Tìm ra “hành tinh thứ 9” đáng sợ, đang gây rối ở rìa Hệ Mặt Trời

--
Web Techviewz có bài: Tìm ra “hành tinh thứ 9” đáng sợ, đang gây rối ở rìa Hệ Mặt Trời Một bóng ma kỳ lạ đang kéo vật chất ở Đám mây Oort ngoài rìa hệ Mặt Trời vào gần Sao Hải Vương, đó có thể chính là “hành tinh thứ 9“ huyền thoại.

Một bóng ma lạ kỳ đang kéo vật chất ở Đám mây Oort ngoài rìa hệ Mặt Trời vào gần Sao Hải Vương, đó cũng có thể chính là “hành tinh thứ 9” huyền thoại.

Nghiên cứu công bố trên the Astronomical Journal cho biết những hiện tượng lạ kỳ xảy ra với 6 vật thể “xuyên Sao Hải Vương” (ETNOs) là bằng chứng cho sự hiện hữu của một “hành tinh thứ 9” đáng sợ.

Hành tinh thứ 9 – Ảnh đồ họa từ NASA

Nhóm người sáng tác – hai nhà thiên văn chương Konstantin Batygin và Michael Brown từ Viện Công nghệ California (Caltech) cho biết các ETNOs này còn có quỹ đạo hình elip khổng lồ, điểm gần mặt trời nhất xa hơn 30 công ty thiên văn (AU) một chút, điểm xa nhất lên đến hơn 150 AU. 1 AU chính là khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái Đất.

Nghiên cứu trên hàng loạt các mô phỏng từ dữ liệu mà NASA thu thập được từ các ETNOs cho thấy ảnh hưởng trọng trường của 1 hành tinh khổng lồ đã gây ra quỹ đạo kỳ lạ này. Để chứng minh thêm, họ mở rộng nghiên cứu với số ETNOs lên tới 19. Nghiên cứu thứ hai vừa được ban bố trực tuyến, chuẩn bị xuất bản trên The Astrophysical Journal Letters.

Công trình mới cho rằng Đám mây Oort – vành đai vật thể bí ẩn ở rìa hệ Mặt Trời, chiếm lĩnh vùng không gian từ 2.000 đến 200.000 AU – không những là một tập hợp những vật thể nhỏ, lửng lơ cố định. Một số chúng đã di chuyển vào trong và trở thành ETNOs. Chính lực cuốn hút của hành tinh thứ 9, thứ vẫn như một bóng ma, không thể nhìn thấy, đã làm ra điều đó. Như vậy bản thân hành tinh thứ 9 cũng phải có 1 quỹ đạo elip thuôn dài, do kia cũng khó để giám sát trực tiếp hơn.

Tuy nhiên theo Sciences Alert, các nhà nghiên cứu hướng tới mục đích gần hơn: nghiên cứu thành phần các ETNOs mà họ nghi ngờ, thông qua các sứ mệnh không gian đang được triển khai cho vùng không gian bên phía ngoài Sao Hải Vương. Nếu chứng tỏ được một số ETNOs có xuất xứ từ Đám mây Oort, họ cũng có thể “áp sát” hành tinh thứ 9.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/tim-ra-hanh-tinh-thu-9-dang-so-dang-gay-roi-o-ria-he-mat-troi-202104… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/tim-ra-hanh-tinh-thu-9-dang-so-dang-gay-roi-o-ria-he-mat-troi-20210416123410308.htm

hành tinh thứ 9,Đám mây Oort,Sao Hải Vương

Nội dung Tìm ra “hành tinh thứ 9” đáng sợ, đang gây rối ở rìa Hệ Mặt Trời được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--