Trái Đất có thêm đại dương thứ 5: tròn, lạnh và bí hiểm

--
Web Techviewz có bài: Trái Đất có thêm đại dương thứ 5: tròn, lạnh và bí hiểm Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ vừa công bố một bản đồ mới, trong đó Trái Đất xuất hiện thêm một đại dương thứ 5: Nam Đại Dương.

Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ vừa công bố một bản đồ mới, trong đấy Trái Đất xuất hiện thêm một đại dương thứ 5: Nam Đại Dương.

Nhà địa lý Alex Tait từ Hiệp hội Địa lý Mỹ nói trên chuyên san National Geographic của hiệp hội: “Nam Đại Dương từ lâu đã được các nhà khoa học công nhận, nhưng vì chưa có hợp đồng nước ngoài nào nên chúng tôi chưa từng chính thức thừa nhận nó”.

Trái Đất có thêm đại dương thứ 5: tròn, lạnh và bí hiểm            

Bản đồ đại dương mới xuất hiện thêm Nam Đại Dương (Southenrn Ocean) – Ảnh: National Geographic

Theo đó, các nhà địa lý đã tranh luận liệu vùng nước này còn có đủ đặc tính độc đáo để xứng đáng với một chiếc tên riêng hay không, hay liệu nó chỉ đơn giản là phần mở rộng của 3 đại dương lớn là Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

Trái Đất có thêm đại dương thứ 5: tròn, lạnh và bí hiểm            

Ranh giới của Nam Đại Dương (màu đỏ) là đường tròn hoàn mỹ – Ảnh: National Geographic

Nam Đại Dương đã vượt qua cuộc “sát hạch” này, bởi vô số nghiên cứu khoa học nước ngoài chứng tỏ những đặc tính dị biệt khí hậu, cảnh quan, địa chất, hệ sinh thái…. của vùng nước này. Bản đồ vẽ ranh giới của Nam Đại Dương thành một đường tròn hoàn hảo, che phủ vùng nước cực giá rét và còn nhiều huyền bí cần phải được khai phá quanh Nam Cực.

Trái Đất có thêm đại dương thứ 5: tròn, lạnh và bí hiểm            

Cảnh quan Nam Đại Dương – Ảnh: National Geographic

Theo tiến sĩ Tait, sự thay đổi này phù hợp với những phát minh của hiệp hội nhằm bảo tàng các đại dương trên thế giới, tập trung nhận thức của cộng đồng vào một khu vực đặc biệt cần phải được chú ý bảo tồn. Chính Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ là đơn vị đã lập bản đồ đại dương ngoài nước với 4 đại dương vào năm 1915, được sử dụng cho đến ngày nay.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trai-dat-co-them-dai-duong-thu-5-tron-lanh-va-bi-hiem-20210610165544… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trai-dat-co-them-dai-duong-thu-5-tron-lanh-va-bi-hiem-20210610165544296.htm

National Geographic,Nam Đại Dương,đại dương thứ 5,Trái Đất,Nam Cực

Nội dung Trái Đất có thêm đại dương thứ 5: tròn, lạnh và bí hiểm được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--