Thị trường 'trâu cày' Việt Nam sôi động bất thường – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Thị trường 'trâu cày' Việt Nam sôi động bất thường – Công Nghệ Số hóa Trong khi giá tiền ảo liên tục trồi sụt, tình hình mua bán máy đào ở Việt Nam lại nhộn nhịp bất thường từ cả người mua lẫn người bán. – Công Nghệ

Sau 1 thời gian im ắng, việc chọn mua bán, trao đổi “trâu cày” tại Việt Nam vài ngày qua sôi động trở lại.

“Thị trường 'trâu cày' ở Việt Nam có hai “trường phái”. Một là thị trường khan hàng, chủ trại lùng sục thu mua card đồ hoạ, ổ cứng, thương lái tranh thủ đẩy giá, kiếm chênh lệnh. Hai là khi thị trường chạm đáy, chủ trại bán tháo trâu cày. Tuy nhiên vài ngày nay, trên các chợ 'buôn trâu', cả thợ đào lẫn nhà cung ứng đều liên tục rao bán máy đào nhưng vẫn giữ giá cao. Những chủ trang trại lớn cũng tranh thủ ép giá đựng gom hàng khiến hoạt động trao đổi, buôn bán 'nóng' lên, bất chấp thị trường tiền số đang ảm đạm”, Hoàng Vũ, quản lý một nhóm buôn bán máy đào tiền điện tử lớn cho biết.

Thị trường 'trâu cày' Việt Nam sôi động bất thường - Công Nghệ Số hóa

Thị trường tiền số liên tục chạm đáy khiến nhiều thợ đào mới phải bán máy, cắt lỗ. Các xưởng đào lớn tranh thủ mua vào khiến thị trường sôi động.

Theo giới thợ đào tiền số, các dàn trâu cày trong nước chủ yếu đào đồng Ethereum. Với mức giá hiện tại, các xưởng lớn vẫn có lãi. Tuy nhiên, những dàn máy nhỏ hơn phải cân nhắc vì thời gian thu hồi vốn sẽ kéo dài. Nếu thị trường tiếp tục đi xuống, thợ đào mới sẽ bị lỗ. “Những trang trại lớn gần như đã tịch thu vốn. Thậm chí khi thị trường chạm đáy, họ vẫn cho trâu cày, giữ tiền trong ví chờ được giá rồi bán. Một số chủ trại vốn lớn tranh thủ ép giá những thợ đào nhỏ đang phải bán máy. Giá máy mua lại từ giới thợ đào luôn rẻ hơn nhiều so với mua từ trung tâm cung ứng linh kiện”, Hoàng Anh, thợ đào nhiều năm ở Đồng Nai nói.

Mặc dù giá tiền điện tử giảm, card đồ hoạ và các dàn “trâu cày” cũ vẫn chưa giảm giá. Quang Thuần, một thợ đào mới tại TP HCM, cho biết: “So với nửa năm trước, dàn máy của mình bán lúc này vẫn chưa bị mất giá quá nhiều. Cộng với lượng tiền số nhận được từ cuối năm ngoái đến nay thì đầu tư đã có lời. Nếu rủi ro thị trường tiếp tục đi xuống, khi đấy máy đào bán rẻ cũng không ai mua”.

Việc buôn bán chẳng những sôi động trong giới thợ đào. Các đại lý phân phối card đồ hoạ, linh kiện lắp đặt “trâu đào” cho thấy thị trường cũng đã “ấm” lên.

“Tuần trước, một số chủ trại lớn đã tạm ngưng lắp đặt dàn máy bạc tỷ để nghe ngóng thị trường. Các đơn này vừa được tiến hành khiến việc buôn bán của hệ thống cũng khởi sắc hơn”, đại diện một đơn vị chuyên cung ứng máy khai thác tiền điện tử ở TP HCM nói.

Theo các đại lý, các chủ trại Việt Nam đang tranh thủ lúc nhiều xưởng lớn ở Trung Quốc phải đóng máy, chuyển địa phận nên việc khai thác đang sẵn có ưu thế do ít máy đào tham dự vào hệ thống.

Theo giới quan sát, việc mua bán sôi nổi này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn. Khi thị trường tiền điện tử không còn biến động lớn, tâm lý thợ đào ổn định, việc khai thác sẽ trở lại bình thường. Trong tình huống thị trường tiền số tiếp tục lao dốc, sẽ có một đợt bán tháo trâu cày quy mô lớn, trước khi viễn cảnh xấu nhất là “đắp chiếu trâu cày” như cuối 2017.

Khương Nha

Trâu cày, tiền điện tử, Bitcoin, Ethereum, Thị trường số hóa, Tin

Nội dung Thị trường 'trâu cày' Việt Nam sôi động bất thường – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--