Thói quen dùng điều hòa dễ gây sốc nhiệt – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Thói quen dùng điều hòa dễ gây sốc nhiệt – Công Nghệ Số hóa Vào phòng đang bật điều hòa ngay khi đi ngoài nắng về, ngồi quá lâu dưới gió điều hòa là những thói quen có thể khiến cơ thể bị sốc nhiệt. – Công Nghệ

Thay đổi môi trường đột ngột

Không ít người do quá nóng đã vào phòng đang bật điều hòa ngay để “giải nhiệt”, hoặc đang ngồi trong phòng điều hòa lại lập tức ra ngoài trời nóng. Theo bác sĩ Đặng Hoàng Thiêm, bệnh viện Đại học Y Hồ Chí Minh, trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, nếu bạn ở trong môi trường có điều hòa quá lâu, khi ra ngoài đột ngột rất dễ xảy ra trạng thái sốc nhiệt, do cơ thể chưa phản ứng kịp với độ nóng mới. Người già, trẻ em là nhóm dễ bị mất nước, mất muối do sốc nhiệt.

Thói quen dùng điều hòa dễ gây sốc nhiệt - Công Nghệ Số hóa

Việc đặt độ nóng điều hòa chênh lệch lớn với môi trường bên phía ngoài có thể gây sốc nhiệt. Ảnh: Ragil Technic .

Sốc nhiệt là trạng thái nhiệt độ cơ thể thay đổi quá nhanh, từ nóng sang lạnh (và ngược lại) khiến thân nhiệt bên trong chưa kịp thích nghi. Khi cơ thể bị sốc nhiệt có thể gây nên tình trạng da nóng và khô nhanh, đỏ mặt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt, tức ngực, nhịp tim nhanh. Nghiêm trọng hơn, tình trạng này còn cũng đều có thể khiến bạn bị lú lẫn, kích động, nói lắp, khó chịu, mê sảng, co giật và hôn mê dẫn đến tử vong.

Theo chuyên trang y tế Mayoclinic , người sử dụng nên tắt điều hòa một phần hai tiếng trước lúc ra ngoài. Nếu phòng bật sẵn điều hòa, người sử dụng không nên vào phòng ngay, mà nên ngồi ngoài khoảng 10 – 15 phút trước lúc vào. Khi vào nhà, nên đứng ở cửa khoảng khoảng 1 đến 2 phút để cảm nhận độ nóng của phòng, sau đó tăng/giảm độ nóng điều hòa để cơ thể dễ thích nghi.

Khi đang ngồi trong phòng, người sử dụng cũng nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa không quá chênh lệch so với môi trường ngoài trời để tránh bị sốc nhiệt nếu bước ra ngoài. Theo khuyến cáo, mức chênh lệch cho phép khoảng 7 – 10 độ C, nghĩa là nếu bên phía ngoài đang 37 độ C, trong phòng cần điều tiết khoảng 25 – 28 độ C là phù hợp.

Ngồi trong phòng điều hòa quá lâu

Trong tiết trời nắng nóng, nhiều người cũng đều có thói quen “ngồi lì” trong phòng điều hòa nhiều giờ, cùng theo đó điều tiết độ nóng thấp hơn bên phía ngoài nhiều độ C. Tuy nhiên, thói quen này có thể dẫn đến các bệnh về hô hấp, như cảm lạnh, viêm họng hoặc các bệnh về da như khô da, dị ứng…

Các chuyên gia cho rằng, nguyên do gây nên trạng thái này thường diễn ra với các mẫu điều hòa nhiều ngày không được vệ sinh, khiến bên trong tích tụ nấm mốc và vi khuẩn gây hại. Theo khuyến cáo, người dùng chỉ nên ngồi trong phòng điều hòa từ 4 đến 5 tiếng, trừ lúc ngủ. Sau đó nên ra môi trường bên phía ngoài hít thở không khí tự nhiên. Sau khoảng 7 – 8 tiếng sử dụng, bạn nên tắt máy lạnh, mở cửa để thoát tạo sự thông thoáng. Khi sử dụng, có thể đặt một chậu nước trong phòng để tạo độ ẩm cho da, tránh bị khô da, có thể phối hợp với quạt cây, quạt điều hòa để không khí lưu thông tốt hơn.

Thói quen dùng điều hòa dễ gây sốc nhiệt - Công Nghệ Số hóa

Vệ sinh điều hòa đều đặn để tránh việc chúng tích tụ vi khuẩn, bụi bẩn. Ảnh: Volt Edge .

Bên cạnh đó, người dùng cũng luôn phải vệ sinh điều hòa thường xuyên. Theo các chuyên gia, bình quân nên vệ sinh điều hòa 3 tháng/lần hoặc khoảng 1- 2 tháng/lần nếu không gian có nhiều bụi bẩn.

Ngoài ra, các thầy thuốc khuyến cáo rằng thói quen ở trong môi trường điều hòa quá lâu và trong thời gian dài cũng khiến cơ thể mất đi sức đề kháng cần thiết. Những người này cũng khó làm quen hơn với thời tiết nắng nóng.

Ngồi trực diện trước luồng gió

Một số người có thói quen ngồi ngay trước luồng không khí lạnh để làm mát nhanh hơn. Tuy vậy, do độ nóng của luồng khí này chênh lệch so với không khí trong phòng, trạng thái sốc nhiệt có thể xảy ra.

Theo các chuyên gia, người sử dụng cần tránh đặt điều hòa thổi dòng khí trực diện vào người hoặc nơi sinh hoạt. Bên cạnh đó, khi lắp đặt, người sử dụng có thể đòi hỏi kỹ thuật viên tham mưu vị trí lắp sao cho luồng không khí có thể tỏa ra đều khắp phòng nhất và không lắp điều hòa ở địa thế quá thấp.

Lưu ý với gia đình có trẻ nhỏ, người già

Việc ngồi nhiều dưới điều hòa hoặc điều chỉnh nhiệt độ rất thấp khiến người già dễ mắc bệnh hơn. Nguyên nhân là thân nhiệt của người già không ổn định, sức đề kháng yếu, họ rất dễ mắc bệnh huyết áp, thấp khớp… Theo các chuyên gia, mức 26 – 27 độ C là hợp lý nhất đối với các người cao tuổi. Nếu người già cần ra ngoài, phải tắt điều hòa trước khoảng nửa tiếng để cơ thể làm quen với độ nóng mới.

Tương tự với trẻ em, mức độ nóng hợp lý không hơn 25 độ C, tốt đặc biệt là 27 – 28 độ C, đối với trẻ sơ sinh chỉ nên để 28 – 29 độ C. Khi ngủ, nên kết hợp cho bé mặc quần áo tay dài và đắp chăn để né trạng thái nhiễm lạnh. Nếu quá nóng, phụ huynh nên phối hợp với quạt làm mát thay vì giảm nhiệt độ xuống quá thấp.

Bảo Lâm tổng hợp

Điều hòa, Sốc nhiệt, Thiết bị, Tin

Nội dung Thói quen dùng điều hòa dễ gây sốc nhiệt – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--