Trung Quốc muốn phóng tên lửa làm chệch hướng tiểu hành tinh để cứu Trái đất

--
Web Techviewz có bài: Trung Quốc muốn phóng tên lửa làm chệch hướng tiểu hành tinh để cứu Trái đất Các nhà khoa học Trung Quốc đang có kế hoạch phóng hơn 20 quả tên lửa vào không gian để chuyển hướng một vụ va chạm với tiểu hành tinh có khả năng một ngày nào đó chấm dứt sự sống trên Trái đất .

Các nhà khoa học Trung Quốc đang sẵn có kế hoạch phóng hơn 20 quả tên lửa vào không gian để chuyển hướng một vụ va quệt với tiểu hành tinh có khả năng một ngày nào đó chấm dứt sự sống trên Trái đất .

Trung Quốc muốn phóng tên lửa làm chệch hướng tiểu hành tinh để cứu Trái đất            

Tiểu hành tinh Bennu đang trên đường đi đến Trái đất.

Mục tiêu của họ là một tiểu hành tinh mang tên Bennu, nặng 85,5 triệu tấn, cách quỹ đạo của Trái đất khoảng 7,5 triệu km. Mặc dù cơ hội để Bennu va quệt Trái đất rất mong manh, với cơ hội là 1/ 2.700. Tiểu hành tinh này to bằng tòa nhà Empire State ở Mỹ, nghĩa là nếu có bất kỳ vụ va chạm nào với Trái đất sẽ là một trận đại hồng thủy.

Động năng ước tính của tác động của Bennu với Trái đất là 1.200 megaton, lớn hơn khoảng 80.000 lần so với năng lượng của quả bom ném xuống thành thị Hiroshima của Nhật Bản . Trong khi đó, tảng đá không gian đã quét sạch khủng long có động năng khoảng 100 triệu megaton.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học không gian quốc gia của Trung Quốc tính toán rằng, 5 tên lửa Trường Chinh, mỗi chiếc nặng 992 tấn, có thể đẩy được tiểu hành tinh này. Các tính toán của họ được trình bày chi tiết trong một nghiên cứu mới được ban bố trên tạp chí Icarus số ra ngày một tháng 11 sắp tới .

Mingtao Li, kỹ sư khoa học vũ trụ của Trung tâm Khoa học Không gian Quốc gia ở Bắc Kinh và là tác giả chính của nghiên cứu mới, viết: “Các tác động của tiểu hành tinh gây nên mối dọa dẫm lớn đối với tất cả sự sống trên Trái đất. Làm chệch hướng một tiểu hành tinh trên quỹ đạo là rất quan trọng để giảm thiểu mối dọa dẫm này.”

Kế hoạch của các nhà khoa học Trung Quốc sẽ tránh được sự cần thiết phải chống lại tiểu hành tinh bằng những phương tiện trực tiếp hơn, nhưng vẫn không may hơn – như phương pháp bom nguyên tử được Bruce Willis thông dụng trong phim “Armageddon.” Trên thực tế, việc tác động vào khối đá vũ trụ sẽ khiến vỡ nó thành nhiều khối nhỏ hơn mà vẫn có thể va chạm với Trái đất, dẫn đến hậu quả tàn khốc.

Kế hoạch của Trung Quốc tuân theo một đề nghị tương tự, nhưng tiêu hao hơn một chút so với kế hoạch do Mỹ đưa ra trong quá khứ. Kế hoạch của NASA, được coi là Nhiệm vụ Giảm nhẹ Tiểu hành tinh Siêu tốc để Ứng phó Khẩn cấp (HAMMER), sẽ gửi một đội tàu vũ trụ cao 9 m với những cú đập mạnh để va quệt với tiểu hành tinh. Các giả lập của NASA cho thấy rằng cần thiết 34-53 cú đánh từ tàu vũ trụ HAMMER, được phóng đi 10 năm trước lúc Bennu va tiếp xúc với Trái đất, để làm dịch chuyển tiểu hành tinh này.

NASA và ESA (Cơ quan Vũ trụ Châu Âu) sẽ là những bộ phận đầu tiên thí nghiệm phương pháp thúc tiểu hành tinh mới trong hai sứ mệnh chung ra mắt vào ngày 24 tháng 11 năm nay. Sứ mệnh DART (Chuyển hướng tiểu hành tinh kép) sẽ gửi một tàu vũ trụ đến hệ thống tiểu hành tinh Didymos cách xa 11 triệu km. Khi đến đó, tàu vũ trụ của NASA sẽ đâm vào mặt trăng của Didymos – một tảng đá trên quỹ đạo xung quanh tiểu hành tinh. Nhiệm vụ của ESA, Hera, sau đó sẽ theo dấu cách DART đã điều khiển moonlet đi chệch hướng.

Bennu là một tiểu hành tinh loại B, có nghĩa là nó chứa 1 lượng carbon cao và có khả năng là nhiều phân tử nguyên thủy có mặt khi sự sống xuất hiển thị trên Trái đất. NASA đã gửi một tàu vũ trụ Osiris-Rex để đeo đuổi các mẫu từ tiểu hành tinh. Osiris-Rex đã đến ở trên Bennu vào tháng 10 năm 2020, lơ lửng trên đó đủ lâu để thu thập các mảnh rời khỏi bề mặt bằng cánh tay dài 3 m của nó. Osiris-Rex dự kiến ​​sẽ trở lại Trái đất với chiến lợi phẩm vào năm 2023.

Tên lửa Trường Chinh phóng ngày 5 tháng 3 vừa đây là chương trình không gian của Trung Quốc, hoàn thành hầu hết các chuyến ship hàng tới trạm vũ trụ của Trung Quốc và phóng các tàu thăm dò của Trung Quốc lên sao Hỏa và mặt trăng.

Nguồn: https://tienphong.vn/trung-quoc-muon-phong-ten-lua-lam-chech-huong-tieu-hanh-tinh-de-cuu-trai-da… Nguồn: https://tienphong.vn/trung-quoc-muon-phong-ten-lua-lam-chech-huong-tieu-hanh-tinh-de-cuu-trai-dat-post1354358.tpo

Thien thach

Nội dung Trung Quốc muốn phóng tên lửa làm chệch hướng tiểu hành tinh để cứu Trái đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--