Thiên hà khác phát tín hiệu “cầu vồng” xuống Trái Đất 18 lần

--
Web Techviewz có bài: Thiên hà khác phát tín hiệu “cầu vồng” xuống Trái Đất 18 lần Bức ảnh “cầu vồng ngoài hành tinh“ một nhóm vật lý thiên văn quốc tế vừa phát hành đã cho thấy cách tín hiệu vô tuyến lạ từ thiên hà khác tiếp cận kính thiên văn Mảng tần số thấp (LOFAR) của người Trái Đất.

Bức ảnh “cầu vồng ngoài hành tinh” một nhóm vật lý thiên văn quốc tế vừa phát hành chỉ ra rằng cách tín hiệu vô tuyến lạ từ thiên hà khác tiếp cận kính thiên văn Mảng tần số không cao (LOFAR) của người Trái Đất.

Màu sắc cầu vồng lạ kỳ trong bức hình thực ra mắt thường không thể nhìn thấy, mà chính là hình ảnh quang phổ của một chớp sóng vô tuyến, tức một dạng tín hiệu radio cực mạnh. Phần tín hiệu có tần số cao hơn (màu tím) tiếp cận Trái Đất trước, phần có tần số không cao nhất (màu đỏ) tiếp cận sau cùng.

Ảnh đồ họa mô tả chớp sóng vô tuyến đặc biệt FRB 180916.J0158 +65 đang phát xuống LOFAR của Trái Đất – Ảnh: ASTRON

Theo Sci-News, chớp sóng vô tuyến (FRB) là một sự bùng nổ năng lượng huyền bí từ vũ trụ, chỉ phát ra trong thời lượng cực ngắn (vài phần nghìn giây), nhưng mang năng lượng bằng khoảng 10.000 năm tỏa năng lượng của Mặt Trời. Nguồn của chớp sóng vô tuyến vẫn còn là bí ẩn. Các nghiên cứu trước đây cho rằng dạng tín hiệu này cũng có thể có thể tạo nên bởi vụ nổ siêu tân tinh, vụ va chạm sau neutron hay thậm chí là tín hiệu từ một nền văn minh ngoài hành tinh.

Lần này, nhóm nghiên cứu nước ngoài đứng đầu bởi nhà thiên văn chương Ziggy Pleunis của Đại học McGill (Anh) đã tập trung nghiên cứu FRB 180916.J0158 +65, một chớp sóng vô tuyến được phát giác lần đầu vào năm 2018 nhờ kính thiên văn vô tuyến CHIME (đặt tại Canada) và đã lặp lại đến 18 lần cho tới nay.

Họ đã sử dụng siêu kính thiên văn LOFAR của Viện Thiên văn vô tuyến Hà Lan (ASTRON) để nghiên cứu sâu hơn về tín hiệu dị thường này.

Đây cũng là chớp sóng vô tuyến có tần số thấp nhất từng được ghi nhận. Nó cũng có thể xuống đến 110 MHz, thậm chí thấp hơn, khi đang các nghiên cứu ngày trước tin rằng phải ở tần số 300 MHz trở lên thì chớp sóng vô tuyến mới cũng có thể phát rất xa và tiếp cận Trái Đất được bởi tín hiệu tần số rất thấp sẽ nhanh chóng bị các cấu trúc vũ trụ hấp thụ. Nguồn của tín hiệu đặc biệt đây là một vật thể huyền bí cách chúng ta khoảng 500 triệu năm ánh sáng, thuộc một thiên hà khác.

Ở các thời điểm khác nhau, nguồn phát tín hiệu này cũng cho ra các chớp sóng vô tuyến không ít khác biệt. Các nhà nghiên cứu tin rằng vật thế huyền bí phát ra tín hiệu là một sao đôi. Vùng xung quanh nó phải cực kỳ trong suốt và rõ rệt nó đã kiếm được một con đường rất “váng vẻ” để tiếp cận Trái Đất mà vẫn mạnh mẽ, tránh bị hấp thụ hết giữa chừng.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Astrophysical Journal Letters.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/thien-ha-khac-phat-tin-hieu-cau-vong-xuong-trai-dat-18-lan-202104180… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/thien-ha-khac-phat-tin-hieu-cau-vong-xuong-trai-dat-18-lan-20210418091728706.htm

tín hiệu,chớp sóng vô tuyến,ngoài hành tinh,tín hiệu radio,siêu tân tinh

Nội dung Thiên hà khác phát tín hiệu “cầu vồng” xuống Trái Đất 18 lần được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--