vũ trụ ảo sẽ khiến loài người chìm đắm trong này mà quên đi ngoài nước thật, nhưng Zuckerberg khẳng định điều ngược lại. Ông cho là chẳng cần đến sự tồn tại của metaverse, hiện nhiều người đã sử dụng Internet từ lúc tỉnh dậy đến khi đi ngủ. “Tôi không nghĩ metaverse sẽ khiến mọi người đắm chìm trong Internet nhiều hơn. Nó chỉ giúp nhân loại tương tác chân thật hơn”, ông nói.

Tham vọng về vũ trụ ảo của Facebook khó thành hiện thực - Tin Công Nghệ Số hóa

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc Mark Zuckerberg xuất ngày nay sự kiện MWC 2016 từng gây lo ngại về tương lai nhân loại sẽ đắm chìm trong số thiết bị thực tế ảo. Ảnh: Facebook.

Tuyên bố của Zuckerberg được đem ra khi nhà nước Mỹ đang siết chặt điều lệ với những dịch vụ mạng xã hội như Facebook. Nhiều nhà chức trách cho là Facebook quản lý lỏng lẻo khi còn là mạng xã hội 2D nên việc thành lập không gian 3D là không thể. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Nhà Trắng cũng nhiều đợt nhấn mạnh Facebook đang tiếp tay cho tin tức sai lệch.

Zuckerberg công nhận luôn có thử thách mới trong việc duy trì một không gian an toàn, lành mạnh, dù là dạng 2D hay 3D. Tuy nhiên, CEO Facebook nhấn mạnh rằng mạng xã hội này sẽ lập ra những chiến lược hợp lý, cụ thể, với sự giúp đỡ của hàng ngũ kiểm duyệt nội dung cũng như AI và hệ thống kỹ thuật khác. Theo ông, để giải quyết triệt để những tình huống vi phạm không dễ, mục tiêu chung là giảm thiểu thiệt hại và duy trì chiều hướng tích cực. Ông tiết lộ, trung tâm đã lên kế hoạch cụ thể để kết thúc mục tiêu này. “Chúng tôi đã lập ra một lộ trình 3 – 4 năm và làm theo để đạt được những tiêu chí đề ra”, CEO Facebook nói.

Facebook cũng thông báo lập một nhóm tập trung cho việc thành lập metaverse và sẽ cho thấy sẽ chi hàng tỷ USD cho nghiên cứu. Tuyên bố này như khẳng định sự nghiêm túc của ông lớn công nghệ với metaverse và những mặt hàng liên quan. Tuy nhiên trong quá khứ, Zuckerberg cũng từng hào hứng khẳng định sẽ khiến mọi người dùng thử thực tế sống động và “cảm thấy như hiện hữu cùng theo với những người khác” khi mua Oculus, dịch vụ sản xuất thiết bị thực tiễn ảo vào năm 2014. Đến nay, Facebook vẫn không đạt được tiến bộ đáng kể nào về thiết bị VR sau khi sáp nhập Oculus, thậm chí công nghệ thực tiễn ảo của họ còn bị vượt mặt bởi những đối thủ nhỏ hơn như Valve Index.

Theo Bloomberg , Facebook thiếu hai yếu tố để thành lập metaverse. Một là chất bán dẫn tiên tiến, hai là các công cụ phần mềm. Công ty dùng chip có sẵn của Qualcomm cho các thiết bị VR, trong khi Apple đang phát triển chip của riêng mình. Về phần mềm, Facebook thua xa những trung tâm như Epic Games, Nvidia vốn đã tạo nên nhiều công cụ giả lập thế giới ảo. Để chuyển đổi thành vũ trụ ảo như kỳ vọng, ngoài các việc chi số tiền khổng lồ, Facebook còn phải phát triển các kỹ thuật vốn mất quá nhiều thập kỷ để xây dựng. Đây là bài toán khó nhằn mà các nhà chỉ đạo Facebook phải xử lý nếu muốn đi đầu trong việc kiến lập metaverse.

Khái niệm metaverse lần thứ nhất xuất hiện vào năm 1992, trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash của nhà văn Neal Stephenson. Theo đó, metaverse là một không gian trực tuyến, nơi nhân loại tương tác cùng nhau bằng một bản thể ảo. Cuối tháng 7, Mark Zuckerberg nói với báo giới rằng metaverse sẽ mang lại cơ hội phát triển cho các người sáng tạo nội dung, nghệ sỹ hay các cá nhân muốn làm việc từ xa và dân ở những vùng khó tiếp cận các phương tiện giải trí, học tập.

Chia sẻ với The Verge , CEO Facebook nghĩ rằng tương tác trong metaverse sẽ phong phú và thực tiễn hơn. Ở đó nhân loại có thể thoải mái nhìn ngắm và cảm nhận tương tác trong không gian 3D. Ông cũng tiết lộ các thiết bị dùng làm truy cập metaverse đang dần được cải tiến. Bộ phận phát triển thiết bị thực tế ảo Oculus của Facebook cũng đã và đang hoàn thành một thiết bị như thế. Bên cạnh các thiết bị thực tế ảo tăng cường như VR và AR, vị đại gia này còn mong muốn mọi người cũng có thể truy cập metaverse trên PC, smartphone và cả máy chơi game.

Mỹ Quyên tổng hợp

Facebook, metaverse, vũ trụ ảo

Nội dung Tham vọng về vũ trụ ảo của Facebook khó thành hiện thực – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--