Trào lưu kiếm tiền từ game Axie Infinity ở Đông Nam Á – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Trào lưu kiếm tiền từ game Axie Infinity ở Đông Nam Á – Tin Công Nghệ Số hóa Axie Infinity, game dựa trên blockchain do người Việt phát triển, được người dùng tại nhiều quốc gia châu Á ưa thích vì có thể kiếm tiền. – Tin Công Nghệ

Axie Infinity – trò chơi lấy cảm hứng từ Pokemon của Nintendo – đang dẫn đầu trào lưu chơi game kiếm tiền tại nhiều quốc gia trên thế giới. Số liệu mới nhất của Sky Mavis – dịch vụ đứng sau trò chơi này – cho biết game hiện có khoảng 350.000 tài khoản hoạt động hàng ngày, 40% số đó tại Philippines, tiếp theo là Venezuela và Mỹ.

Trào lưu kiếm tiền từ game Axie Infinity ở Đông Nam Á - Tin Công Nghệ Số hóa

Giao diện của Axie Infinity.

Theo CNBC , mùa hè 2020, Axie Infinity đã trở thành hiện tượng ở Cabanatuan bắc bộ thủ đô Manila, Philippines. Ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chẳng thể ra ngoài, người dân ở đảo quốc tìm về trò chơi này để kiếm tiền.

Malaysia cũng chính là thị trường tăng trưởng nhanh của Axie Infinity . Theo Rakyat Post , lượng người chơi tại nước này đã đạt mức hàng chục nghìn và tiếp tục tăng mạnh. Không chỉ những người am hiểu về tiền điện tử, game đang dần tiếp cận nhiều người dùng hơn, trong đấy có chuyên viên văn phòng, người nội trợ…

“Năm nay, sự tăng trưởng của Axie Infinity đã vượt qua những hy vọng của chúng tôi, nhất là sự tăng trưởng ở Philippines”, Andrew Zyori Campbell, người đứng đầu mảng Esports và người sáng tạo nội dung tại Sky Mavis, cho biết. “Chúng tôi mong ngóng sự đoái hoài tương tự ở phần còn lại của Đông Nam Á, nhất là ở Malaysia”.

Tại Việt Nam, Axie Infinity cũng thu được sự chú ý không kém. Trên mạng xã hội, nhiều hội nhóm thảo luận về game thu hút hàng trăm nghìn thành viên tham gia. Các chủ đề về hướng dẫn cách chơi, cách xây dựng team hoạt động hiệu quả nhận được hàng trăm lượt bình luận.

Game không dành cho số đông

Về cách chơi, người sử dụng sẽ xây dựng một đội quân ban đầu gồm ba thú nuôi coi là Axie. Người chơi cần chuẩn bị số tiền khoảng 1.200 – 1.500 USD (27 – 35 triệu đồng) để mua tối thiểu 3 Axie từ Marketpalce của Axie Infinity mới bắt đầu được trò chơi. Game không có chế độ chơi thử. Người chơi buộc phải chấp nhận chi tiền ngay từ bước đầu tiên.

Người chơi cũng phải am hiểu về việc chuyển tiền qua ví điện tử, bởi tiền càng phải quy đổi ra đồng Ethereum (ETH) và chuyển vào game. Để làm điều này, người chơi cần mua sẵn ETH và lưu vào ví nào đó (chẳng hạn MetaMask), sau đó chuyển sang một ví khác mang tên Ronin Wallet mới cũng có thể buôn bán thú “ảo”. Hiện nay, Axie có giá khoảng 0,2 ETH (10,6 triệu đồng) mỗi con.

Trào lưu kiếm tiền từ game Axie Infinity ở Đông Nam Á - Tin Công Nghệ Số hóa

Mỗi Axie có đặc tính và chiêu thức riêng.

Sau khi xây dựng đội hình, người chơi bắt đầu đi chiến đấu để giành Smooth Love Potion (SLP) – một đồng bạc dùng chủ yếu để giao dịch trong game Axie Infinity . Có hai chế độ để người chơi “cày” SLP là chế độ phiêu lưu (PVE – Players vs. Environment) coi là Adventure và chế độ trường đấu (PVP – Players vs. Players) gọi là Arena. Game sẽ cung cấp bắt đầu ở mức 20 năng lượng (Energy) và cũng có thể có thể tăng đều nhiều đặc biệt là 60 nếu có 20 Axie trở lên.

Với chế độ PVE, người chơi cũng có thể có thể kiếm tối đa 100 SLP mỗi ngày, bằng cách đánh quái 36 cấp độ: thấp nhất là cấp 1 – 4 với 1 SLP mỗi trận thắng, đỉnh cao là 21 – 36 với 10 – 20 SLP mỗi trận thắng. Chế độ này sẽ trừ Energy nếu thắng nhưng không mất nếu thua. Riêng chế độ đánh Boss, người chơi cũng có thể có thể thu được số lượng lớn SLP. Chế độ PVE cũng đều có thể đánh tiếp kể cả những lúc hết Energy, do đó người chơi có thể “săn” SLP mọi thời điểm.

Trong khi đó, chế độ PVP sẽ trừ trực diện Energy, hết số lượng sẽ không được đánh tiếp. Bên cạnh đó, việc kiếm được SLP hay là không lại phụ thuộc vào xếp thứ hạng đấu trường. Hạng trên 800 mới nhận được một SLP mỗi trận thắng, còn hạng từ 2.000 trở lên sẽ giành 12 SLP nếu thắng.

Axie Infinity hiện có khoảng hàng chục nghìn Axie với hệ, thông số chiêu thức, chiến thuật, cách đánh… khác nhau. Người chơi càng phải dành thời gian để đọc hết chúng để phối hợp sao cho hữu hiệu nhất, giúp đội ngũ thắng cuộc nhanh hơn và tối ưu SLP kiếm được.

“Người chơi cũng có thể có thể phải bỏ cả tháng ra nghiên cứu, sau đó phải đầu tư thời gian 'cày' cho thú ảo lên thứ hạng nhất định trước khi nghĩ đến việc kiếm tiền”, Anh Vũ, người có kinh nghiệm chơi Axie Infinity hơn một năm, chia sẻ.

Trào lưu kiếm tiền từ game Axie Infinity ở Đông Nam Á - Tin Công Nghệ Số hóa

Một phụ nữ Malaysia đang chơi game Axie Infinity trong lúc trông con nhỏ. Ảnh: Lorcan Gaming .

Không chỉ có thú “ảo”, người chơi cũng phải chi cho rất nhiều item khác trong game nếu muốn mình khỏe hơn với giá từ vài trăm USD hoặc cũng đều có thể tới 10.000 USD (230 triệu đồng). Tính năng nhân giống Axie kiếm doanh thu cũng chính là cách kiếm tiền trong game, nhưng người chơi cũng cần đến sự vận may để lai tạo được thú “ảo” với chỉ số cao.

“Người chơi khó có khả năng hòa vốn trước 1 – 2 tháng, trừ khi đã am hiểu về Axie Infinity từ trước. Chưa kể, những biến động giá của ETH và SLP trên sàn giao dịch cũng có thể khiến người chơi thua lỗ”, anh Vũ tiết lộ. “Đã có không ít người tôi biết đã chi ra số tiền lớn để chơi nhưng sau đó bỏ cuộc, phải bán lại tài khoản và chịu lỗ”.

Kiếm nghìn USD hàng tháng

Theo dữ liệu từ Coingecko , với 8 tiếng chi ra mỗi ngày, người chơi tại Malaysia và Philippines hiện kiếm khoảng 185 SLP mỗi ngày. Tùy theo biến động giá, người chơi có thể thu về 13,88 USD (300.000 đồng) mỗi ngày, hoặc 1.665 USD (hơn 38 triệu đồng) mỗi tháng.

Trào lưu kiếm tiền từ game Axie Infinity ở Đông Nam Á - Tin Công Nghệ Số hóa

Thống kê số tiền tìm kiếm được của 1 người chơi Axie Infinity tính theo tuần và theo các tháng tại Malaysia và Philippines, khi chi phí SLP đạt 0,3 USD mỗi đồng. Nguồn: Coingecko.

Tại Việt Nam, một số người chơi chất lượng cho biết họ cũng có thể có thể kiếm từ 180 đến 250 SLP với một tài khoản mỗi ngày, nghĩa là 5.400 đến 7.500 SLP mỗi tháng. Nếu tính theo giá trị 0,24 USD (khoảng 5.500 đồng) mỗi đồng ở thời điểm 31/7, số tiền người chơi thu về cũng đều có thể tới 30 đến 40,5 triệu đồng. Với những người có từ hai tài khoản trở lên, số chi phí thu về cũng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, việc lai tạo nên những Axie cũng là cách giúp game thủ kiếm hàng chục, thậm chí là hàng trăm nghìn USD nếu may mắn. Axie đắt đỏ nhất hiện giờ xuất hiện vào cuối 2020, thuộc về một tài khoản mang tên Angel và có giá bán 300 ETH, tức khoảng 120.000 USD (hơn 2,75 tỷ đồng) khi đó.

Bên cạnh tự xây dựng đội hình, một số người cũng lập hội nhóm và nhờ người “cày” thuê với tỷ suất ăn chia SLP theo thỏa thuận. Tính năng này còn có sẵn trong game. Tuy vậy, hình thức này tiềm ẩn nhiều không may như phá hoại tài khoản.

Tính từ đầu 2021, trọng lượng giao dịch cho mọi thứ các “thú cưng” trong Axie Infinity đạt 170 triệu USD mỗi tháng.

Bảo Lâm

Axie Infinity, Kiếm tiền, Chơi game, Đời sống số hóa, Phát hiện

Nội dung Trào lưu kiếm tiền từ game Axie Infinity ở Đông Nam Á – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--