Thực hư thông tin người dùng smartphone không cài Bluezone sẽ bị xử phạt?

--
Web Techviewz có bài: Thực hư thông tin người dùng smartphone không cài Bluezone sẽ bị xử phạt? Việc xử phạt người dùng smartphone không cài đặt ứng dụng Bluezone áp dụng trong những hoàn cảnh cụ thể.

Việc xử phạt người dùng smartphone không cài đặt phần mềm Bluezone áp dụng trong số cảnh ngộ cụ thể.

Ngày 29/5, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2666/QĐ-BYT hướng dẫn sử dụng phần mềm khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Sau đó, trên mạng xã hội và truyền thông lây truyền thông tin: Người dùng smartphone mà không cài ứng dụng Bluezone sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt.

Thực hư thông tin người dùng smartphone không cài Bluezone sẽ bị xử phạt?            

Bluezone đang quét tìm những người xung quanh.

Hiện nay, ngoài Bluezone, ngành y tế còn đang triển khai 2 ứng dụng khác là VietNam Health Decleration và NCOVI, cùng với website tokhaiyte.vn. Cả 3 ứng dụng nói trên và website tokhaiyte.vn đều có chức năng khai báo y tế, nhưng chỉ Bluezone có chức năng nhất là phát hiện tiếp xúc gần.

Theo nội dung Quyết định 2666/QĐ-BYT, những tình huống sau đây sẽ phải cài đặt Bluezone đối với những người có smartphone:

– Khi đến nơi công cộng, tập trung đông người phải cài đặt ứng dụng Bluezone và bật chế độ bluetooth.

– Người thuộc diện tách biệt y tế hoặc quan sát y tế sau tách biệt có điện thoại thông minh phải cài đặt phần mềm khai báo y tế VHD và cả Bluezone.

* Bộ Y tế đề xuất UBND các tỉnh, phố xá trực thuộc Trung ương xử phạt các tình huống có điện thoại sáng dạ nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định. Nhưng việc xử phạt ra sao là trên cơ sở tình hình dịch COVID-19 và điều kiện thực tế tại địa phương.

Chi tiết hơn những nơi mà người dùng smartphone phải cài đặt Bluezone và mở bluetooth trước khi tới, gồm:

Hướng dẫn này áp dụng đối với người dân và các địa chỉ kinh doanh, làm việc, giải trí; nơi tập trung đông người, bao gồm:

– Các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí:  Trụ sở làm việc; khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở kinh doanh cửa hàng ăn, uống phục vụ tại chỗ; Quán bar; vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ mát xa (massage), làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn (theo quy chế của Ban tổ chức hoặc người có thẩm quyền triệu tập)…

– Nơi tập trung đông người:  Bệnh viện, các cơ sở y tế; chung cư; trường học; nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ và trên phương tiện giao thông công cộng; trung tâm thương mại, siêu thị; chợ đầu mối, chợ dân sinh, công ty cung cấp các trung tâm thiết yếu; đám tang, đám cưới; địa điểm tham quan, du lịch, vui chơi, giải trí; khu tâm linh…

Song trong mọi trường hợp, ngành y tế luôn khuyến nghị người dân cài đặt phần mềm Bluezone để nâng lên hiệu quả cho “cuộc chiến” với dịch COVID-19.

Đối với khai báo y tế, người dân cũng có thể sử dụng phần mềm bất kỳ hay website tokhaiyte.vn. Sau đó, lưu mã QR để sử dụng khi cần “check-in” và có trách nhiệm về các thông tin khai báo y tế của mình. Chẳng hạn, khi đến các địa điểm cần khai báo y tế, đưa mã QR cho nhân viên khống chế thực hiện quét hoặc dùng điện thoại để tự quét mã QR tại điểm đó.

Bluezone là phần mềm phát giác tiếp xúc gần người nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 do các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển, đã được Bộ Y tế và Bộ TT&TT cho ra mắt từ ngày 18/4/2020 nhằm góp phần bảo vệ cộng đồng trước đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Theo phân tích của các chuyên gia, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nếu mỗi người dân đều cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh, việc xác minh tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch sẽ được nhanh chóng và chính xác. 

Khi đó, cơ quan y tế sẽ khoanh vùng chính xác, chỉ cách ly những người tiếp xúc gần với những người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19, không phải cách ly cả thôn, cả xã, cả huyện, cách ly hàng nghìn người. Những người không có tiếp xúc gần với những người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 vẫn có thể đi làm, đi học, sản xuất, mua bán bình thường.  

Để mau chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, sớm đưa cuộc đời trở lại bình thường, mỗi người dân cần tự giác cài đặt phần mềm Bluezone, đồng thời hướng dẫn người chạm với mình cùng cài đặt Bluezone. Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả khống chế bệnh dịch càng cao.

Nguồn: http://danviet.vn/thuc-hu-thong-tin-nguoi-dung-smartphone-khong-cai-bluezone-se-bi-xu-phat-50202… Nguồn: http://danviet.vn/thuc-hu-thong-tin-nguoi-dung-smartphone-khong-cai-bluezone-se-bi-xu-phat-5020213151855292.htm

Cai dat Bluezone, xu phat khong cai Bluezone

Nội dung Thực hư thông tin người dùng smartphone không cài Bluezone sẽ bị xử phạt? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--