Trung Quốc truy quét 'mỏ' Bitcoin – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Trung Quốc truy quét 'mỏ' Bitcoin – Công Nghệ Số hóa Chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu truy quét các khu khai thác Bitcoin trên khắp nước, đồng thời kiểm duyệt gắt gao nội dung về tiền ảo trên Internet. – Công Nghệ

Các khu vực đặt nhiều công xưởng khai thác Bitcoin nhất Trung Quốc, như Thanh Hải và Tân Cương, đã bị chính quyền bản địa ra lệnh cấm. Trong đó, Cơ quan Công nghiệp và Công nghệ tỉnh Thanh Hải đã ra lệnh đóng cửa các khu mỏ Bitcoin từ ngày 9/6, cùng theo đó cấm các đơn vị cung cấp đất và điện cho các dự án tiền điện tử. Theo Tân Hoa Xã , thông báo này được đem ra chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm tỉnh và nhấn mạnh việc bảo quản môi trường trong 1 bài phát biểu.

Trung Quốc truy quét 'mỏ' Bitcoin - Công Nghệ Số hóa

Một khu khai thác Bitcoin tại Tứ Xuyên. Ảnh: EPA .

Cùng ngày, chi nhánh của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia ở Changji, một khu vực thuộc vùng viễn tây thuộc Tân Cương, đã đòi hỏi đóng cửa các xưởng khai thác tiền điện tử. Hiện tại, Tân Cương là khu vực khai thác Bitcoin rất lớn ngoài nước dựa trên tỷ lệ băm (hashrate) – thước đo về tổng sức mạnh tính toán của blockchain.

Trên Internet, các tin tức liên quan đến tiền số cũng bị Trung Quốc gỡ bỏ triệt để. Từ 10/6, các kết quả tìm kiếm liên quan đến Huobi, Binance và OKEx – ba sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu – đã bị chặn trên Baidu và Weibo. Tuy nhiên, những từ khóa như “trang web chính thức của Huobi”, “tải xuống Huobi” hay “Huobi có hợp pháp không” vẫn xuất hiện.

Đây là lần thứ 2 trong năm Weibo loại bỏ các từ khóa và nội dung liên quan đến các sàn giao dịch tiền số. Hồi tháng 3, mạng xã hội này đã đình chỉ tài khoản của cả ba sàn kể trên. Năm 2019, tài khoản người đồng sáng lập Binance – He Yi, cùng thương gia tiền số Justin Sun, cũng đã biết thành khóa. Tuần trước, Weibo đã cấm hàng loạt KOL về tiền điện tử trên nền tảng của mình với lý do “vi phạm nguyên tắc” và “các luật và quy định có liên quan”.

Việc “đàn áp” các hoạt động về tiền điện tử gần đây của Trung Quốc được viện dẫn lý do về không may tài chính. Tuy nhiên, quốc gia này cũng lo ngại các vấn đề khai thác sẽ gây ảnh hưởng đến các mục đích môi trường. Trung Quốc hiện ra mục đích trở thành quốc gia có ngưỡng carbon trung tính vào năm 2060.

Việc khai thác Bitcoin hiện giờ tốn kém biết bao năng lượng. Theo ước lượng mới nhất từ Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Đại học Cambridge (CBECI), số điện năng dùng để “đào” Bitcoin tới 111,5 TWh mỗi năm, nhiều hơn tổng năng lượng mà Hà Lan sử dụng.

Việc chống lại khai thác tiền số sẽ tiếp tục được Trung Quốc duy trì thời gian tới. Hôm 7/6, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã tổ chức 1 buổi họp với nội dung chính là tăng cường giám sát các nền tảng công ty liên quan đến blockchain, trung tâm mạng riêng ảo (VPN) và các công nghệ Internet xuyên biên giới.

Trước đó, Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia, Hiệp hội Ngân hàng, Hiệp hội Thanh toán cùng đưa ra phát biểu về việc cấm dịch vụ tiền điện tử, Uỷ ban Cải cách và Phát triển Nội Mông cũng ra quy định, cấm các mỏ khai thác Bitcoin hoạt động. “Có thể Trung Quốc sẽ ban hành lệnh cấm vĩnh viễn với Bitcoin và các dòng tiền điện tử nói chung”, Chen Weigang, Tổng giám đốc Ban quan sát các tổ chức tài chính của Uỷ ban điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc nói với China News Weekly .

Bảo Lâm (theo SCMP )

Bitcoin, Trung Quốc

Nội dung Trung Quốc truy quét 'mỏ' Bitcoin – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--