Tranh cãi việc kiếm tiền từ game Axie Infinity – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Tranh cãi việc kiếm tiền từ game Axie Infinity – Tin Công Nghệ Số hóa Có hai luồng ý kiến cho rằng việc kiếm tiền từ những game blockchain như Axie Infinity là xu hướng, nhưng số khác coi đó là hình thức đa cấp. – Tin Công Nghệ

Axie Infinity đang là cái tên gây chú ý thời gian qua với tính năng kiếm tiền (Play To Earn) khi chơi. Cụ thể, người chơi cũng đều có thể chiến đấu hoặc lai tạo thú cưng “ảo” để kiếm SLP – đồng tiền số trong game. Sau khi thu được SLP, người chơi sẽ chuyển lên sàn giao dịch tiền số để bán lấy tiền thật.

Tuy nhiên, trong bài viết Trào lưu kiếm tiền từ game Axie Infinity ở Đông Nam Á , có hai luồng ý kiến phản đối và cỗ vũ loại hình chơi game kiếm tiền này.

Tranh cãi việc kiếm tiền từ game Axie Infinity - Tin Công Nghệ Số hóa

Giao diện màn hình chính của game Axie Infinity. Ảnh: iMoney .

Hầu hết quan điểm độc giả Tin Công Nghệ chưa đồng tình với lối chơi và kiếm tiền của game.

“Bản chất của mấy loại game đây là lấy tiền người sau trả người trước, bản thân nó chả chào đời giá trị thặng dư để trả tiền cho người chơi, nên sẽ có những người thành đạt nhưng là số ít và rất nhiều người thất bại. Còn nhà phát hành đứng giữa nên luôn thắng”, tài khoản Chien Nguyen nêu ý kiến.

“Ai chơi cũng thắng hết, vậy tiền lấy ở đâu ra. Nói trắng ra, những người vào trước mắt kiếm lợi lớn, nhưng ai vào sau sẽ bị 'ăn xả' của người trước”, tài khoản Lê Trung viết. “Tôi coi đây là một hình thức đa cấp, người tham gia đầu sẽ được lợi, còn về sau mất tiền và thời gian thôi”.

Một số quan điểm cho là người chơi đến sau phải nộp cả ngàn USD để mua thú ảo với mức giá mua luôn cao hơn. Số tiền này để “nuôi” nhà ban hành và trả trái lại phần thưởng cho những người chơi trước, tựa như mô hình ponzi – một hình thức lừa đảo lấy tiền của người này để trả cho người khác với các cam đoan hấp dẫn.

“Thú ảo, tiền số ở game luôn được tạo ra, đến một thời điểm sẽ dôi thừa và khó bán. Lúc này, giá của chúng sẽ giảm nhanh chóng. Người chơi phải đầu tư rất không ít tiền nên khó có chuyện bỏ game, lại phải tiếp tục cày. Thực chất chỉ là đa cấp nhưng biến tướng và tinh vi hơn”, tài khoản Nguyễn Tiến Lực nêu quan điểm.

Ngoài ra, một số người chơi nghĩ rằng game khó tiếp cận, người chơi có nguy cơ mất tiền hơn là kiếm được tiền.

Việc đầu tiên những người có ý định chơi Axie Infinity cảm nhận biết không hài lòng là khoản đầu tư ban đầu quá lớn. “Số tiền hơn 1.000 USD (23 triệu đồng) thả vào mới đầu cho thú 'ảo' là điều không phải bất kể ai cũng sẵn sàng. Một trò chơi không cho người chơi thử, nhưng buộc phải chi ra hàng chục triệu vnd là điều mạo hiểm, nhất là thời đại khó khăn trong đại dịch này”, độc giả Nguyễn Hoàng nhận xét.

Người dùng cũng đặt nghi vấn về việc Axie Infinity chưa tồn tại trên hai nền tảng phổ biến: iOS và Android, dù là game có phiên bản cho di động. Thực tế, người dùng Android chỉ có thể tải game bằng file *.apk , trong lúc người sử dụng iOS phải chơi thử qua phần mềm TestFlight nhưng bị giới hạn số lượt tải.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho là việc gán mác game đa cấp đối với các trò chơi như Axie Infinity là “nặng lời”.

“Sự tăng trưởng về tổng lượng giao dịch và vốn hoá là mấu chốt của vấn đề. Đa cấp nó khác vì nhà cái cũng có thể bẽ gãy chuỗi và 'bùng' bất kể lúc nào, còn game này là dựa vào công nghệ thực sự, có uy tín, ngày càng thu hút người chơi để có sự tăng trưởng”, tài khoản Trần Hữu Thành nêu quan điểm. “Tuy nhiên, nhà phát hành cần liên tục phát triển công nghệ để cuốn hút người chơi, còn không, nó sẽ thoái trào một cách tự nhiên”.

“Tôi thấy có vẻ mọi người chưa hiểu kỹ về Axie Infinity . Tôi đã trải nghiệm game nhiều tháng và nó cũng có những ưu điểm riêng. Game thực tế rất hấp dẫn, tạo hứng thú tìm hiểu, nhất là về việc lai tạo thú cưng”, tài khoản Bùi Nghĩa viết. “Nếu có chút vốn, những game blockchain hiện nay như Axie Infinity cũng đều có thể xem là khoản đầu tư ngắn hạn, cũng giống 'giết thời gian' trong thời gian giãn cách”.

Một dự báo nghĩ rằng game kiếm tiền sẽ là khuynh hướng mới trong thời gian tới, đặc biệt là lúc mọi người ở nhà nhiều hơn. ” Axie Infinity và những trò chơi dựa theo blockchain tương tự sẽ phát triển. Nếu có tiền nhàn rỗi và có thời gian, đây cũng có thể có thể được tính là khoản đầu tư cho tương lai, cho dù là một cách kiếm sống nghiêm túc” – Vũ Bằng, một người tự nhận là có hiểu biết hơn 5 năm về blockchain và crypto, nhận xét.

Theo Vũ Danh, một người có kinh nghiệm ở lĩnh vực game blockchain, bản tính của Axie Infinity khá tương đồng với những trò chơi dạng turn-based (đánh theo lượt) khác hiện nay khi chiến đấu để giành thắng cuộc và nhận phần thưởng, nhưng khác ở góc cạnh cũng có thể kiếm tiền. Game cũng giống cách khai thác tiền số như Bitcoin, Etherum ở một số khía cạnh. Chẳng hạn, nếu thợ “đào” Bitcoin nhận phần thưởng thông qua giải mã thuật toán, người chơi Axie Infinity nhận SLP qua các trận đấu hoặc lai tạo thú “ảo”.

Anh Danh cho là mức 1.000 USD để xác nhập game với thị trường NFT và game blockchain là không hơn lớn, nhưng cũng không nhỏ. Anh cũng khuyến cáo nếu chơi Axie Infinity, người chơi cần chuẩn bị kiến thức trước lúc tham gia. Khác với những dòng game thông thường, người chơi buộc phải chi ra một số tiền không nhỏ để tham gia và cần phải nghiên cứu game kỹ càng, từ việc giao dịch tiền số, tìm hiểu đặc điểm của từng Axie, cách tối ưu đội hình, chiến thuật và cả sự vận may để tìm được số SLP lớn nhất. “Theo tôi, này là trò chơi dành cho những ai đủ kiên nhẫn, có vốn nhàn rỗi và có thời gian”, anh Danh nói.

Trang Tech in Asia đánh giá Axie Infinity không hoạt động theo mô hình ponzi. “Theo định nghĩa, loại hình ponzi sẽ thiếu các sản phẩm thực hoặc là chúng chỉ đơn giản là vật tượng trưng, dùng tiền của nhà đầu tư mới để trả cho nhà đầu tư cũ. Vì thế, ý kiến của mỗi người với Axie Infinity lệ thuộc vào việc có nhìn nhận nó như 1 mặt hàng thực tiễn hay không”, trang này bình luận. Trong game, người chơi cũng có thể tìm được phần thưởng là đồng SLP thông qua trọng trách hoặc lai tạo các thú cưng “ảo”. Các sản phẩm trong game cũng thuộc dạng NFT (Non-fungible token) – đang được tính là gia tài số.

Nguyễn Thành Trung, CEO của Axie Infinity, cho thấy ở địa thế xuất phát điểm của game, người chơi chi rất ít tiền để mua thú nuôi ảo. “Thực ra, mọi người chỉ mới biết tới Axie Infinity gần đây, do game không tập trung vào thị trường Việt Nam. Có thời điểm, giá của ba thú nuôi đầu tiên cũng chỉ tầm 20 USD và hoàn toàn có thể tiếp cận”, anh Trung chia sẻ.

Theo anh Trung, Axie Infinity hoạt động theo hình thức của một trò game blockchain và không theo mô hình đa cấp. Giá bán của thú “ảo” tận gốc phụ thuộc vào thị trường game và tận gốc do người chơi quyết định. Bên cạnh đó, giá của đồng bạc số liên quan như ETH, SLP và AXS cũng là nhân tố tạo ra các biến động thị trường, nhà cung cấp chẳng thể can thiệp.

CEO của Axie Infinity cho thấy ngày nay game đang hoạt động theo hình thức thử nghiệm, do đấy sẽ có 1 số tính năng chưa hoàn thiện. “Nhóm phát triển đang gấp gáp kết thúc các chức năng của Axie Infinity để sớm có mặt vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Game cũng sẽ bổ sung tính năng và ngôn ngữ mới, sớm có mặt trên các cửa hàng ứng dụng và cấp phép người chơi chơi thử miễn phí trước khi quyết định đầu tư”, anh Trung tiết lộ.

Axie Infinity là một dự án trò chơi điện tử kết hợp blockchain”gây sốt” thời gian qua. Game lấy cảm hứng từ Pokemon, do Sky Mavis phát triển từ năm 2017. Trên sách trắng của dự án, người sáng lập Axie Infinity là Nguyễn Thành Trung, sinh năm 1992, cùng với 4 đồng sáng lập khác.

Trong game, người chơi sẽ nắm giữ một đội thú cưng “ảo” được gọi là Axie. Tuy nhiên, các Axie này sẽ không cung cấp miễn phí, người chơi phải chi ra số chi phí mới đầu khoảng 1.000 USD (khoảng 25 triệu đồng). Sau khi xây dựng đội hình, người chơi sẽ đi chiến đấu, nhân giống, hoặc thu thập các thú hiếm để nhận SLP, sau đó cũng có thể có thể bán lấy tiền. Để giảm việc SLP bị thao túng, nhà cung cấp game đòi hỏi người chơi buộc phải giữ SLP của họ trong 15 trước đây khi bán nó cho những sàn giao dịch. Với công nghệ NFT dựa theo blockchain, các nhân vật, vật phẩm trong game trở thành duy nhất, chẳng thể bị sao chép, làm nhái, từ đấy tạo nên giá trị riêng trên thị trường.

Theo thống kê, bình quân một người chơi uy tín có thể nhận được 5.400 đến 7.500 SLP mỗi tháng, tương đương 30 đến 40,5 triệu đồng. Số liệu mới nhất của Sky Mavis cho thấy, game hiện có chừng 800.000 tài khoản hoạt động hàng ngày, 40% số đó tại Philippines, tiếp theo là Venezuela và Mỹ. Việt Nam cũng nằm ở trong số các quốc gia có nhiều người chơi Axie Infinity .

Bảo Lâm

Axie Infinity, Kiếm tiền, Blockchain, Đời sống số hóa, Phân tích

Nội dung Tranh cãi việc kiếm tiền từ game Axie Infinity – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--