Thứ đáng sợ đang bào mỏng khí quyển Trái Đất, “tấn công” các vệ tinh

--
Web Techviewz có bài: Thứ đáng sợ đang bào mỏng khí quyển Trái Đất, “tấn công” các vệ tinh Chỉ trong vòng 100 năm, độ dày của tầng bình lưu – lớp khí quyển thứ 2 từ dưới lên – có thể bị mỏng đi tới 1,4 km.

Chỉ trong vòng 100 năm, độ dày của tầng bình lưu – lớp khí quyển thứ hai từ dưới lên – có thể bị mỏng đi tới 1,4 km.

Nghiên cứu nước ngoài mới vừa công bố trên Environmental Research Letters cho thấy chỉ từ năm 1980 đến nay, độ dày của tầng bình lưu đã giảm 400 mét và sẽ mỏng thêm 1.000 mét nữa vào năm 2080 nếu như không có sự cắt giảm đáng kể lượng khí thải mà con người đang tạo ra.

Hoàng hôn trên Ấn Độ Dương, với những tầng khí quyển hiện ra trong các màu sắc khác biệt. Màu vàng cam là tầng đối lưu, còn tầng bình lưu mang sắc trắng ửng hồng – Ảnh: NASA

Khí quyển Trái Đất gồm nhiều tầng, từ dưới lên là tầng đối lưu, tầng bình lưu, tầng trung gian, tầng điện ly. Trong đó tầng bình lưu kéo dài từ chiều cao 20-60 km kể từ mặt đất. Theo The Times, nghiên cứu mới cho biết sự co lại của tầng bình lưu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quỹ đạo của các vệ tinh, hiệu suất tổng thể của hệ thống định vị GPS và liên lạc vô tuyến, từ đó tác động nghiêm trọng đến nhiều hoạt động của con người.

Tiến sĩ Juan Añel từ Đại học Vigo (Ourense, Tây Ban Nha) thành viên nhóm nghiên cứu, nhận định rằng tầng bình lưu đang thu hẹp là một tín hiệu rõ rệt về trạng thái khẩn cấp về tiết trời và ảnh hưởng trên quy mô hành tinh mà nhân loại đang phải gánh chịu. “Điều này chứng tỏ chúng ta đang làm rối tung bầu khí quyển lên tới 60 km” – ông nói.

The Guardian cho biết nghiên cứu đã định vị lý do chính làm mỏng tầng bình lưu là lượng CO2 khổng lồ mà loài người thải ra thông qua các hoạt động sản xuất. Khí này khiến tầng đối lưu ngày càng cao lên và đẩy tầng bình lưu co lại.

Phát hiện mới đây là một bằng chứng về tác động sâu sắc, mang tính tàn phá của loài người lên hành tinh. Hồi tháng 4, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng khủng hoảng khí hậu làm lệch trục Trái Đất, do sự tan chảy của các sông băng lớn khiến khối lượng thế giới bị phân bổ lại.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/thu-dang-so-dang-bao-mong-khi-quyen-trai-dat-tan-cong-cac-ve-tinh-20… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/thu-dang-so-dang-bao-mong-khi-quyen-trai-dat-tan-cong-cac-ve-tinh-20210514170914164.htm

khí quyển,tầng bình lưu,Trái Đất,biến đổi khí hậu,hệ thống định vị

Nội dung Thứ đáng sợ đang bào mỏng khí quyển Trái Đất, “tấn công” các vệ tinh được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--