Trung Quốc đạt được bước đột phá, có thể tạo ra laser mạnh nhất thế giới

--
Web Techviewz có bài: Trung Quốc đạt được bước đột phá, có thể tạo ra laser mạnh nhất thế giới Nhóm nghiên cứu ở Thượng Hải vừa đạt được một bước đột phá kỹ thuật, cho phép họ tạo ra loại laser mạnh nhất thế giới, mở cánh cửa dẫn đến những điều chưa từng được khám phá trước đây.

Nhóm nghiên cứu ở Thượng Hải vừa đạt được 1 bước đột phá kỹ thuật, cho phép họ tạo nên loại laser mạnh nhất thế giới, mở cánh cửa dẫn đến những điều chưa bao giờ được khám phá trước đây.

Trung Quốc đạt được bước đột phá, có thể tạo ra laser mạnh nhất thế giới            

Các thiết bị laser ở Thượng Hải. (Ảnh: Viện Khoa học Trung Quốc)

Bước tiến này giúp họ tạo nên loại laser cường độ 100 petawatt trong vòng 2 năm, một nhà khoa học tham dự dự án nói với báo SCMP.

Công nghệ này sẽ giúp tạo nên loại laser mạnh hơn 10.000 lần so với dòng điện mà mọi thứ mạng lưới điện trên toàn cầu hiện nay gộp lại.

Liu Jun, thành viên dự án Trạm ánh sáng cực to thuộc Viện Quang học và cơ học Thượng Hải, nói rằng việc tăng cường độ của chùm laser không hề dễ dàng. Năng lượng đầu vào quá cao cũng có thể có thể phá hủy những thành phần quang học như tinh thể, thấu kính và gương.

Để xử lý vấn đề này, các nhà khoa học sẽ chia năng lượng đầu vào theo phổ màu rộng và đưa từng chùm vào một lượng năng lượng nhỏ để phần cứng chịu được. Sau đó, họ nén chúng lại thành một chùm duy nhất, và lúc đó năng lượng của chúng đã được nhân lên nhiều lần.

Nén các chùm lại là một trở ngại lớn mà các nhà khoa học khắp thế giới phải đương đầu trong nhiều thập kỷ qua. “Thiết bị nén sẽ bị đốt cháy nếu năng lượng đầu vào quá cao”, ông Liu cho biết.

Trong bài báo khoa học dài 19 trang đăng trên tạp chí Optics Express hồi tháng 5, ông Liu và các đồng nghiệp đã đề nghị cách tạo laser năng lượng cao bằng phương pháp chia quy trình nén thành các bước. Họ bảo rằng phương pháp này sẽ giúp giảm cường độ của năng lượng đầu vào đến mức an toàn để máy nén chịu được, sau đó lại tăng triệt để nguồn năng lượng đầu ra.

Dự án 100 triệu USD mới đầu dự tính sẽ dùng 4 chùm laser độc lập để đạt được mục đích năng lượng đầu ra. Nhưng với công nghệ mới, họ chỉ cần sử dụng một chùm laser, giúp giảm đáng kể kinh phí của dự án.

Nhiều nhà khoa học tin tưởng rằng khi dự án có tên SEL này xong xuôi vào năm 2023, nó cũng có thể có thể dẫn đến một ngoài nước khám phá vật lý mới, giúp các nhà khoa học nhìn thấy những hiện tượng vật lý mới mà lâu nay chỉ hiện hữu trên lý thuyết.

Công nghệ này không những để mãn nguyện sự tò mò trong toàn cầu vật lý và thiên văn, mà có thể phần mềm vào nhiều lĩnh vực, từ công nghệ mới đến dược phẩm và năng lượng hạt nhân.

Một số nhóm nghiên cứu ở Nga, Mỹ và châu Âu đề xuất các dự án tương tự, nhưng không được nhà nước của họ cấp đủ ngân sách. “Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ thắng”, một nhà nghiên cứu khác tham gia dự án ở Thượng Hải, khẳng định.

Nguồn: https://tienphong.vn/trung-quoc-dat-duoc-buoc-dot-pha-co-the-tao-ra-laser-manh-nhat-the-gioi-pos… Nguồn: https://tienphong.vn/trung-quoc-dat-duoc-buoc-dot-pha-co-the-tao-ra-laser-manh-nhat-the-gioi-post1351387.tpo

Tia laser

Nội dung Trung Quốc đạt được bước đột phá, có thể tạo ra laser mạnh nhất thế giới được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--