Trái Đất đang mất cân bằng vì “nuốt” quá nhiều năng lượng vũ trụ

--
Web Techviewz có bài: Trái Đất đang mất cân bằng vì “nuốt” quá nhiều năng lượng vũ trụ Sự mất cân bằng năng lượng của Trái Đất đã tăng gần gấp đôi chỉ trong vòng 14 năm.

Sự mất thăng bằng năng lượng của Trái Đất đã tăng gần gấp đôi chỉ trong vòng 14 năm.

Nghiên cứu mới đi đầu bởi NASA và NOAA (Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ) đã so sánh dữ liệu từ 2 phép đo độc lập để đã cho thấy trong thời gian từ năm 2005 đến 2019, sự mất thăng bằng năng lượng Trái Đất đã gia tăng gấp đôi và đó đích thực là điều tồi tệ.

Theo SciTech Daily, tiết trời Trái Đất được xác định bởi sự cân bằng sắc sảo giữa năng lượng bức xạ vũ trụ mà nó nhận được – chủ yếu chính từ ngôi sao mẹ có tên Mặt Trời – và năng lượng mà Trái Đất phát ra ngoài vũ trụ. Nhưng trong lâu năm qua, nó càng ngày càng “nuốt” ít hơn “nhả”, điều ấy đã nung nóng hành tinh.

Trái Đất và Mặt Trời liên tiếp trao đổi năng lượng – Ảnh: NASA

Theo tiến sĩ Norman Loeb từ Trung tâm Nghiên cứu Langley của NASA, thủ phạm của sự mất thăng bằng này chính là sự gia tăng phát thải các khí nhà kính do hoạt động của con người. Các khí này, thí dụ như carbon dioxide và mê-tan, sẽ khiến tăng độ giữ nhiệt của bầu khí quyển, vì thế năng lượng của Trái Đất không thoát ra được trong lúc vẫn nhận vào dồi dào.

Sự mất thăng bằng này đã dẫn đến các hiện tượng như nóng dần lên toàn cầu, băng tan mau chóng ở các địa cực.

Tiến trình mất thăng bằng năng lượng này càng bị xúc tiến một cách xui rủi bởi sự chuyển đổi của PDO (Dao động giảm sút Thái Bình Dương). PDO là một mô hình biến hóa tiết trời ở Thái Bình Dương,t rong đó một khối nước khổng lồ ở phía Đông đại dương này trải qua các pha nóng và lạnh tự nhiên do thay đổi nội tại của hành tinh. Dữ liệu của NASA và NOAA cho biết từ năm 2014, PDO đã đi vào giai đoạn tăng độ ấm, làm giảm số mây bao phủ phía trên Thái Bình Dương, từ đó tăng sự hấp thu năng lượng Mặt Trời.

Theo bài công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters, các phát giác trên một lần nữa nhấn mạnh việc nhân loại cũng có thể có thể “phá hoại” hành tinh thâm thúy đến mức nào.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trai-dat-dang-mat-can-bang-vi-nuot-qua-nhieu-nang-luong-vu-tru-20210… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trai-dat-dang-mat-can-bang-vi-nuot-qua-nhieu-nang-luong-vu-tru-20210622080725585.htm

Trai dat

Nội dung Trái Đất đang mất cân bằng vì “nuốt” quá nhiều năng lượng vũ trụ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--