Tìm ra hành tinh có thể sinh sống được nhờ… mưa?

--
Web Techviewz có bài: Tìm ra hành tinh có thể sinh sống được nhờ… mưa? Các nhà khoa học Harvard đã tìm ra một dấu hiệu đơn giản để xác định những hành tinh có những yếu tố phù hợp với sự sống như Trái Đất.

Các nhà khoa học Harvard đã tìm ra một triệu chứng đơn giản để xác định những hành tinh có những nhân tố thích phù hợp với sự sống như Trái Đất.

Tờ Phys.org dẫn lời tiến sĩ Kaitlyn Loftus, từ khoa Khoa học Trái Đất và hành tinh, Trường Kỹ thuật và khoa học phần mềm Harvard John A. Paulson (SEAS – Mỹ): “Vòng đời của các đám mây đích thực quan trọng khi chúng ta nghĩ về khả năng sinh sống của một hành tinh. Nhưng mây và lượng mưa thực sự quá phức tạp để loại hình hóa hoàn toàn. Chúng tôi đang tìm những cách đơn giản hơn để hiểu các đám mây phát triển”.

Tìm ra hành tinh có thể sinh sống được nhờ… mưa?            

Mưa trên mặt trăng Titan của Sao Thổ – Ảnh đồ họa từ NASA

Theo Sci-News, nghiên cứu đã cho thấy các giọt mưa cũng đều có thể giống nhau một cách lạ kỳ trên những hành tinh khác nhau đáng kể. Tuy nhiên chính “hành vi” đặc thù của giọt mưa trên từng hành tinh sẽ tiết lộ về khí hậu cổ đại cùng những biến chuyển liên quan đến khả năng tạo nên sự sống của hành tinh đó.

Theo đó, vùng “Goldilocks”, tức “vùng sống được” liên quan đến giọt mưa sẽ bộc lộ qua 3 đặc tính: hình dạng rơi, vận tốc rơi và vận tốc bay hơi của giọt mưa. Hình dạng giọt chủ đạo lệ thuộc vào độ nặng của giọt mưa đó. Tốc độ rơi phụ thuộc vào hình dạng giọt cũng giống trọng lực và độ dày của không khí xung quanh. Tốc độ bay hơi thì chịu ảnh hưởng của phần tử khí quyển, áp suất, nhiệt độ, độ ẩm tương đối…

Vì thế khi phân tích được giọt mưa của 1 hành tinh, các nhà khoa học có thể thu thập được vô số thông tin chính xác về môi trường và tiết trời của nó, từ đấy đánh giá khả năng sinh sống.

Ngoài ra, chỉ việc giọt mưa cũng đều có thể chạm tới bề mặt của hành tinh cũng đã là “cánh cửa sự sống” của toàn cầu đó, bởi điều ấy cho thấy nước lỏng có khả năng tồn tại.

Theo phó giáo sư Robin Wordsworth từ SEAS, một thành viên khác của tập thể nhóm nghiên cứu, phát hiện này sẽ không chỉ cung cấp một phương thức kiếm tìm sự sống ngoài hành tinh đơn giản hơn đối với các thiên thể lân cận, mà còn có thể được ứng dụng để nghiên cứu khí hậu Trái Đất.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/tim-ra-hanh-tinh-co-the-sinh-song-duoc-nho-mua-20210407110113948.htm Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/tim-ra-hanh-tinh-co-the-sinh-song-duoc-nho-mua-20210407110113948.htm

Hành tinh,sống được,Sinh vật ngoài hành tinh,Trái Đất,mặt trăng Titan

Nội dung Tìm ra hành tinh có thể sinh sống được nhờ… mưa? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--