Thợ đào tiền điện tử bán tháo card đồ họa – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Thợ đào tiền điện tử bán tháo card đồ họa – Công Nghệ Số hóa Các thợ đào tiền điện tử đang bán phá giá GPU trên một số trang chuyên giao dịch, trao đổi đồ cũ. – Công Nghệ

Theo The Block , khoảng 1,5 tháng qua từ sau lệnh cấm khai thác Bitcoin của Trung Quốc, ngày càng xuất hiện nhiều bài rao bán card đồ họa trên Xianyu, thuộc nắm giữ của Alibaba và là một trong số chợ trực tuyến thật to Trung Quốc dành cho những sản phẩm đã qua sử dụng.

Dù lệnh cấm nhắm cụ thể vào Bitcoin, lĩnh vực khai thác tiền điện tử nói chung vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi chính quyền một số khu vực ở Trung Quốc yêu cầu các nhà xưởng điện cắt nguồn cung cho những nông trại khai thác tiền số.

Dù những người bán trên Xianyu không lên tiếng từng sử dụng card đồ họa vào việc gì, hình ảnh bố trí các kệ GPU đã phản ánh hoạt động khai thác tiền điện tử của họ. Một người rao bán lô GPU RTX 3060 với mức giá khoảng 2.200 – 2.899 nhân dân tệ (7,8 – 10 triệu đồng), nhưng sau đó tiếp tục hạ xuống 1.760 nhân dân tệ (6,2 triệu đồng). Thông thường, mức giá của RTX 30 series khoảng 16 triệu đồng.

Một người khác thanh lý kệ chứa đầy các laptop chơi game tích hợp GPU 3060 với giá 6.850 nhân dân tệ (24 triệu đồng) mỗi máy. Tuy nhiên, nhiều người bình luận rằng họ chỉ xem xét mua với tầm bằng một nửa, tức chỉ tầm 12 triệu đồng.

Thợ đào tiền điện tử bán tháo card đồ họa - Công Nghệ Số hóa

GPU RTX 3060 có mức giá 6,2 triệu đồng, hay laptop chơi game giá 24 triệu đồng.

Một chủ sở hữu khác đăng quảng cáo cho lô GPU RTX 30 với khoảng giảm 50% so với giá ban đầu, nhưng người mua phải trực tiếp đến nhận tại một trạm phát điện dọc sông Yarlung Tsangpo.

Tuần trước, trang PCGamer cũng nhận định cơn sốt tiền điện tử đang có khuynh hướng giảm mạnh tại Trung Quốc khi hàng loạt GPU được bán tháo trên PTT, chợ điện tử nổi tiếng tại Đài Loan. Mức giá được mang ra rất rẻ, như một card đồ họa RTX 3070 có mức giá chưa tới 400 USD (9 triệu đồng).

Tình hình trên trái ngược với đầu năm nay, khi cơn sốt tiền điện tử khiến card đồ họa liên tục “cháy hàng”, lượng GPU nhập về Việt Nam không đủ cho nhu cầu của thị trường trong nước. Nhiều dòng như Nvidia GeForce RTX 30 hay AMD RX5700/6800/6900, dung lượng bộ nhớ 12 – 24 GB, có mức giá từ 20 đến 50 triệu đồng nhưng luôn trong trạng thái không còn để bán.

Trước đó, năm 2017, trạng thái khan card đồ họa cũng diễn ra khi Bitcoin tăng giá lên gần 20.000 USD. Tuy nhiên không lâu sau, đồng tiền này xuống chỉ với hơn 3.000 USD, khiến giới đào Bitcoin bỏ cuộc và thị trường card đồ hoạ mới ổn định trở lại.

Minh Minh (theo The Block )

Thợ đào, Bitcoin, Tiền điện tử, GPU, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Thợ đào tiền điện tử bán tháo card đồ họa – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--