Tiểu hành tinh đỏ mang vật liệu sinh học xâm nhập từ ngoài Hệ Mặt Trời

--
Web Techviewz có bài: Tiểu hành tinh đỏ mang vật liệu sinh học xâm nhập từ ngoài Hệ Mặt Trời Các nhà vũ trụ học Nhật Bản và Mỹ đã phát hiện ra 2 vật thể kỳ lạ, khổng lồ và có màu đỏ nổi bật giữa không gian xám xịt của vành đai tiểu hành tinh, mang theo vật liệu sinh học.

Các nhà vũ trụ học Nhật Bản và Mỹ đã phát hiện ra 2 vật thể kỳ lạ, khổng lồ và có màu đỏ nổi bật giữa không gian xám xịt của vành đai tiểu hành tinh, mang theo vật liệu sinh học.

Theo Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), các tiểu hành tinh mới này, được gọi là 203 Pompeja và 269 Justitia, giống với các vật thể xuyên sao Hải Vương được tìm thấy bên phía ngoài hành tinh thứ 8 của hệ Mặt Trời, nhưng đỏ hơn bất kể thứ gì họ từng giám sát trước đó.

Tiểu hành tinh đỏ mang vật liệu sinh học xâm nhập từ ngoài Hệ Mặt Trời            

Tiểu hành tinh đỏ – Ảnh minh họa từ New York Times

Chính màu đỏ đặc biệt này bật mí rằng chúng khá có thể có xuất xứ từ bên ngoài hệ Mặt Trời, đã bắt đầu xâm nhập vào thế giới của chúng ta từ những ngày sơ khai, để rồi di chuyển dần đến địa thế ngày nay.

Theo Daily Mail, dữ liệu thu thập được từ các tảng đá không gian khổng lồ này còn cho biết bề mặt của chúng chứa chất hữu cơ phức tạp. “Để có những chất hữu cơ này, ban đầu bạn phải phải có nhiều băng trên bề mặt. Chúng phải được tạo thành trong môi trường rất lạnh, sau kia được chiếu xạ khi tiến gần Mặt Trời, từ đó phản ứng hóa học và tạo ra chất hữu cơ” – tiến sĩ Michael Marsser từ Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

NASA giải thích thêm rằng trong thời kỳ đầu của hệ Mặt Trời, các hành tinh không nằm ngay địa thế hiện tại. Sao Hải Vương, Sao Thiên Vương và Sao Thổ đã di chuyển dần ra phía ngoài, khi đang Sao Mộc hình thành ở nơi rất xa thì lại “chạy ngược” vào trong và trở thành hành tinh thứ tư, kéo theo việc nhiều vật thể nhỏ bị kéo từ ngoài rìa hệ Mặt Trời vào vành đai tiểu hành tinh. Lý thuyết này gọi là “mô hình Nice”.

Mô hình Nice cũng đưa ra giả thuyết về hành tinh thứ 9 của hệ Mặt Trời, cũng theo cuộc di cư này di chuyển ra rất xa và có thể đã trở nên văng khỏi hệ Mặt Trời, hoặc ẩn náu đâu đó trong vùng tối bên ngoài Sao Hải Vương.

JAXA nghĩ rằng khám phá này đã cung cấp bằng chứng mới cho thấy các vật thể tạo thành ở rìa ngoài của hệ Mặt Trời đã du hành đến vành đai tiểu hành tinh nằm giữa Sao Mộc và Sao Hỏa, và cũng là điều củng cố thêm cho mô hình Nice nổi tiếng.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/tieu-hanh-tinh-do-mang-vat-lieu-sinh-hoc-xam-nhap-tu-ngoai-he-mat-tr… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/tieu-hanh-tinh-do-mang-vat-lieu-sinh-hoc-xam-nhap-tu-ngoai-he-mat-troi-20210801112948798.htm

tiểu hành tinh,vật liệu sinh học,Sao Hải Vương,hành tinh thứ 9,JAXA

Nội dung Tiểu hành tinh đỏ mang vật liệu sinh học xâm nhập từ ngoài Hệ Mặt Trời được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--