Tìm thấy 'siêu cầu ma' 66 triệu năm tuổi ẩn sâu dưới lòng đất nước Mỹ

--
Web Techviewz có bài: Tìm thấy 'siêu cầu ma' 66 triệu năm tuổi ẩn sâu dưới lòng đất nước Mỹ Một nghiên cứu mới cho thấy những “siêu cầu ma“ cổ đại cao bằng tòa nhà năm tầng đang ẩn mình sâu dưới bang Louisiana, nước Mỹ. Địa chất độc đáo của chúng chỉ ra rằng, chúng hình thành ngay sau vụ tấn công của tiểu hành tinh giết chết loài khủng long nonavian.

Một nghiên cứu mới cho biết những “siêu cầu ma” cổ đại cao bằng tòa nhà năm tầng đang ẩn mình sâu dưới bang Louisiana, nước Mỹ. Địa độc tố đáo của chúng chỉ ra rằng, chúng hình thành ngay sau vụ tiến công của tiểu hành tinh giết chết loài khủng long nonavian.

Tìm thấy 'siêu cầu ma' 66 triệu năm tuổi ẩn sâu dưới lòng đất nước Mỹ            

Vụ va chạm của tiểu hành tinh với Trái đất đã tạo ra các “siêu cầu ma” hiện hữu hơn 66 triệu năm.

Các “siêu cầu ma” này cao 16 m nằm sâu 1.500 m dưới khu vực Hồ Iatt, ở dịch vụ phía bắc Louisiana và có niên đại vào cuối kỷ Phấn trắng cách đây 66 triệu năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, kích thước và định hướng của các “siêu cầu ma” cho biết chúng được hình thành sau khi tảng đá vũ trụ khổng lồ, được coi là tiểu hành tinh Chicxulub, đâm vào bán đảo Yucatán, dẫn đến sóng thần va quệt Chicxulub , sóng thần sau đó dấn thân vùng nước nông hơn và tạo ra các dấu tích “siêu cầu ma” dưới đáy biển.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Gary Kinsland, giáo sư tại Trường Khoa học Địa chất tại Đại học Louisiana tại Lafayette, cho biết, việc xuất hiện những gợn sóng có kích cỡ như vậy có tức là có thứ gì đó thật lớn nên làm xáo trộn cột nước. Đây chỉ là bằng chứng thêm cho biết vụ va chạm Chicxulub đã hoàn thành kỷ Phấn trắng.

Làm ra sao các “siêu cầu ma” tránh bị mất lâu vậy?

Các siêu gợn sóng chỉ ra rằng sau khi tảng đá vũ trụ va vào Trái đất cách đây 66 triệu năm, một cơn sóng thần tràn qua Vịnh Mexico, sau đó tràn vào và phá tan xa khơi khi nó “chạm đến sự nông cạn đột ngột của Vịnh Mexico trong khu vực hiện tại là đơn vị Louisiana,” các nhà nghiên cứu đã viết trong nghiên cứu.

Kết quả là các xung nước chảy theo chiều bắc-đông bắc qua khu vực thềm tạo ra các siêu gợn sóng không đối xứng được ghi lại trong dữ liệu địa chấn.

Nhưng những gợn sóng bé nhỏ để lại trên bãi cát chỉ hiện hữu trong thời gian ngắn. Vậy làm ra sao mà các siêu gợn sóng vẫn tồn tại trong 66 triệu năm?

Sau khi sóng thần tạo ra các siêu gợn sóng, chúng vẫn ở dưới nước. Chúng ở dưới nước đủ sâu để khi bão quét qua Vịnh Mexico, các siêu gợn sóng vẫn chưa bị xáo trộn.

Sau đó, các “siêu cầu ma” bị vùi lấp bởi đá phiến sét, một loại đá trầm tích được hình thành từ bùn trộn với đất sét và các mảnh khoáng chất, trong vòng thời gian khoảng 5 triệu năm, trong kỷ Paleocen (66 triệu đến 56 triệu năm trước). Sau đó, lớp đá phiến sét kia được bao trùm bởi các lớp trầm tích thậm chí còn trẻ hơn.

Nguồn: https://tienphong.vn/tim-thay-sieu-cau-ma-66-trieu-nam-tuoi-an-sau-duoi-long-dat-nuoc-my-post135… Nguồn: https://tienphong.vn/tim-thay-sieu-cau-ma-66-trieu-nam-tuoi-an-sau-duoi-long-dat-nuoc-my-post1357773.tpo

Vu tru

Nội dung Tìm thấy 'siêu cầu ma' 66 triệu năm tuổi ẩn sâu dưới lòng đất nước Mỹ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--