Thời của mã độc tống tiền có mục tiêu đã tới?

--
Web Techviewz có bài: Thời của mã độc tống tiền có mục tiêu đã tới? Theo báo cáo mới nhất từ Kaspersky Security Network (KSN), năm 2020 ghi nhận số lượng các cuộc tấn công bằng ransonware (mã độc tống tiền) là 804.513, ít hơn một nửa so với năm 2019 (hơn 1,9 triệu).

Theo báo cáo mới nhất từ Kaspersky Security Network (KSN), năm 2020 ghi nhận con số các cuộc tấn công bằng ransonware (mã độc tống tiền) là 804.513, ít hơn một nửa so với năm 2019 (hơn 1,9 triệu).

Trong số sáu quốc gia Đông Nam Á, Singapore là nước duy nhất có sự gia tăng về số lượng các nỗ lực truyền nhiễm bằng ransomware. Cụ thể, số trường hợp phát hiện tăng từ 2.275 vào năm 2019 lên 3.191 vào năm 2020.

Mặc dù Indonesia vẫn đứng vị trí thứ 5 trên ngoài nước về số lượng các cuộc tiến công ransomware được phát hiện, nhưng nước này đã giảm từ 1.158.837 tình huống vào năm 2019 xuống chỉ với 439.473 trường hợp vào năm 2020. Xu hướng giảm này cũng cùng theo đó xuất hiện ở các quốc gia khác trong khu vực kể cả Việt Nam, Philippines, Malaysia và Thái Lan.

Trung Quốc vẫn giữ vị trí đầu bảng về số trường hợp ransomware trên thế giới vào cả hai năm 2019 và 2020. Trong khi đó, Brazil và Nga đã hoán đổi địa thế thứ 2 và thứ 3 trong bảng xếp hạng, với Brazil hiện đang đứng số hai vào năm 2020.

Thời của mã độc tống tiền có mục tiêu đã tới?            

Fedor Sinitsyn, nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky cho biết: “Khi nhìn vào số liệu hoạch toán cho từng nhóm ransomware riêng biệt, tôi nhận biết rằng xu phía này tuân theo sự sụt giảm tổng thể về số trường hợp phát hiện, chủ yếu là vì số trường hợp liên quan đến WannaCry cũng giảm.

Nhóm này chiếm phần nào đáng kể trong mỗi thứ các ứng dụng tống tiền đã được phát hiện đến nay, mặc dù trong hơn ba năm qua những phần mềm này không hề được “người khởi tạo” hỗ trợ và chúng chỉ hiện hữu như một 'zombie'”.

Một trong số mối dọa dẫm dai dẳng nhất trên không gian mạng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực vẫn là ransomware, mã độc được thiết kế để truyền nhiễm vào máy tính của các tổ chức và cá nhân, mã hóa dữ liệu bên trong và chặn truy cập vào máy tính. Những kẻ tiến công sau đó sẽ đòi hỏi một khoản phí từ nạn nhân để đổi lấy việc kích hoạt trở lại cho hệ thống.

Các cuộc tấn công bằng phần mềm tống tiền cũng đều có thể đang giảm nhưng Kaspersky đã và đang cảnh báo các doanh nghiệp ở mọi quy mô trong mọi lĩnh vực về hoạt động ngày càng gia tăng của Ransomware 2.0 hay còn được xem là ứng dụng tống tiền có mục tiêu.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á nhận xét: “Chúng ta không nên lạc quan rằng số trường hợp ransomware bị phát hiện đã giảm. Kể từ năm ngoái, chúng mình đã nhận ra một số thay đổi về mối dọa dẫm này.

Các nhóm ransomware hiện đang đoái hoài tới uy tín nhiều hơn số lượng. Điều này có nghĩa là thay vì thả câu tình cờ và thụ động mong chờ người dùng không an toàn cắn câu, những kẻ tiến công giờ đây chủ động truy lùng nạn nhân”.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/thoi-cua-ma-doc-tong-tien-co-muc-tieu-da-t… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/thoi-cua-ma-doc-tong-tien-co-muc-tieu-da-toi-979831.html

ransomware, mã độc tống tiền, kaspersky

Nội dung Thời của mã độc tống tiền có mục tiêu đã tới? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--