Trái Đất “biến hình”: Một mảng đại dương bị nuốt sâu đến 660 km

--
Web Techviewz có bài: Trái Đất “biến hình”: Một mảng đại dương bị nuốt sâu đến 660 km Nhóm khoa học gia từ Pháp và Trung Quốc đã tìm thấy một phần của một đại dương chưa từng biết trên Trái Đất, bị quá trình kiến tạo mảng kéo xuống tận đáy của lớp phủ.

Nhóm khoa học gia từ Pháp và Trung Quốc đã tìm thấy một phần của một đại dương chưa bao giờ biết trên Trái Đất, bị công đoạn kiến tạo mảng kéo xuống tận đáy của lớp phủ.

Theo bài công bố trên tạp chí Nature Communication, một mô hình dựa theo các sóng cơ phản xạ và dữ liệu vật lý khoáng đã “rọi ánh sáng” vào vùng chuyển tiếp của lớp phủ Trái Đất, cho thấy bằng chứng sinh động về cách Trái Đất đã “biến hình”.

Bên trong Trái Đất gồm nhiều lớp với công đoạn vận động phức tạp – Ảnh: NASA

Chúng ta không thể thấy trực diện công đoạn xem là “kiến tạo mảng” của hành tinh, thứ đã nhiều đợt tạo nên siêu châu lục rồi lại xé rách thành nhiều châu lục như ngày nay, bởi theo đó là một qui trình hết sức chậm chạp so với tuổi đời ngắn ngủi của con người. Nhưng việc nhìn vào những thứ “lạc lõng” là tàn dư của các qui trình kiến tạo mảng trước đấy cũng có thể có thể giúp minh chứng kiến tạo mảng chẳng những là một lý thuyết.

Theo Phys.org, nhóm nghiên cứu đi đầu bởi giáo sư Yao Huajian từ Trường Khoa học Trái Đất và không gian (Đại học Khoa học Công nghệ Trung Quốc – USTC) và tiến sĩ Piero Poli từ Đại học Grenoble-Alpes (Pháp) đã định vị được một mảng vỏ Trái Đất từng “cõng” đại dương cổ đại, bị trôi dạt đến tận độ sâu 660 km dưới lòng đất.

Mảng này bị hành tinh “nuốt” trong qui trình gọi là hút chìm, tức một mảng kiến tạo và vào một mảng kiến tạo khác, tiếp tục di chuyển theo chiều chui xuống bên dưới mảng kia. Tính chất của mảng vỏ đại dương này khiến nó lặn dần xuống lớp phủ (có độ sâu từ 420-660 km) rồi chìm tận đáy.

Lớp phủ là lớp nằm giữa vỏ Trái Đất và phần lõi kim loại nóng chảy. Nghiên cứu này, cũng như một số công trình khác cho thấy chúng không tách biệt mà từng bị đảo lộn nhiều lần, những chất liệu hòa trộn vào nhau sau các quá trình địa chất phức tạp.

Theo các tác giả, chính sự “tái chế vật liệu” từ lớp phủ – lớp vỏ, trao đổi các vật chất giữa 2 lớp đã góp sức quan trọng vào sự “tiến hóa hóa học” của Trái Đất. Đó là một trong số nguyên nhân để bảo rằng hoạt động địa chất – kiến tạo mảng đã góp phần cho Trái Đất sống được. Trong hệ Mặt Trời, chỉ có 2 thiên thể có hoạt động địa chất là Trái Đất và mặt trăng Io của Sao Mộc, nhưng Io hoạt động quá mức nên phản tác dụng, biến thành “mặt trăng núi lửa” chết chóc.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trai-dat-bien-hinh-mot-mang-dai-duong-bi-nuot-sau-den-660-km-2021053… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trai-dat-bien-hinh-mot-mang-dai-duong-bi-nuot-sau-den-660-km-20210531095352484.htm

Trái Đất,kiến tạo mảng,vỏ Trái đất,lục địa,lớp phủ Trái Đất

Nội dung Trái Đất “biến hình”: Một mảng đại dương bị nuốt sâu đến 660 km được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--