Thị trường mua bán thông tin cá nhân: Có tiền là có dữ liệu!

--
Web Techviewz có bài: Thị trường mua bán thông tin cá nhân: Có tiền là có dữ liệu! Việc mua bán thông tin cá nhân trên mạng vẫn diễn ra nhan nhản hằng ngày, và bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành nạn nhân của những cuộc đổi chác.

Việc buôn bán thông tin cá nhân trên mạng vẫn diễn ra nhan nhản hằng ngày, và bất kể ai trong chúng ta cũng đều có thể trở thành nạn nhân của những cuộc đổi chác.

Smartphone (điện thoại thông minh) gần như đã trở thành đồ vật chẳng thể thiếu đối với nhiều người hiện nay. Thiết bị này cho phép bạn kết nối và thực hành nhiều hoạt động thiết yếu hàng ngày như cập nhật tin tức, nhắn tin, trao đổi công việc… Tuy nhiên, vấn đề nào cũng luôn có hai mặt, sự đi lên của công nghệ có thể khiến chúng ta dễ dẫn đến rò rỉ thông tin hơn khi nào hết.

Thống kê cho thấy, nguyên do lộ lọt thông tin cá nhân chủ đạo xuất phát từ chính sự bất cẩn của người dùng. Chỉ tính riêng trong năm 2018 đã có hàng tỉ người trên khắp thế giới bị rò rỉ tin tức cá nhân khi dùng Facebook, Yahoo! Mail…

Anh Nguyễn Phạm Hoàng Huy, Giảng viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic (ngành Thương mại điện tử), cho biết: “Việc thu thập, trao đổi hoặc mua bán tin tức cá nhân trên Internet xảy ra nhan nhản hàng ngày. Kẻ gian có thể sử dụng các công cụ (tool) miễn phí để quét ID Facebook hoặc phần bình luận để thu thập họ tên, số điện thoại… của bạn và bán lại cho những bên thứ ba”. 

Thị trường mua bán thông tin cá nhân: Có tiền là có dữ liệu!            

Ghi nhận tại một số trang chuyên bán dữ liệu người dùng, chỉ cần chi ra khoảng 500.000 đồng, bạn sẽ có ngay bản kê 10.000 số điện thoại khách tiềm năng với đủ mọi lĩnh vực như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán, mua bán xe hơi… 

Anh Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena, cho biết: “Sau khi thu thập thông tin của người tiêu dùng, họ cũng có thể có thể bán lại cho những dịch vụ có nhu cầu với giá 2-3 USD/người. Ngoài ra, họ còn sử dụng những tệp dữ liệu này để thi hành các chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu”.

Bán thông tin đăng nhập cũng chính là một hình thức khá phổ biến trên dark web (một tập hợp các mạng ngầm), nơi tin tặc sẽ trả giá cao để có được dữ liệu và những tài khoản mạng xã hội bị hack.

Theo báo cáo của Privacy Affairs, tài khoản Facebook, Gmail là một trong những loại thông tin đắt nhất trên thị trường, bởi chúng cấp phép tin tặc có thể tận dụng để mở rộng quyền truy cập hoặc lừa thêm người khác. 

Thị trường mua bán thông tin cá nhân: Có tiền là có dữ liệu!            

Sau khi phân tích hàng trăm danh sách trên dark web, các nhà nghiên cứu tại Privacy Affairs bảo rằng một tài khoản Facebook bị hack trung bình có mức giá 74,50 USD (1,72 triệu đồng), trong lúc tài khoản Instagram là 55,45 USD (1,28 triệu đồng) và Twitter là 49 USD (1,13 triệu đồng). 

Đặc biệt tài khoản Gmail có giá lên đến 155,73 USD (khoảng 3,6 triệu đồng), một phần là bởi tài khoản này cấp phép tin tặc biết được không ít tin tức xung quanh cuộc đời của những mục tiêu khác. 

Việc buôn bán tài khoản Facebook tại Việt Nam xảy ra rất nhộn nhịp. Một tài khoản Facebook mới lập (khoảng 1-3 tuần) sẽ được giá khoảng 3.000-5.000 đồng, ngược lại, những tài khoản có nhiều bạn bè, nhiều người theo dõi… sẽ có giá cao hơn (50.000-300.000 đồng), đặc biệt tài khoản tick xanh sẽ có bán với giá trên 25 triệu đồng. 

Thị trường mua bán thông tin cá nhân: Có tiền là có dữ liệu!            

Để tránh bị mất tài khoản Facebook, Gmail… người dùng nên truy cập vào phần cài đặt phần mềm và kích hoạt tính năng xác thực hai lớp. Ngoài ra, bạn cũng không nên cung cấp tin tức cá nhân (email, số điện thoại, địa điểm nhà…) cho bất kỳ ai (đặc biệt là trên Facebook), kể cả những lúc họ tự xưng là người của bộ phận điều tra, chuyên viên ngân hàng. 

“Để hạn chế trạng thái bị rò rỉ thông tin, người sử dụng nên chia sẻ càng ít tin tức càng tốt. Đồng thời tạo thêm 1 địa điểm email hoặc số điện thoại phụ, dùng làm đăng ký các trung tâm yêu cầu nhập thông tin cá nhân. Trong tình huống bị tiến công hoặc rò rỉ dữ liệu, bạn cũng chẳng càng phải quá quan tâm vì đó chỉ là email, số điện thoại phụ” – anh Thắng chia sẻ thêm.

Rò rỉ thông tin cá nhân là một trong các lý do khiến bạn phải đau đầu mỗi ngày vì lời nhắn rác, hoặc những cuộc gọi mời chào buôn bán bảo hiểm, nhà đất, cho vay tiêu dùng…  

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/thi-truong-mua-ban-thong-tin-ca-nhan-co-tien-la-co-du-lie… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/thi-truong-mua-ban-thong-tin-ca-nhan-co-tien-la-co-du-lieu-985722.html

thông tin cá nhân, mua bán thông tin cá nhân, thu thập dữ liệu, rò rỉ thông tin

Nội dung Thị trường mua bán thông tin cá nhân: Có tiền là có dữ liệu! được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--