Thói quen dùng điều hòa dễ gây sốc nhiệt – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Thói quen dùng điều hòa dễ gây sốc nhiệt – Công Nghệ Số hóa Vào phòng đang bật điều hòa ngay khi đi ngoài nắng về, ngồi quá lâu dưới gió điều hòa là những thói quen có thể khiến cơ thể bị sốc nhiệt. – Công Nghệ

Thay đổi môi trường đột ngột

Không ít người do quá nóng đã vào phòng đang bật điều hòa ngay để “giải nhiệt”, hoặc đang ngồi trong phòng điều hòa lại lập tức ra ngoài trời nóng. Theo thầy thuốc Đặng Hoàng Thiêm, bệnh viện Đại học Y Hồ Chí Minh, trong khí hậu nắng cháy như hiện nay, nếu bạn ở trong môi trường có điều hòa quá lâu, khi ra ngoài đột ngột rất dễ xảy ra trạng thái sốc nhiệt, do cơ thể chưa phản ứng kịp với nhiệt độ mới. Người già, trẻ em là nhóm dễ dẫn đến mất nước, mất muối do sốc nhiệt.

Thói quen dùng điều hòa dễ gây sốc nhiệt - Công Nghệ Số hóa

Việc đặt độ nóng điều hòa chênh lệch lớn với môi trường bên phía ngoài có thể gây sốc nhiệt. Ảnh: Ragil Technic .

Sốc nhiệt là tình trạng độ nóng cơ thể thay đổi quá nhanh, từ nóng sang lạnh (và ngược lại) khiến thân nhiệt bên trong chưa kịp thích nghi. Khi cơ thể bị sốc nhiệt cũng đều có thể gây ra tình trạng da nóng và khô nhanh, đỏ mặt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt, tức ngực, nhịp tim nhanh. Nghiêm trọng hơn, tình trạng này có thể khiến bạn bị lú lẫn, kích động, nói lắp, khó chịu, mê sảng, co giật và hôn mê dẫn đến tử vong.

Theo chuyên trang y tế Mayoclinic , người dùng nên tắt điều hòa một phần hai tiếng trước khi ra ngoài. Nếu phòng bật sẵn điều hòa, người dùng không nên vào phòng ngay, mà nên ngồi ngoài khoảng 10 – 15 phút trước lúc vào. Khi vào nhà, nên đứng ở cửa khoảng ít phút để cảm nhận nhiệt độ của phòng, sau đó tăng/giảm nhiệt độ điều hòa để cơ thể dễ thích nghi.

Khi đang ngồi trong phòng, người dùng cũng nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa không quá chênh lệch so với môi trường ngoài trời để tránh bị sốc nhiệt nếu bước ra ngoài. Theo khuyến cáo, mức chênh lệch cho phép khoảng 7 – 10 độ C, tức là nếu bên phía ngoài đang 37 độ C, trong phòng cần điều chỉnh khoảng 25 – 28 độ C là phù hợp.

Ngồi trong phòng điều hòa quá lâu

Trong tiết trời nắng nóng, nhiều người cũng có thói quen “ngồi lì” trong phòng điều hòa nhiều giờ, cùng lúc điều tiết nhiệt độ thấp hơn bên ngoài nhiều độ C. Tuy nhiên, thói quen này cũng có thể dẫn đến các bệnh về hô hấp, như cảm lạnh, viêm họng hoặc các bệnh về da như khô da, dị ứng…

Các chuyên gia cho rằng, nguyên do gây nên trạng thái này thường xảy ra với những mẫu điều hòa nhiều ngày không được vệ sinh, khiến bên trong tích tụ nấm mốc và vi khuẩn gây hại. Theo khuyến cáo, người sử dụng chỉ nên ngồi trong phòng điều hòa từ 4 đến 5 tiếng, trừ lúc ngủ. Sau đó nên ra môi trường bên phía ngoài hít thở không khí tự nhiên. Sau khoảng 7 – 8 tiếng sử dụng, bạn nên tắt máy lạnh, mở cửa để thoát tạo sự thông thoáng. Khi sử dụng, có thể đặt một chậu nước trong phòng để tạo độ ẩm cho da, không bị khô da, cũng có thể phối hợp với quạt cây, quạt điều hòa để không khí lưu thông tốt hơn.

Thói quen dùng điều hòa dễ gây sốc nhiệt - Công Nghệ Số hóa

Vệ sinh điều hòa đều đặn để né việc chúng tích tụ vi khuẩn, bụi bẩn. Ảnh: Volt Edge .

Bên cạnh đó, người sử dụng cũng cần phải vệ sinh điều hòa thường xuyên. Theo các chuyên gia, bình quân nên vệ sinh điều hòa 3 tháng/lần hoặc khoảng 1- 2 tháng/lần nếu không gian có nhiều bụi bẩn.

Ngoài ra, các bác sĩ khuyến nghị rằng thói quen ở trong môi trường điều hòa quá lâu và trong thời gian dài cũng khiến cơ thể mất đi sức đề kháng cần thiết. Những người này cũng khó thích nghi hơn với thời tiết nắng nóng.

Ngồi trực diện trước luồng gió

Một số người có thói quen ngồi ngay trước luồng không khí lạnh để làm mát nhanh hơn. Tuy vậy, do nhiệt độ của dòng khí này chênh lệch so với không khí trong phòng, tình trạng sốc nhiệt cũng có thể xảy ra.

Theo các chuyên gia, người sử dụng cần tránh đặt điều hòa thổi luồng khí trực tiếp vào người hoặc nơi sinh hoạt. Bên cạnh đó, khi lắp đặt, người dùng có thể yêu cầu kỹ thuật viên tham mưu vị trí lắp sao cho luồng không khí có thể tỏa ra đều khắp phòng nhất và không lắp điều hòa ở vị trí quá thấp.

Lưu ý với gia đình có trẻ nhỏ, người già

Việc ngồi lâu dưới điều hòa hoặc điều tiết độ nóng quá thấp khiến người già dễ mắc bệnh hơn. Nguyên nhân là thân nhiệt của người già không ổn định, sức đề kháng yếu, họ rất dễ dẫn đến bệnh huyết áp, thấp khớp… Theo các chuyên gia, mức 26 – 27 độ C là hợp lý nhất đối với các người cao tuổi. Nếu người già cần ra ngoài, phải tắt điều hòa trước khoảng một phần hai tiếng để cơ thể thích nghi với độ nóng mới.

Tương tự với trẻ em, mức nhiệt độ hợp lý không quá 25 độ C, tốt nhất là 27 – 28 độ C, đối với trẻ sơ sinh chỉ nên để 28 – 29 độ C. Khi ngủ, nên phối hợp cho bé mặc quần áo tay dài và đắp chăn để né tình trạng nhiễm lạnh. Nếu quá nóng, bố mẹ nên kết hợp với quạt làm mát thay vì hạ độ nóng xuống quá thấp.

Bảo Lâm tổng hợp

Điều hòa, Sốc nhiệt, Thiết bị, Tin

Nội dung Thói quen dùng điều hòa dễ gây sốc nhiệt – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--