“Trinh nữ không gian” đột nhập hệ Mặt Trời: Đến từ thế giới y hệt chúng ta

--
Web Techviewz có bài: “Trinh nữ không gian” đột nhập hệ Mặt Trời: Đến từ thế giới y hệt chúng ta Vật thể thứ 2 từ môi trường liên sao “đột nhập“ vào hệ Mặt Trời có thể là sao chổi nguyên sơ nhất từng được biết đến.

Vật thể thứ hai từ môi trường liên sao “đột nhập” vào hệ Mặt Trời cũng có thể là sao chổi sơ khai nhất từng được biết đến.

Bản chất của sao chổi vi diệu mà nhà giám sát thiên văn nghiệp dư Gennady Borisov phát hiện năm 2019 đã được hé lộ qua một nghiên cứu mới, sử dụng dữ liệu chi tiết từ kính viễn vọng tối tân Very Large của Đài thiên văn Nam Âu (ESO).

Sao chổi liên sao trước mắt và là vật thể liên sao thứ hai sau một tiểu hành tinh được phát giác bởi một nhà giám sát nghiệp dư – ảnh ESO

Bài ban bố trên Nature Communications khẳng định đó quả thực là một sao chổi, nhưng là một sao chổi “trinh nữ', tận gốc nguyên sơ. Nó chưa ghé thăm ngôi sao nào khác trước lúc tiếp cận Mặt Trời và bị loài người chụp lại nhờ ở một góc thuận lợi và kha khá gần Trái Đất.

Nhóm nghiên cứu đi đầu bởi tiến sĩ Stefano Bagnulo từ Đài quan sát và Cung thiên văn Armagh (Bắc Ireland, Vương Quốc Anh) cho thấy sao chổi được đặt tên là 2I/Borisov nói trên là vật thể liên sao thứ 2 “đột nhập” hệ Mặt Trời được ghi nhận, sau tiểu hành tinh Oumuamua gây tranh cãi. Nó có những đặc tính phân cực khác với đa số sao chổi của hệ Mặt Trời (trừ sao chổi Hale-Bopp).

Chính sự phân cực cùng theo với màu sắc của sao chổi đã giúp thu thập các dữ liệu về thành phần của nó, đi đến kết luận rằng “trinh nữ không gian” này còn mang các triệu chứng chưa hoàn thiện của đám mây khí và bụi mà từ đó nó hình thành, chưa bị ô nhiễm bởi các chuyến thăm viếng những vì sao. Sao chổi Hale-Bopp nói trên cũng mang các đặc điểm nguyên sơ đó, nhưng có vẻ 2I/Borisov còn sơ khai hơn.

Theo Phys.org, những tương đồng về thành phần của 2 ngôi sao chổi này cũng cho biết nơi mà 2I/Borisov tạo thành phải là một hệ sao không mấy khác biệt với hệ Mặt Trời chúng ta, bởi những vật thể như chúng chính là “viên nang thời gian”, mang những yếu tố nguyên sơ nhất từ khi hệ sao đó được hình thành.

Tiến sĩ Bagnulo bật mí kế hoạch tương lai của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA): phóng một thiết bị “đánh lưới” sao chổi vào năm 2029, nhằm tiếp cận sớm khi phát hiện một vật thể liên sao khác. Một mảnh của vật thể từ sao khác sẽ là cơ hội vàng để giới thiên văn trực diện tìm hiểu về một toàn cầu ngoài hệ Mặt Trời.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trinh-nu-khong-gian-dot-nhap-he-mat-troi-den-tu-the-gioi-y-het-chung… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trinh-nu-khong-gian-dot-nhap-he-mat-troi-den-tu-the-gioi-y-het-chung-ta-20210331174042253.htm

hệ mặt trời,sao chổi,vật thể liên sao

Nội dung “Trinh nữ không gian” đột nhập hệ Mặt Trời: Đến từ thế giới y hệt chúng ta được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--