Trên đời này có ma thật không?

--
Web Techviewz có bài: Trên đời này có ma thật không? Ma có thật không? Hàng nghìn người kể về những cuộc gặp gỡ ma quái mỗi năm … nhưng liệu có khoa học nào chứng minh cho điều đó không?

Ma có thật không? Hàng nghìn người kể về những cuộc gặp gỡ ma quái mỗi năm … nhưng liệu có khoa học nào chứng minh cho điều đó không?

Trên đời này có ma thật không?            

Nhiều người săn ma thường vào các căn nhà bỏ trống để tìm kiếm bóng ma…

Nếu bạn tin có ma, bạn không đơn độc. Các nền văn hóa trên khắp toàn cầu đều tin vào những linh hồn sống sót sau cái chết để sống ở một ngoài nước khác. Trên thực tế, ma là một trong những hiện tượng bí ẩn được rất nhiều người tin rằng: Hàng triệu người quan tâm đến ma và hàng nghìn người đọc truyện ma mỗi ngày. Nó chẳng những là thư giãn đơn thuần. Một cuộc thăm dò của Ipsos năm 2019 cho thấy 46% người Mỹ nói rằng họ đích thực tin tưởng vào ma, chỉ 7% người được hỏi cho thấy họ tin vào ma cà rồng.

Ý tưởng rằng người chết vẫn còn với chúng ta về phần linh hồn là một điều xa xưa, xuất hiện trong vô số câu chuyện, trong đó có cả Kinh thánh, thậm chí còn có hẳng một thể loại văn học dân gian: truyện ma. Niềm tin tưởng vào ma là một phần của mạng lưới lớn hơn các niềm tin bí ẩn có liên quan, cho dù là dùng thử cận tử, cuộc sống sau khi chết và giao tiếp tâm linh. Niềm tin mang lại sự an ủi cho nhiều người.

Con người đã cố gắng giao tiếp với các linh hồn trong nhiều thời đại. Ví dụ như ở Anh thời Victoria, việc các quý cô thượng lưu tổ chức những bữa tiệc tùng trong phòng tiếp khách của họ sau bữa trà và đi chơi với bạn bè là thời trang. Các câu lạc bộ ma chuyên kiếm tìm bằng chứng ma quái được xây dựng tại các trường đại học danh tiếng, bao gồm Cambridge và Oxford, và vào năm 1882, tổ chức nổi bật nhất, Hiệp hội Nghiên cứu Tâm thần, được thành lập.

Một phụ nữ tên Eleanor Sidgwick là điều tra viên (và sau đây là chủ tịch) của group đó, và cũng có thể có thể được nghĩ là ma nữ đầu tiên. Ở Mỹ vào cuối những năm 1800, nhiều nhà ngoại cảm tuyên bố nói chuyện với người chết, nhưng sau đó bị các nhà thanh tra hoài nghi như Harry Houdini vạch trần là trò lừa đảo.

Mãi cho tới gần đây, săn ma mới trở thành một mối đoái hoài rộng rãi trên khắp thế giới. Phần lớn điều này là vì bộ phim truyền hình cáp Syfy ăn khách “Ghost Hunters”, đã phát sóng 230 tập và không tìm thấy bằng chứng xác thực nào về ma.

Chương trình đã tạo ra hàng chục tác phẩm phụ và người bắt chước, và không khó để biết tại sao chương trình lại nổi tiếng đến vậy: tiền đề là bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm ma. Hai ngôi sao mới đầu là những người bình thường (thực tế là thợ ống nước), những người quyết định kiếm tìm bằng chứng về các linh hồn. Thông điệp của họ: Bạn chẳng cần cần là một nhà khoa học, hoặc thậm chí có bất kỳ khóa huấn luyện nào về khoa học hoặc điều tra. Tất cả các gì bạn cần là một ít thời gian rảnh rỗi, một khu tối và có thể là một vài tiện ích từ một công ty điện tử. Nếu bạn nhìn đủ lâu, bất kỳ ánh sáng hoặc tiếng ồn nào không giải thích được có thể là bằng chứng của ma.

Tiêu chí mơ hồ về những sự kiện ma quái đó là một phần lý do tại sao những câu truyện thần thoại về thế giới vị trí kia trở đáng sống động hơn lúc nào hết.

Khoa học và logic về ma

Một khó khăn trong việc xét về ma một cách khoa học là có biết bao hiện tượng đáng ngạc nhiên được nghĩ là do ma, từ cửa tự đóng, mất chìa khóa, đến khu vực giá rét trong hành lang, đến linh hồn của một người quen đã chết.

Khi các nhà xã hội học Dennis và Michele Waskul phỏng vấn những người sử dụng thử ma cho cuốn sách năm 2016 ” Ghostly Encounters: The Hauntings of Everyday Life ” (Nhà xuất bản Đại học Temple ), họ phát hiện ra rằng “nhiều người tham gia không chắc chắn rằng họ đã gặp ma và vẫn chưa chắc chắn rằng những hiện tượng đó là cho dù có thể xảy ra, đơn giản vì họ không nhìn thấy cái gì đó gần giống với hình ảnh thường thì của 1 'bóng ma'. Thay vào đó, nhiều người được hỏi chỉ đơn giản là bị thuyết phục rằng họ đã trải qua một điều gì đó kỳ lạ, một điều gì đó chẳng thể giải thích được, phi thường, huyền bí hoặc kỳ lạ. ”

Vì vậy, nhiều người được ghi nhận là đã từng trải qua một trải nghiệm ma quái không cần thiết phải nhìn thấy bất kể cái gì mà hầu hết mọi người sẽ nhận ra là một “bóng ma” cổ điển, và trên thực tế, họ có thể đã có các dùng thử hoàn toàn khác với điểm chung duy nhất là nó không thể được lý giải 1 cách dễ dàng.

Kinh nghiệm cá nhân là một chuyện, nhưng bằng chứng khoa học là một vấn đề khác. Một phần khó khăn trong việc điều tra ma là không có một khái niệm được thống nhất rộng rãi về ma là gì. Một số người tin rằng, đó là linh hồn của những người đã chết vì bất cứ lý do gì bị “lạc” trên đường đến thế giới bên kia; những người khác nghĩ rằng ma không dừng lại ở đó là những thực thể thần giao cách cảm được chiếu vào thế giới từ tâm trí của chúng ta.

Có rất nhiều xích míc cố hữu trong các ý tưởng về ma. Ví dụ, ma có vật chất hay không? Chúng cũng có thể di chuyển sang các vật thể rắn mà không quấy rầy chúng, hoặc là chúng cũng đều có thể đóng sầm cửa lại và ném đồ vật khắp phòng. Theo logic và quy luật vật lý, nó là cái này hay cái khác. Nếu hồn ma là linh hồn của con người, tại sao chúng lại xuất hiện trong bộ quần áo và với những đồ dùng vô tri vô giác (có lẽ là vô hồn) như mũ, gậy và váy – chưa kể nhiều báo cáo về những chuyến tàu, ô tô và toa tàu ma?

Nếu ma là linh hồn của những người đã chết không được giải cứu, tại sao vẫn có những vụ giết người chưa được giải quyết, vì ma được cho là giao tiếp với các phương tiện tâm linh, và cũng đều có thể định vị kẻ giết họ cho cảnh sát? Các câu hỏi cứ lặp đi tái diễn – chỉ cần bất kỳ tuyên bố nào về hồn ma cũng đưa ra những lý do hợp lý để nghi ngờ nó.

Các thợ săn ma sử dụng nhiều cách thức sáng tạo (và đáng ngờ) để phát hiện ra sự tồn tại của các linh hồn, thường cả về những nhà tâm linh. Hầu như tất cả những thợ săn ma đều tự cho mình là khoa học, và hầu hết đều có vẻ ngoài đó vì họ sử dụng thiết bị khoa học công nghệ cao như máy đếm Geiger, máy dò Trường điện từ (EMF), máy dò ion, camera hồng ngoại và micrô nhạy. Tuy nhiên, chưa xuất hiện thiết bị nào trong những này được minh chứng là thực sự phát giác ra ma. Trong nhiều thế kỷ, người ta tin rằng ngọn lửa chuyển sang màu xanh lam khi có ma. Ngày nay, ít người chấp nhận truyền thuyết đó, nhưng có khả năng nhiều triệu chứng được những thợ săn ma hiện tại gọi là sai lầm và cổ hủ từ hàng thế kỷ nay.

Các nhà nghiên cứu khác cho rằng, nguyên do ma chưa được minh chứng là hiện diện vì chúng ta không có công nghệ phù hợp để tìm hoặc phát hiện thế giới linh hồn. Nhưng điều ấy cũng không thể chính xác: Bóng ma hiện hữu và xuất hiện trong toàn cầu vật chất bình thường của chúng ta (và do đấy có thể được phát giác và ghi lại trong ảnh, phim, video và bản ghi âm).

Nếu có ma hiện diện và có thể được phát hiện hoặc ghi lại một cách khoa học, chúng ta nên tìm bằng chứng xác thực về điều này – tuy vậy chúng ta lại không. Nếu ma có hiện diện nhưng chẳng thể được phát hiện hoặc ghi lại 1 cách khoa học, thì tất cả những bức ảnh, video, âm thanh và các bản thu thanh khác được nghĩ rằng bằng chứng về ma chẳng thể là ma. Với biết bao lý thuyết mâu thuẫn cơ bản và quá ít khoa học đưa ra để nhắc đến đến chủ đề này .

Và tất nhiên, với sự đi lên gần đây của “ứng dụng ma” dành cho điện thoại thông minh, việc tạo ra những hình ảnh có vẻ ma quái và chia sẻ chúng trên mạng xã hội trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, khiến việc phân tách thực tế khỏi hư cấu càng trở nên khó khăn hơn đối với các nhà nghiên cứu về ma.

Tại sao nhiều người tin?

Hầu hết những người tin vào ma làm như vậy vì một số hiểu biết cá nhân; chẳng hạn, họ lớn lên trong một ngôi nhà nơi mà sự tồn tại của những linh hồn (thân thiện) được cho là điều hiển nhiên, hoặc họ đã có 1 số dùng thử đáng sợ trong một cuộc thám hiểm ma quái hoặc ám ảnh địa phương.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng sự cỗ vũ cho sự hiện diện của các hồn ma cũng có thể được tìm thấy trong một ngành khoa học khó không thua gì vật lý hiện đại. Nhiều người khẳng định rằng Albert Einstein đã mang ra cơ sở khoa học cho sự hiện diện của ma, dựa trên Định luật Nhiệt động lực học thứ nhất : Nếu năng lượng chẳng thể được tạo ra hoặc bị phá hủy mà chỉ thay đổi dạng, thì điều gì sẽ diễn ra với năng lượng của cơ thể chúng ta khi chúng ta chết? Điều đó cũng có thể được hiển thị như một con ma bằng cách nào đó?

Nó dường như là một giả thiết hợp lý – cho đến khi bạn đào sâu vào vật lý cơ bản. Câu trả lời rất đơn giản, và không hề bí ẩn. Sau khi một người chết, năng lượng trong cơ thể người kia sẽ đi đến chỗ mà năng lượng của mọi thứ loại vật sau khi chết: vào môi trường. Năng lượng được giải phóng dưới dạng nhiệt, và cơ thể được truyền vào động vật ăn chúng ta (tức là động vật hoang dã nếu chúng ta chưa được chôn cất, hoặc giun và vi khuẩn nếu chúng ta bị giam giữ), và thực vật hấp thu chúng ta. Không có “năng lượng” cơ thể nào sống sót sau cái chết được phát hiện bằng các thiết bị săn ma phổ biến.

Trong khi những thợ săn ma nghiệp dư thích mường tượng bản thân đang ở địa thế tiên tiến trong việc nghiên cứu ma, họ thực thụ đang tham gia vào cái mà các nhà dân gian gọi là sự lột xác hoặc vấp ngã trong truyền thuyết. Về cơ bản, đó là một hình thức chơi game trong đó mọi người “diễn xuất” một huyền thoại, thường liên quan đến ma hoặc các nhân tố siêu nhiên.

Trong cuốn sách ” Người ngoài hành tinh, bóng ma và giáo phái: Huyền thoại chúng ta đang sống ” (University Press of Mississippi, 2003), nhà văn chương dân gian Bill Ellis chỉ ra rằng bản thân những người săn ma thường coi trọng việc tìm kiếm và “mạo hiểm để thách thức những loại vật siêu nhiên, đối đầu với họ một cách có ý thức dạng kịch tính hóa, sau đó quay trở lại nơi an toàn. … Mục đích đã nêu của các hoạt động như vậy chẳng cần là giải trí mà là một nỗ lực chân thành để kiểm tra và định vị ranh giới của thế giới 'thực'. ”

Nếu ma là có thật và là một dạng năng lượng hoặc thực thể nào đó không được biết đến, thì sự hiện hữu của chúng (giống như tất cả những khám phá khoa học khác) sẽ được những nhà khoa học phát giác và xác minh thông qua các thử nghiệm có kiểm soát – chứ không phải bởi những kẻ săn ma cuối tuần lang bạt quanh những căn nhà bỏ hoang bóng tối vào ban đêm với máy ảnh và đèn pin.

Cuối cùng (và bất chấp hàng núi hình ảnh, âm thanh và video mơ hồ), bằng chứng về ma hiện tại không tốt hơn một thế kỷ trước. Có hai nguyên nhân cũng có thể khiến các thợ săn ma thất bại trong việc kiếm tìm bằng chứng xác đáng. Thứ đặc biệt là ma không tồn tại, và các báo cáo về ma cũng có thể được lý giải bằng tâm lý, nhận thức sai lầm, sai lầm và trò lừa bịp . Lựa chọn thứ 2 là có ma tồn tại, nhưng những người săn ma không có công cụ khoa học hoặc suy luận để phát hiện ra bất kỳ bằng chứng có ý nghĩa nào.

Nguồn: https://tienphong.vn/tren-doi-nay-co-ma-that-khong-post1347750.tpo Nguồn: https://tienphong.vn/tren-doi-nay-co-ma-that-khong-post1347750.tpo

Ma co that khong, chuyen ma

Nội dung Trên đời này có ma thật không? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--