Trái Đất bắt được tia vũ trụ siêu mạnh truyền từ 1 tỉ năm trước

--
Web Techviewz có bài: Trái Đất bắt được tia vũ trụ siêu mạnh truyền từ 1 tỉ năm trước Tia vũ trụ bí ẩn bắt nguồn từ “cái chết rực rỡ“ của một ngôi sao, tạo nên cảnh tượng ngoạn mục mà các nhà thiên văn quan sát được suốt 3 ngày liền.

Tia vũ trụ huyền bí bắt nguồn từ “cái chết rực rỡ” của một ngôi sao, tạo ra cảnh tượng ngoạn mục mà các nhà thiên văn giám sát được suốt 3 ngày liền.

Nguồn tia vũ trụ GRB 190829 là một “vụ nổ tia gamma” rất mạnh và “rất gần” Trái Đất nếu so sánh với những vụ nổ tia gamma từng được ghi nhận trước đó, nên là điều kiện tuyệt hảo để các nhà khoa học truy tìm xuất xứ phát ra thứ năng lượng khổng lồ đó. Họ đã tìm thấy một ngôi sao chết.

Trái Đất bắt được tia vũ trụ siêu mạnh truyền từ 1 tỉ năm trước            

Ngôi sao chết bắn ra tia gamma siêu mạnh – Ảnh đồ họa từ DESY

Theo Daily Mail, tuy coi là gần nhờ có khoảng cách ít hơn đến 20 lần so với đa số những vụ nổ tia gamma từng được ghi nhận, nhưng GRB 190829 cũng cách Trái Đất tới 1 tỉ năm ánh sáng. Điều đó có nghĩa buổi lễ bùng nổ của ngôi sao chết đã diễn ra 1 tỉ năm trước.

Vụ nổ giải phóng đồng loạt tia X và tia gamma, và các tia này mất tới 1 tỉ năm để đến được ống kính của kính thiên văn Hệ thống lập thể năng lượng cao (HESS) đặt ở Nambia, một thiết bị được thiết kế để “nhìn” được thứ ánh sáng vũ trụ này.

Tờ Sci-News dẫn lời tiến sĩ Sylvia Zhu từ bộ phận nghiên cứu thiên văn Elektronen-Synchrotron (DESY) của Đức, khẳng định vụ nổ này liên quan đến cái chết sau cùng của một ngôi sao cực lớn, đang quay nhanh. Cái chết này sẽ biến ngôi sao thành một lỗ đen.

Phát hiện này giúp giới thiên văn hiểu thêm về các sự kiện kịch liệt của vũ trụ mà chúng ta không có dịp chứng kiến trong vùng không gian gần, cùng theo đó là bằng chứng trực tiếp cho biết lỗ đen cỡ nhỏ có thể tạo thành bởi cái chết của một ngôi sao như thế nào.

Cái chết sao này hùng mạnh đến nỗi các nhà khoa học đã quan sát được chùm tia vũ trụ rực rỡ suốt 3 ngày liền.

Nghiên cứu vừa được ban bố trên tạp chí khoa học Science.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trai-dat-bat-duoc-tia-vu-tru-sieu-manh-truyen-tu-1-ti-nam-truoc-2021… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trai-dat-bat-duoc-tia-vu-tru-sieu-manh-truyen-tu-1-ti-nam-truoc-20210607110030413.htm

tia vũ trụ,lỗ đen,ngôi sao chết,vụ nổ tia gamma,năm ánh sáng

Nội dung Trái Đất bắt được tia vũ trụ siêu mạnh truyền từ 1 tỉ năm trước được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--