Thứ bay lên từ rừng Trái Đất có thể là dấu hiệu sự sống ngoài hành tinh

--
Web Techviewz có bài: Thứ bay lên từ rừng Trái Đất có thể là dấu hiệu sự sống ngoài hành tinh Nghiên cứu mới khẳng định nếu tìm thấy dấu vết về isoprene – một loại khí thường phát thải từ các khu rừng Trái Đất – trên một hành tinh khác, hành tinh đó có thể có sự sống dù thiếu vắng oxy.

Nghiên cứu mới khẳng định nếu lọc thấy vết tích về isoprene – một loại khí thường phát thải từ nhiều khu rừng Trái Đất – trên một hành tinh khác, hành tinh đó cũng đều có thể có sự sống dù thiếu vắng oxy.

Theo Science Alert, cho tới nay đã có 4.375 ngoại hành tinh đã được xác định, thuộc 3.247 “hệ Mặt Trời” khác, cùng 5.856 “ứng viên hành tinh” khác đang chờ xác định. Tuy với công nghệ hiện đại việc kiếm tìm sự sống bằng giám sát trực diện còn là điều xa vời, nhưng một số kính thiên văn thế hệ tiếp theo đang được phát triển có thể dễ dàng tìm kiếm các “chữ ký sinh học” bằng cách phân tích quang phổ của các hành tinh.

Thứ bay lên từ rừng Trái Đất có thể là dấu hiệu sự sống ngoài hành tinh            

Ảnh đồ họa miêu tả một ngoại hành tinh sống được – Ảnh: NASA

Một số dấu hiệu sinh học từng được đưa vào danh sách: khí oxy, nước, mêtan (CH4), các sản phẩm phụ liên quan đến núi lửa như hydro sunfua (H2S), lưu huỳnh dioxide (SO2), carbon monoxit (CO), khí hydro (H2)….

Giáo sư Sara Seager từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT – Mỹ), tác giả chính, nói trên Universe Today rằng họ đã sử dụng phương pháp tiếp cận toàn diện để khám phá tất cả những loại khí cũng có thể là đặc trưng sinh vật học tiềm năng, dựa trên một cơ sở dữ liệu họ đã thành lập trước đó. Isoprene (C5H8) trở thành một ứng cử viên mới đầy tiềm năng bởi nó cũng đều có thể được sinh ra bởi nhiều công đoạn sinh vật học khác nhau.

Ở Trái Đất, này là loại khí bay lên dồi dào từ nhiều khu rừng, nhất là rừng cây sồi, dương, bạch đàn… Ước tính toàn bộ thảm thực vật Trái Đất phát thải tới 600 triệu tấn isoprene mỗi năm. Ngoài ra, nó cũng đã được ra đời bởi nhiều động vật, vi khuẩn có môi trường sống và mức tiến hóa khác xa nhau. Vì thế, nó có thể là đặc trưng của rất các cấp độ sự sống.

“Isophrene cũng có thể có thể là một loại khối thành lập quan trọng nào đó mà sự sống ở những hành tinh khác cũng cũng có thể tạo ra” – các tác giả kết luận.

Họ cũng tin rằng isoprene sẽ có tìm thấy ở các hành tinh mang bầu khí quyển thiếu khí, tức chủ đạo là hydro, cacbonic, nitơ nhưng thiếu đi oxy. Loại khí quyển tưởng chừng chết chóc này lại chính là khí quyển nguyên thủy của Trái Đất, khi sự sống bắt đầu thành hình; do đấy một toàn cầu sở hữu bầu khí quyền tương tự cũng có thể có thể là bản sao nguyên sơ của hành tinh chúng ta.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/thu-bay-len-tu-rung-trai-dat-co-the-la-dau-hieu-su-song-ngoai-hanh-t… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/thu-bay-len-tu-rung-trai-dat-co-the-la-dau-hieu-su-song-ngoai-hanh-tinh-2021040509223725.htm

sự sống,ngoài hành tinh,chữ ký sinh học,quang phổ,isoprene

Nội dung Thứ bay lên từ rừng Trái Đất có thể là dấu hiệu sự sống ngoài hành tinh được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--