Thứ y hệt Trái Đất hoạt động ở hành tinh khác: Sự sống trỗi dậy?

--
Web Techviewz có bài: Thứ y hệt Trái Đất hoạt động ở hành tinh khác: Sự sống trỗi dậy? Nhiều hành tinh khác tương đồng Trái Đất, nhưng vẫn không sống được vì thiếu mất một yếu tố quyết định: hoạt động địa chất. Nó đã bất ngờ xuất hiện ở Sao Hỏa.

Nhiều hành tinh khác tương đồng Trái Đất, nhưng vẫn chưa sống được vì thiếu mất một nhân tố quyết định: hoạt động địa chất. Nó đã bất thần xuất hiện ở Sao Hỏa.

Theo nghiên cứu vừa ban bố trên tạp chí khoa học Icarus, đó là bằng chứng sống động về núi lửa đang hoạt động. Núi lửa là một trong những đặc điểm dễ nhận diện của hoạt động địa chất.

Thứ y hệt Trái Đất hoạt động ở hành tinh khác: Sự sống trỗi dậy?            

Một cấu trúc được cho là miệng núi lửa trẻ, đang làm việc trên Sao Hỏa – Ảnh: NASA

Như nhiều nghiên cứu trong ngành khoa học Trái Đất, khoa học hành tinh trước đây cho biết hoạt động địa chất và kiến tạo mảng là nhân tố quan trọng giúp một hành tinh sống được: cung cấp mức ổn định cho khí quyển, từ quyển, tạo ra các yếu tố hóa học càng phải có cho những phản ứng phát sinh và phát triển của sự sống… Trong hệ Mặt Trời chỉ có Trái Đất và mặt trăng Io của Sao Mộc được định vị có hoạt động địa chất, nhưng Io lại hoạt động quá đà, trở thành một “mặt trăng núi lửa” quá hà khắc để sống.

Science Alert cho biết lần này nhóm nghiên cứu đi đầu bởi nhà thiên văn David Horvath từ Viện khoa học hành tinh và Đại học Arizona (Mỹ) đã định vị được một “mỏ núi lửa” ở đồng bằng Elysium Planitia ở phía Bắc đường xích đạo của Sao Hỏa.

“Đặc điểm đây là một trầm tích tối bí ẩn, rộng hơn chút ít so với Washingtion DC, tương tự các đốm đen trên mặt trăng và Sao Thủy, được nghĩ rằng núi lửa phun trào” – tiến sĩ Horvath cho biết.

Vùng núi lửa này còn có vẻ tương đối “tươi”, chứa nhiều dung nham và tro, có thể từ một vụ phun trào hùng mạnh với cột tro bụi cao đến 10 km. Các dòng dung nham xung quanh được nghĩ là từ một vụ phun trào gần đầy. Nhiều triệu chứng hoạt động khác cũng được ghi nhận trong và ở một địa điểm vực.

Thứ y hệt Trái Đất hoạt động ở hành tinh khác: Sự sống trỗi dậy?            

Sao Hỏa – Ảnh: NASA

Theo Sputnik News, các người sáng tác tin rằng động đất là nguyên nhân kích thích những vụ phun trào núi lửa, giống như trên Trái Đất. Động đất đã được ghi nhận tại ở một địa điểm vực đầy vết nứt của đồng bằng là Cerberus Fossae. Cách đó không xa là một hố va quệt lớn tên Zunil, cũng là nhân tố cũng có thể kích hoạt núi lửa.

Nhóm nghiên cứu trên tin rằng các bằng chứng trên cho biết phải có hoạt động địa chất xảy ra trong lòng Sao Hỏa, hoặc ít nhất chúng vừa được kích thích cách đây không lâu. Hoạt động này cũng có thể có thể đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự sống của vi loại vật giống như trên Trái Đất sơ khai. Nếu may mắn, sinh quyển của Sao Hỏa cũng có thể đã được 50.000 năm tuổi!

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/thu-y-het-trai-dat-hoat-dong-o-hanh-tinh-khac-su-song-troi-day-20210… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/thu-y-het-trai-dat-hoat-dong-o-hanh-tinh-khac-su-song-troi-day-20210508104720378.htm

Hành tinh,Trái Đất,Sao Hỏa,sự sống ngoài hành tinh,hoạt động địa chất

Nội dung Thứ y hệt Trái Đất hoạt động ở hành tinh khác: Sự sống trỗi dậy? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--