Thiết bị đầu tiên chuyển suy nghĩ thành câu nói

--
Web Techviewz có bài: Thiết bị đầu tiên chuyển suy nghĩ thành câu nói Lần đầu tiên trong ngành y tế, các nhà nghiên cứu đã khai thác thành công sóng não của một người đàn ông bị liệt và biến những gì ông muốn nói thành câu hoàn chỉnh trên màn hình máy tính.

Lần đầu tiên trong nghề y tế, các nhà nghiên cứu đã khai thác thành công sóng não của 1 người đàn ông bị liệt và biến những gì ông muốn nói thành câu hoàn chỉnh trên màn hình máy tính.

Thiết bị đầu tiên chuyển suy nghĩ thành câu nói            

Tiến sĩ Edward Chang trong một cuộc phẫu thuật thần kinh

Tuy sẽ mất thêm lâu năm chỉnh sửa và bổ sung, nhưng cuộc nghiên cứu, được báo cáo hôm thứ Tư (14/7), đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong công cuộc khôi phục giao tiếp cho các người chẳng thể trò chuyện do chấn thương hoặc bệnh tật.

“Hầu hết chúng ta đều không biết mình vận may thế nào khi có thể giao tiếp bằng lời nói”, Tiến sĩ Edward Chang, một nhà giải phẫu tâm thần tại Đại học California (Mỹ) và là người đi đầu công trình nghiên cứu cho biết. “Thật thú vị lúc biết rằng chúng ta đang bắt đầu một chương mới, một lĩnh vực mới nhằm giảm bớt nỗi đau khổ của những người bệnh đã mất đi khả năng đó”.

Ngày nay, những người chẳng thể nói hoặc viết do bị liệt có rất ít cách để giao tiếp. Ví dụ như người đàn ông tham dự thí nghiệm phải sử dụng một con trỏ gắn vào mũ bóng chày, và ông chỉ cũng có thể di chuyển đầu để chạm vào các từ hoặc chữ cái trên màn hình. Một số thiết bị khác cũng đều có thể nhận biết chuyển động mắt của nhóm bệnh nhân, nhưng chúng là sự thay thế hạn chế và chậm chạp đến mức gây khó chịu.

Trong những năm gần đây, các thử nghiệm sử dụng cơ quan nhân tạo được điều khiển bằng trí não đã hỗ trợ những người bị liệt bắt tay hoặc uống nước bằng cánh tay robot – họ hình dung mình đang chuyển động và những tín hiệu não kia được chuyển tiếp qua máy tính tới chân tay giả.

Dựa trên dự án đó, hàng ngũ của ông Chang đã phát triển “hệ tâm thần giao tiếp nhân tạo” – một thiết bị giải mã những sóng não vốn dùng để làm kiểm soát đường thanh âm, các chuyển động cơ của môi, hàm, lưỡi và thanh quản nhằm tạo nên từng phụ âm và nguyên âm.

Người đàn ông tự nguyện tham dự thí nghiệm thiết bị này, được ẩn danh để bảo quản danh tính, đã ngoài 30 tuổi. Mười lăm năm trước, ông bị đột quỵ não, khiến ông bị tê liệt diện rộng và mất đi khả năng nói. Các nhà nghiên cứu đã cấy các điện cực lên bề mặt não của người đàn ông, trên vùng đảm nhận việc điều khiển giọng nói.

Sau đó, một máy tính sẽ phân tích khi ông cố nói những từ thông dụng như “nước” hoặc “khỏe”, để rồi học cách phân biệt giữa 50 từ – mà có thể tạo nên hơn 1.000 câu.

Khi được đặt những câu hỏi như “Hôm nay bạn thế nào?” hoặc “Bạn có khát không?”, thiết bị cấp phép người đàn ông trả lời “Tôi rất khỏe” hoặc “Không, tôi không khát” dưới dạng văn bản thay vì lời nói.

Ông David Moses, một kỹ sư trong phòng thử nghiệm của ông Chang, cho biết sẽ mất 3 đến 4 giây để từ xuất hiển thị trên màn hình sau khi người đàn ông “nói”. Điều đó dĩ nhiên không nhanh bằng nói, nhưng nhanh hơn so với việc đánh máy một câu trả lời.

Trong một bài kèm theo, các nhà thần kinh học của trường Havard, bà Leigh Hochberg và bà Sydney Cash gọi công trình đây là một “công trình mang tính tiên phong”.

Họ đề nghị một số cải tiến, cùng lúc cũng cho thấy nếu công nghệ này tiếp tục được phát triển, nó cũng đều có thể giúp những người gặp chấn thương, đột quỵ hoặc bị những bệnh như ALS – chứng bệnh gây mê liệt làm suy nghĩ của những người mắc nó “bị mắc kẹt trong bộ não”.

Phòng thí nghiệm của ông Chang đã dành nhiều năm để lập bản đồ hoạt động của não khi nó hình thành câu từ. Ban đầu, các nhà nghiên cứu tạm thời đặt các điện cực vào não của những tự nguyện viên đang trải qua phẫu thuật cho bệnh động kinh, để họ cũng có thể khớp hoạt động của não với lời nói.

Sau đó, họ bắt đầu thử triển khai thí nghiệm với một người chẳng thể nói. Vậy làm làm sao họ hiểu rằng thiết bị đã diễn giải chính xác câu nói của tình nguyện viên? Họ bắt đầu bằng phương pháp đòi hỏi ông cố nói những câu cụ thể như “Làm ơn mang cho tôi cặp kính” thay vì trả lời các câu hỏi mở, và tiếp tục như vậy cho tới khi máy dịch chính xác phần lớn.

Các bước kế đến của cuộc nghiên cứu bao gồm cải thiện tốc độ, độ chính xác và vốn từ vựng của thiết bị, và cũng có thể có thể một ngày nào đó cho phép người dùng giao tiếp bằng giọng nói do máy tính tạo nên thay vì chữ chạy trên màn hình.

Nguồn: https://tienphong.vn/thiet-bi-dau-tien-chuyen-suy-nghi-thanh-cau-noi-post1356442.tpo Nguồn: https://tienphong.vn/thiet-bi-dau-tien-chuyen-suy-nghi-thanh-cau-noi-post1356442.tpo

Cong nghe, khoa hoc

Nội dung Thiết bị đầu tiên chuyển suy nghĩ thành câu nói được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--