Tranh cãi việc Google thu thập dữ liệu nhiều hơn Apple 20 lần – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Tranh cãi việc Google thu thập dữ liệu nhiều hơn Apple 20 lần – Công Nghệ Số hóa Một nghiên cứu cho rằng Google thu thập dữ liệu từ Android nhiều gấp 20 lần Apple làm với iOS, nhưng Google phản đối. – Công Nghệ

Theo báo cáo được thi hành bởi nhà nghiên cứu Douglas Leith từ Đại học Trinity (Ireland), cả iOS và Android đều truyền dữ liệu đi ngay cả những lúc người dùng chưa đăng nhập hoặc không cấp phép thu thập dữ liệu. Trung bình, các thiết bị sẽ kết nối với máy chủ của hãng sau mỗi 4 – 5 phút.

Tranh cãi việc Google thu thập dữ liệu nhiều hơn Apple 20 lần - Công Nghệ Số hóa

iOS và Android cùng thu thập dữ liệu người sử dụng ngay từ lúc mở máy. Ảnh minh họa: Tuấn Hưng.

Thiết bị được sử dụng để nghiên cứu là Google Pixel 2 chạy Android 10 và iPhone 8 chạy iOS 13.6.1. Để so sánh, nhà nghiên cứu Douglas thực hành lại một số hoạt động mà người sử dụng thường triển khai trên thiết bị và đo lường. Các hoạt động này gồm: tháo lắp sim, khởi động lại máy sau khi phục hồi cài đặt gốc, bật/tắt GPS, đăng nhập vào kho ứng dụng, đặt điện thoại ở chế độ chờ.

Kết quả cho thấy, dữ liệu được thu thập cho dù là cả tin tức đơn giản, như việc tháo lắp thẻ sim hay truy cập màn hình cài đặt. Khi máy đang ở trạng thái chờ và không hoạt động, thiết bị chạy hai hệ điều hành này vẫn gửi dữ liệu liên tục đến Apple và Google. Ngoài các tác vụ của hệ điều hành, nhiều công ty được cài sẵn trên máy cũng tự động kết nối đến máy server ngay khi khi người dùng chưa sử dụng. Trên iOS, các dữ liệu có thể đến từ Siri, iCloud, Safari, còn trên Android là Chrome, YouTube, Google Docs, Safety Hub, Google Messenger.

Tranh cãi việc Google thu thập dữ liệu nhiều hơn Apple 20 lần - Công Nghệ Số hóa

So sánh các dữ liệu mà iOS và Android chia sẻ. Ảnh: Douglas Leith.

Về dung lượng, thiết bị Android gửi khoảng 1 MB dữ liệu đến máy server trong công đoạn khởi động, khi đang iOS là 42 KB. Khi đặt máy ở trạng thái chờ trong 12 tiếng, số lượng này lần lượt là 1 MB và 52 KB – nghĩa là lượng dữ liệu Android thu thập nhiều hơn khoảng 20 lần về dung lượng so với iOS. Nghiên cứu cũng cho thấy, iOS chia sẻ cả những dữ liệu như vị trí, địa điểm IP, khi đang Android thì không.

Google phản đối kết quả này. Apple cho là “báo cáo có sai sót”.

Trong phản hồi với trang Arstechnica , Google cho là kết luận máy Android chia sẻ dữ liệu nhiều hơn 20 lần so với iPhone là không chính xác. Theo Google, các phép đo được thực hiện giữa hai hệ điều hành sẽ khác nhau về mức độ, cùng theo đó khẳng định việc thu thập dữ liệu là một trong số chức năng cốt lõi của các thiết bị kết nối Internet. “Giống những chiếc ôtô cần gửi dữ liệu về trạng thái an toàn trên các bộ phận của xe, điện thoại cũng vậy. Việc chia sẻ dữ liệu sẽ giúp đảm bảo phần mềm của iOS hay Android được cập nhật liên tục, có thể hoạt động như được lập trình và được bảo mật tốt”, Google nói.

Ngoài ra, đại diện Google cũng cho rằng cách thức đo của Douglas chưa toàn diện do chẳng thể đo được 1 số dữ liệu mà iOS chia sẻ.

Đại diện Apple cho rằng, báo cáo trên có sai sót, dù chẳng những ra cụ thể. Apple khẳng định bất cứ dữ liệu nào mà người ta chia sẻ cũng đều hỏi ý kiến người dùng và người sử dụng cũng đều có thể kiểm soát các thông tin này.

Lưu Quý

Apple, Google, iOS, Android, Bảo mật, Tin

Nội dung Tranh cãi việc Google thu thập dữ liệu nhiều hơn Apple 20 lần – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--