Tiền điện tử 'hạ nhiệt' nhưng giá VGA không giảm – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Tiền điện tử 'hạ nhiệt' nhưng giá VGA không giảm – Công Nghệ Số hóa Tiền điện tử giảm giá nhưng vẫn ở mức “có lãi”, nên các thợ đào coin chưa xả hàng card đồ họa, trong khi linh kiện ngày càng khan hiếm. – Công Nghệ

Liên tiếp nghe thông tin giá Bitcoin và các dòng tiền điện tử xuống dốc những ngày gần đây, Tùng Lâm (Hồ Chí Minh) lên các hội nhóm mua bán linh kiện cũng giống các đơn vị máy tính, với hy vọng mua được card đồ họa “giá rẻ”. Nhưng sau vài tiếng tìm kiếm, anh vẫn “trắng tay” vì không được mặt hàng với giá như kỳ vọng.

Chiếc VGA Lâm định mua phục vụ cho việc làm đồ họa là GTX 1050Ti – dòng card phổ thông, từng có mức giá hơn 3 triệu đồng. Tuy nhiên, ngay khi ở những bài rao “xả hàng”, người bán vẫn “đòi” 5 đến 6 triệu đồng.

Trên các hội nhóm mua bán linh kiện máy tính, mỗi khi thị trường tiền điện tử đón tin xấu, hàng loạt bài viết “họp chợ, xả hàng” lại xuất hiện. Nhưng theo đánh giá của nhiều người, khó cũng có thể có thể mua được “hàng xả” giá tốt, chuyên nghiệp cao, dù tiền điện tử liên tục giảm giá.

“Giá bán vẫn còn quá cao, gần như không có gì thay đổi so với thời kỳ coin lên giá cả”, Quốc Hải, một người hỏi mua linh kiện cho biết.

Tương tự Lâm, mỗi khi tiền điện tử xuống giá, Hải lại lên các hội nhóm, xem những bài viết “xả hàng” với hy vọng tìm kiếm được người nào đó bán linh kiện máy tính với giá tốt. “Họ chỉ lấy cớ xả hàng thôi, còn giá vẫn rất cao, thậm chí người mua còn không may hơn vì có thể dính card dùng lâu”, anh Hải nhận định.

Tiền điện tử 'hạ nhiệt' nhưng giá VGA không giảm - Công Nghệ Số hóa

Card đồ họa “xả hàng” vẫn ở mức cao. Ảnh: TechSpot

Từ đầu năm 2021 đến nay, khi chi phí tiền điện tử liên tục tăng, Bitcoin vượt mốc 60.000 USD mỗi đồng, Ethereum trên 40.000 USD, giá của các mẫu card đồ họa như RTX 3080/3090 ở mức 35 đến 40 triệu đồng, tăng hàng chục triệu đồng so với trước đây, hay mẫu GeForce GTX 1660 Super từng có giá khoảng 5 triệu đồng, cũng bị đẩy lên 10 triệu đồng. Hầu hết các loại card đồ họa trên thị trường đều khan hàng, bị đẩy giá lên rất cao gấp đôi, và nhiều dịch vụ chỉ bán khi mua kèm cả bộ máy tính. Đến nay, khi Bitcoin giá 40.000 USD, Ethereum giá khoảng 2.700 USD, giá các loại card màn hình không có khuynh hướng giảm.

Theo Đức Tiến, chủ cửa hàng máy tính trên phố Thái Hà (Hồ Chí Minh), người mua chưa thể kỳ vọng tìm kiếm được mặt hàng giá tốt lúc này. So với đợt giảm mạnh của tiền điện tử năm 2018 khiến các thợ đào phải “xả” hàng gấp, giá linh kiện rẻ, đợt này tiền điện tử tuy giảm nhưng vẫn ở mức “có lãi”.

“Các thợ đào Việt Nam hiện giờ chủ đạo đào đồng ETH. Theo tính toán, với mức giá ETH khoảng 1.500 USD, người chơi vẫn có lãi. Vì vậy, chỉ khi nào giá đồng tiền này xuống dưới 2.000, mới cũng có thể có thể xảy ra các đợt 'xả hàng' card đồ họa”, anh Tiến nhận định.

Theo Vũ Nam, một người chuyên lắp ráp máy tính tại Hồ Chí Minh, giá của card đồ họa bắt đầu tăng từ giữa cuối năm 2020, khi giá của BTC vượt 10.000 USD, còn ETH ở mức gần 1.000 USD. Vì vậy, với khoảng giảm của tiền số hiện tại, các thợ đào gần như “mặc kệ” và người dùng khó kỳ vọng vào các đợt xả hàng.

Bên cạnh đó, theo những cửa hàng buôn bán linh kiện máy tính, thị trường thiết bị điện tử còn đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, khiến nguồn cung chip và các thành phần khác khan hiếm, chi phí vận chuyển cũng tăng. “Theo một số nhà sản xuất, có thể đến năm 2022, khi nguồn cung dồi dào trở lại, linh kiện máy tính mới giảm giá”, đại diện một cửa hàng kinh doanh máy tính tại Hồ Chí Minh chia sẻ.

Bên cạnh card đồ họa, một phần tử khác trong máy tính là ổ hdd cũng khan hiếm sau “cơn sốt” đào tiền ảo Chia. Nhiều dịch vụ và nhà phân phối linh kiện tại Việt Nam cho biết, các mẫu ổ hdd dung lượng cao, từ 4T trở lên, có doanh số tăng mạnh và liên tiếp rơi vào tình trạng cháy hàng vì bị thu gom để đào “Bitcoin xanh”.

Lưu Quý

Card đồ họa, Bitcoin, Ethereum, Thị trường số hóa, Ghi nhận

Nội dung Tiền điện tử 'hạ nhiệt' nhưng giá VGA không giảm – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--