Thiết bị livestream đắt hàng vì dịch – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Thiết bị livestream đắt hàng vì dịch – Công Nghệ Số hóa Các thiết bị hỗ trợ phát trực tiếp giá từ 200.000 đang bán chạy, nhiều người mua về để phục vụ việc bán hàng online hoặc dạy học, họp trực tuyến. – Công Nghệ

Từ đầu năm, chị Lê Thanh, chủ một cửa hàng phụ kiện di động trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, liên tục nhận đơn về các phụ kiện hỗ trợ livestream cho điện thoại di động. Doanh số bán hàng này của công ty chị tăng 50% so với cả năm ngoái. Nhu cầu đặc biệt tăng mạnh khoảng 30 ngày trở lại đây, với khoảng tăng 150% so với những tháng trước đó.

Thiết bị livestream đắt hàng vì dịch - Công Nghệ Số hóa

Một thiết bị hỗ trợ livestream cơ bản gồm đèn LED và micro có mức giá 500.000 đồng.

Một bộ phụ kiện bổ trợ livestream cho smartphone gồm một micro dùng làm thu âm – giá từ 200.000 đồng, đèn chiếu dạng LED tròn (còn xem là LED Ring) – giá từ 350.000 đồng, phông bạt phía sau – giá từ 150.000 đồng. Riêng các dòng đèn LED Ring đã có thêm phần giá đỡ bổ trợ gắn điện thoại và micro, cũng giống tính năng điều chỉnh độ sáng và màu sắc ánh sáng.

“Nếu khách hàng có nhu cầu, chúng tôi còn cung cấp thêm bàn trộn âm thanh (mixer) cỡ nhỏ với giá từ 1 triệu vnd và các dòng dây dẫn kết nối với máy tính. Một bộ sản phẩm cơ bản cho livestream qua điện thoại khoảng 1 – 2 triệu đồng”, chị Thanh chia sẻ.

Tuy nhiên, chị Thanh cho thấy khách hàng dùng smartphone thường chỉ mua bộ thiết bị gồm micro và đèn chiếu là chủ yếu. Phân khúc giá từ 1,5 triệu vnd trở lên được ưa chuộng nhất. “Khách hàng của chúng tôi chủ đạo là những người bán sản phẩm online nhỏ lẻ hoặc học sinh, sinh viên và những người cần dạy và học trực tuyến trong thời kì giãn cách”, chị Thanh nói. “Kể từ đầu tháng 7, mỗi ngày, cửa hàng bán được 30 – 40 bộ, có ngày hơn 50 bộ, không kể các thiết bị riêng lẻ. Khách hàng chủ đạo là ở TP HCM và các tỉnh phía Nam”.

Thiết bị livestream đắt hàng vì dịch - Công Nghệ Số hóa

Một hệ thống livestream chất lượng thường có nhiều thiết bị hỗ trợ. Ảnh: Sohu .

Một đơn vị chuyên phân phối mặt hàng ngành ảnh tại quận Phú Nhuận chuyên bán các thiết bị livestream mắt tiền cũng ghi nhận lợi nhuận bán các mặt hàng này tăng vọt trong hai tháng qua với khoảng tăng 80 – 100% so với 4 tháng trước đó.

Anh Lê Thành, người đại diện công ty, cho biết, “mỗi bộ thiết bị livestream của công ty có giá không dưới 20 triệu đồng. Phân khúc được không ít người mua thường từ 30 triệu đồng trở lên. Mỗi ngày, chúng tôi bán được 15 – 20 bộ”.

So với những thiết bị livestream hỗ trợ smartphone, hệ thống do dịch vụ anh Thành cung cấp hướng đến những người bán đồ online chuyên nghiệp. Bộ sản phẩm gồm camera, đèn LED, micro, mixer, chân máy, gimbal, phông nền, hắt sáng, dây dẫn kết nối camera với máy tính… và phần mềm chuyên dụng cho livestream cài trên máy tính.

Hình thức phát trực diện đã phát triển từ nhiều năm qua, nhưng trong thời kỳ giãn cách, hình thức này cũng phát triển mạnh hơn. “Việc mọi người ít ra đường vô tình tạo thói quen xem livestream và tự thực hành các buổi livestream. Đó có thể là giải trí, học tập hoặc thông dụng nhất là mua/bán hàng online”, anh Vũ Khánh, một người chuyên livestream, nhận định.

Theo anh Khánh, các thiết bị cỡ nhỏ thường phù hợp với người dùng có nhu cầu không cao, như những người bán sản phẩm nhỏ lẻ, những ai thích đăng nội dung lên mạng xã hội, hoặc những người cần dạy học trực tuyến. Chúng có ưu điểm về giá bán, có thể tận dụng tính năng livestream hoặc videocall có sẵn trên các ứng dụng bán sản phẩm hoặc mạng xã hội, cắm vào smartphone và dùng ngay.

Tuy nhiên, hình thức này có một số giới hạn. Vì dùng trên smartphone nên khi xuất hiện các cuộc gọi giữa chừng, buổi livestream sẽ bị gián đoạn. Đồng thời, camera điện thoại vẫn còn có hạn so với các máy ảnh chuyên nghiệp, như tốc độ lấy nét chậm, giải quyết ánh sáng kém. Việc thêm các nội dung quảng cáo khi đang phát trực tiếp cũng hạn chế.

Những người bán sản phẩm uy tín chuộng các hệ thống uy tín hơn. Việc ghi hình bằng thiết bị chuyên dụng sẽ giúp hình ảnh sắc nét, âm thanh rõ ràng. Vì thông qua phần mềm máy tính, nội dung quảng cáo có thể được thêm nữa mau chóng và hiển thị ngay trên màn hình, giúp buổi livestream chuyên nghiệp. Hình thức này cần thêm ít nhất một người điều hành và chi phí cho thiết bị cao hơn.

Hiện nay, các thiết bị bổ trợ livestream đang bán tràn lan, nhiều trong các đó chưa được kiểm soát về chất lượng, nên lúc mua người sử dụng nên lựa chọn các nhà sản xuất uy tín, có chế độ bảo hành rõ ràng và lâu dài.

Bảo Lâm

Livestream, Thiết bị Livestream, Đời sống số hóa, Bối cảnh

Nội dung Thiết bị livestream đắt hàng vì dịch – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--