Trực thăng của NASA tạo kỳ tích trên sao Hỏa

--
Web Techviewz có bài: Trực thăng của NASA tạo kỳ tích trên sao Hỏa Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 6/4 cho biết, trực thăng Ingenuity đã vượt qua đêm đầu tiên trên bề mặt lạnh giá của sao Hoả, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình hướng tới chuyến bay lịch sử đầu tiên bên ngoài trái đất.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 6/4 cho biết, trực thăng Ingenuity đã vượt qua đêm đầu tiên trên bề mặt lạnh lẽo của sao Hoả, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình hướng tới chuyến bay lịch sử trước mắt bên ngoài trái đất.

NASA ban bố ảnh toàn cảnh gửi về từ Sao Hỏa NASA ban bố những tấm hình như “hoả diệm sơn” từ sao Hoả Hé lộ “chuyến đi” đầu tiên của tàu thăm dò NASA trên Sao Hỏa

Theo NASA, địa chỉ ngày nay của robot tự hành Perseverance và trực thăng Ingenuity là ở miệng núi lửa cổ đại Jezero, nơi độ nóng cũng đều có thể giảm xuống -90 độ C, rất dễ gây hư hỏng các bộ phận điện và pin của những thiết bị nêu trên.

Ông MiMi Aung, Giám đốc dự án Ingenuity của NASA cho biết: “Đây là lần thứ nhất tiên Ingenuity hoạt động 1 cách tận gốc độc lập trên bề mặt sao Hỏa. Việc trực thăng này băng qua thách thức trước mắt cho thấy nó đã được chuẩn bị vật liệu cách nhiệt, máy sưởi phù hợp và có đủ năng lượng để hiện hữu trong môi trường giá lạnh khắc nghiệt. Đây là một chiến thắng lớn và là bước đệm cho chuyến bay thí nghiệm của Ingenuity trong thời gian tới”.

Trực thăng của NASA tạo kỳ tích trên sao Hỏa            

Robot Perseverance chụp hình trực thăng Ingenuity hôm 4/4. Ảnh: NASA.

Ingenuity nặng 1,8kg đã tách khỏi bụng của robot tự hành Perseverance hôm 3/4. Ingenuity đã thi hành một loạt chuyển động để mở cánh dưới của bụng robot, giống như qui trình “thoát xác” của loài bướm và đáp xuống bề mặt sao Hỏa từ chiều cao 10cm. Dự kiến, Ingenuity sẽ thực hành chuyến bay có kiểm soát sử dụng động cơ trước mắt trên hành tinh khác vào trong ngày 11/4.

Hiện tại, Ingenuity không vay năng lượng và nhiệt từ tàu Perseverance. Chiếc trực thăng sẽ gửi lại thông tin về hiệu suất hệ thống khống chế nhiệt và điện trong những ngày tới. Điều này sẽ cho phép đội quản lý trực thăng cấu hình lại các cài đặt càng phải có để đảm bảo Ingenuity sống sót trong 1 tháng tiếp theo của nhiệm vụ cho dù là thử nghiệm bay lên rất cao 3 mét, đổi hướng và tiếp đất.

Được biết, việc thiết kế Ingenuity, trực thăng rotor trước mắt được đưa lên sao Hỏa, đặt ra nhiều thách thức đối với các kỹ sư. Cụ thể, trực thăng cần thiết kích thước đủ nhỏ để đặt trong bụng robot Perseverance mà không gây ảnh hưởng đến hoạt động của robot. 

Ngoài ra, Ingenuity phải có trọng lượng nhẹ để bay qua bầu khí quyển của sao Hỏa mỏng chỉ bằng 1% khí quyển trái đất, không có tầng ozone hay địa từ trường để bảo vệ bề mặt khỏi những bức xạ ion-hóa từ mặt trời và các tia vũ trụ. Độ mỏng của bầu khí quyển sao Hỏa khiến việc tạo ra lực đẩy để bay lên rất cao trở nên khó khăn hơn.

Nguồn: http://cand.com.vn/Khoa-hoc-Quan-su/Truc-thang-cua-NASA-tao-ky-tich-tren-sao-Hoa-636571/ Nguồn: http://cand.com.vn/Khoa-hoc-Quan-su/Truc-thang-cua-NASA-tao-ky-tich-tren-sao-Hoa-636571/

Vu tru, khoa hoc

Nội dung Trực thăng của NASA tạo kỳ tích trên sao Hỏa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--